Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

13/09/2021
Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?
845
Views

Người lao động làm việc phải tuân theo nội quy lao động mà doanh nghiệp đề ra; nhiều trường hợp doanh nghiệp không có nội quy lao động. Vậy doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nội quy lao động là gì?

Nội quy lao động là một văn bản do người sử dụng lao động đề ra; ban hành quy định về các quy tắc xử sự; mà người lao động có trách nhiệm bắt buộc phải tuân thủ khi tham gia quan hệ lao động. Việc ban hành nội quy lao động vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của người sử dụng lao động.

Nội quy lao động cũng chính là văn bản thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động; theo đó người lao động tuân theo những điều khoản; quy định bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình quản lý và làm việc.

Nội quy lao động là nội quy công ty quy định việc tuân theo thời gian, công nghệ, trật tự trong đơn vị lao động; và sự điều hành công việc của người sử dụng lao động. Theo đó, nội quy lao động thường được in thành văn bản; và niêm yết/ dán tại nơi dễ nhìn thấy trong phạm vi làm việc của người lao động. Thông thường, những nội dung trong bản nội quy lao động là sự cụ thể hóa những quy định chưa được thỏa thuận; hoặc chưa được thể hiện chưa rõ ràng trong Bộ luật lao động, hợp đồng lao động.

Nội quy lao động có ý nghĩa là căn cứ để xử lý kỷ luật đối với lao động khi vi phạm. Khi xảy ra những tranh chấp liên quan đến những nội dung được quy định trong nội quy; thì người có thẩm quyền căn cứ vào những nội dung này; để xử lý một cách thỏa đáng, không gây ảnh hưởng đến lợi ích đôi bên. Và chính những nội dung được quy định trong bản nội quy này; sẽ là cơ sở để chủ doanh nghiệp áp dụng các hình thức xử phạt phù hợp như sa thải, yêu cầu bồi thường, giảm lương,…

Nội dung nội quy lao động theo quy định

Thông thường những nội dung nội quy lao động; là những vấn đề như gây thiệt hại, hư hỏng, mất máy móc, thiết bị; quy định hành vi của người lao động như ăn cắp, tiết lộ bí mật kinh doanh,…. Nội quy lao động phải quy định rõ ràng những nội dung cần thiết; liên quan xoay quanh đến nghĩa vụ và quyền lợi người lao động; người sử dụng lao động để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có. Người sử dụng lao động nên dựa theo mẫu nội quy lao động để xây dựng nội quy lao động đầy đủ nhất.

Căn cứ Khoản 2 Điều 118 Bộ luật lao động năm 2019; thì nội quy lao động phải bao gồm những nội dung sau:

2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

b) Trật tự tại nơi làm việc;

c) An toàn, vệ sinh lao động;

d) Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

e) Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;

g) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;

h) Trách nhiệm vật chất;

i) Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Tại Điều 119 Bộ luật lao động 2019, có quy định về đăng ký nội quy lao động, như sau:

– Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Khoản 1 Điều 69 Nghị định 145/2020/NĐ-CP cũng hướng dẫn về nội quy lao động như sau:

Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản, nếu sử dụng dưới 10 người lao động thì không bắt buộc ban hành nội quy lao động bằng văn bản nhưng phải thỏa thuận nội dung về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất trong hợp đồng lao động.

Như vậy trường hợp doanh nghiệp sử dụng từ 10 lao động trở lên; thì bắt buộc phải đăng ký tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND tỉnh. Còn dưới 10 lao động; thì không bắt buộc ban hành nội quy lao động bằng văn bản; nhưng phải thỏa thuận nội dung về kỷ luật lao động; trách nhiệm vật chất trong hợp đồng lao động.

Xử phạt trường hợp không đăng ký nội quy lao động theo quy định

Nghị định số 28/2020/NĐ-CP; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động; bảo hiểm xã hội; đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:

Điều 18. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo công khai hoặc không niêm yết những nội dung chính của nội quy lao động ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

b) Không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

c) Sử dụng nội quy lao động chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực;…”

Như vậy tuy theo hành vi vi phạm về nội quy lao động; người sử dụng lao động sẽ có mức phạt cụ thể. Với trường hợp không đăng ký nội quy lao động theo quy định trên người sử dụng lao động có thể bị phạt từ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn nội quy lao động theo quy định ?

Theo Điều 121 Bộ Luật lao động 2019 quy định thì nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 119 của Bộ luật này nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Còn đối với trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.

Người sử dụng lao động là gì?

Người sử dụng lao động là một bên chủ thể của quan hệ pháp luật lao động. Theo quy định người sử dụng lao động có thể là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm những gì ?

Theo quy định người sử dụng lao động phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm:
– Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;
– Nội quy lao động;
– Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;
– Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời