Đỗ xe máy sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

08/10/2021
Đỗ xe máy sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền?
1510
Views

Đỗ xe máy sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Luật sư. Hôm qua tôi đi cửa hàng tiện ích mua đồ. Do vội quá nên tôi đã đỗ xe máy dưới lòng đường. Vì vậy, tôi đã bị đồng chí Cảnh sát giao thông lập biên bản. Vậy luật sư cho tôi hỏi; Đỗ xe máy sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền? Ở quê tôi không có ngân hàng thì tôi có thể ra bưu điện nộp phạt không? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Đỗ xe là gì?

Về vấn đề này của bạn thì tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Quy định về đỗ xe trên đường bộ

Bật tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.

Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Nguyên tắc khi dừng đỗ xe tại đường phố

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm đưa ra những nguyên tắc khi dừng đỗ xe tại đường phố để đảm bảo an toàn, đồng thời tránh bị xử phạt như sau:

Quan sát trước khi dừng, đỗ: Trước khi muốn dừng, đỗ xe tại một khu vực nào đó, lái xe cần quan sát trước xe đoạn phố đó có biển cấm dừng đỗ xe hay không? Đồng thời quan sát địa điểm cần dừng đỗ có nguy cơ gây ùn tắc giao thông, vi phạm các quy định cấm dừng đỗ không?

Khi bước ra khỏi xe: Trước khi mở cửa xe cần quan sát phía trước và sau. Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn, tai nạn bất ngờ có thể dễ dàng xảy ra.

Đỗ xe máy sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức 1: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; đỗ xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt;

Mức 2: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy dừng xe, đỗ xe trên cầu.

Mức 3: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Mức 4: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô; xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy dừng xe, đỗ xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Có thể nộp tiền phạt vi phạm giao thông ở bưu điện không?

Người vi phạm có thể nộp phạt vi phạm giao thông tại bưu điện.

Theo hướng dẫn tại Thỏa thuận hợp tác số 69/TTHT-C67-BĐVN ngày 15.6.2016 giữa Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu, người vi phạm nếu chọn nộp phạt qua bưu điện sẽ thực hiện qua những bước sau:

1. Đăng ký với cơ quan Công an giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm;

2. Người vi phạm đến bưu điện gần nhất để đăng ký và nộp tiền bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ bưu điện;

3. Khi nhận được tiền nộp phạt, Cảnh sát giao thông sẽ chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm. Bưu điện có trách nhiệm chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn giấy tờ tới tận tay người nhận;

4. Người vi phạm nhận lại giấy tờ từ bưu điện và ký xác nhận.

Giải quyết vấn đề

Đỗ xe máy sai quy định sẽ gây cản trở giao thông đối với các phương tiện giao thông khác. Việc đỗ xe máy sai quy định có thể bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Đỗ xe máy sai quy định bị phạt bao nhiêu tiền? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Nếu có vấn đề pháp lý cần giải quyết, vui lòng liên hệ: Luật sư 2470833.102.102.

Câu hỏi liên quan

Tốc độ cho phép của xe máy là bao nhiêu?

Theo Điều 8 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT:
Trong khu vực đông dân cư: Được chạy tối đa 60 km/h đối với đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên và tối đa 50 km/h đối với đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới.
Ngoài khu vực đông dân cư: Được chạy tối đa 70km/h đối với đường đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên và tối đa 60km/h đối với đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Theo nghị định 103/2008/NĐ-CP:
Việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là để bảo vệ tải sản của chủ xe; cũng như tránh được rủi ro trong quá trình tham gia giao thông.
Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, bảo hiểm bắt buộc có thể chi trả trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm là 100 triệu đồng.

Lỗi không bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu?

Tại điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019-NĐ-CP quy định mức phạt như sau:
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô; xe gắn máy; các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời