Đánh người chiếm đoạt tài sản bị xử lý như thế nào?

11/09/2021
Đánh người chiếm đoạt tài sản
1364
Views

Theo quy định hiện hành, đánh người nhằm chiếm đoạt tài sản bị xử lý về tội cướp tài sản hay cưỡng đoạt tài sản? Hãy cùng phòng tư vấn luật hình sự của Luật sư 247 tìm hiểu nhé.

Tóm tắt vụ việc:

Tối 26/10/2020, Hổ cùng nhóm bạn và anh Nguyễn ngồi nhậu tại TP Đồng Xoài. Sau khi anh Nguyễn khoe tài khoản ngân hàng của mình có hơn hai tỷ đồng, Hổ nảy sinh ý định chiếm đoạt nên rủ về phòng trọ chờ cơ hội ra tay.

Hổ gọi điện kêu Phạm Ngọc Thành và Nguyễn Văn Thành đến cùng thực hiện. Để không bị hàng xóm phát hiện, chúng bật nhạc lớn rồi dùng dao uy hiếp, đánh, buộc Nguyễn chuyển khoản tiền cho mình.

Nạn nhân xoá ứng dụng ngân hàng trên điện thoại khiến không thể chuyển tiền. Cả nhóm lấy đồng hồ Apple Watch trị giá hơn 10 triệu đồng của Nguyễn rồi trói tay, bịt mặt đưa đến địa điểm khác. Trong lúc bị chúng đưa lên taxi, nạn nhân vùng vẫy, chạy thoát.

Căn cứ pháp luật

Bộ luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

Uy hiếp, đánh người nhằm chiếm đoạt tài sản phạm tội gì?

Dựa vào tình tiết của vụ việc, người phạm tội đã dùng dao uy hiếp, đánh nạn nhân buộc nạn nhân phải chuyển khoản cho mình. Căn cứ theo điều 168 bộ luật hình sự 2015; quy định về tội cướp tài sản

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Theo đó, hành vi dùng dao uy hiếp, đánh nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản của người phạm tội là hành vi cấu thành tội cướp tài sản.

Các yếu tố cấu thành tội cướp tài sản

Khách thể

Quan hệ nhân thân( quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khoẻ của con người) và quan hệ sở hữu (Quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, tổ chức, cá nhân)

Đối tượng tác động: Là tài sản được quy định trong Bộ luật dân sự ( Chú ý: Trừ tài sản có tính chất tự nhiên như khoáng sản, động vật; trừ ts đặc biệt đã có tội riêng để quy định như vũ khí, vật liệu nổ, tài bay, tàu thuỷ, công trình an ninh QG).

Mặt chủ quan

Lỗi: Cố ý trực tiếp

Động cơ: Tư lợi, muốn lấy về cho mình những lợi ích vật chất.

Mục đích: Mục đích là chiếm đoạt tài sản của người khác (Chú ý: Đây là yếu tố bắt buộc của CTTP). Mục đích chiếm đoạt phải có trước ( Giết người rồi mới nảy sinh ý định chiếm đoạt TS thì không phải là cướp).

Chủ thể: Người từ đủ 14 tuổi trở lên ( vì thoả mãn khoản 2 điều 12) và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt khách quan

Hành vi: Hành vi chiếm đoạt là hành vi mong muốn dịch chuyển TS của người khác thành tài sản của mình trái pháp luật và trái ý chí của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Mức hình phạt của tội đánh người nhằm chiếm đoạt tài sản

Hành vi đanh người nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi cấu thành tội cướp tài sản. Căn cứ điều 168 bộ luật hình sự 2015; quy định về mức hình phạt với các trường hợp cụ thể như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

+ Có tổ chức;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

+ Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

+ Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

+ Làm chết người;

+ Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Xem thêm:

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Hy vọng bài viết bổ ích với bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật sư 247: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Chuẩn bị phạm tội cuớp tài sản mà bị ngăn chặn thì có bị xử lý hình sự?

Căn cứ khoản 5 điều 168 bộ luật hình sự 2015; người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thế nào là cưỡng đoạt tài sản?

. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hình phạt bổ sung của tội cướp tài sản?

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chuẩn bị phạm tội là gì?

Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm, trừ trường hợp thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm quy định tại Điều 109, điểm a khoản 2 Điều 113 hoặc điểm a khoản 2 Điều 299 của Bộ luật này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời