Đăng ký bản quyền video facebook theo quy định mới nhất

12/08/2021
Đăng ký bản quyền video facebook theo quy định mới nhất
667
Views

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của Internet cũng như công nghệ thông tin, lượng người dùng mạng xã hội ở Việt Nam ngày càng đông và đa dạng về lứa tuổi sử dụng. Đặc biệt với mạng xã hội facebook được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Nhu cầu tăng, việc đăng tải các hình ảnh, bài viết, video lên facebook cũng được đông đảo các bạn trẻ thực hiện. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi việc Đăng ký bản quyền video facebook được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Sư 247 sẽ làm rõ về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thế nào là đăng ký bản quyền video facebook?

Đăng ký bản quyền video facebook thực chất là đăng ký quyền sở hữu cho các video, các tác phẩm ghi âm, ghi hình, cuộc biểu diễn, các chương trình phát sóng khi các tác phẩm này được đăng tải trên ứng dụng facebook và được người dùng tiếp cận sử dụng. Việc đăng ký bản quyền nàynhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, hạn chế tối đa những rủi ro pháp lý về mặt sở hữu trí tuệ có thể xảy ra. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nên đăng ký bản quyền trước khi đăng tải lên facebook.

Tại sao phải đăng ký bản quyền video facebook?

Việc đăng ký bản quyền video facebook là không bắt buộc. Tuy nhiên, đây là việc rất cần thiết của tác giả nhằm bảo vệ toàn vẹn nhất quyền đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra. Trường hợp không may xảy ra. Khi tác phẩm của mình bị xâm phạm, tổ chức, cá nhân đăng video trên facebook việc chứng minh được quyền tác giả đối với tác phẩm đó là hết sức cần thiết. Bảo vệ được “chất xám” và công sức của bản thân tác giả và các lợi ích liên quan.

Đăng ký bản quyền video facebook như thế nào?

Hồ sơ đăng ký bản quyền video facebook

Để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền này. Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả;
  • Hai bản sao tác phẩm;
  • Văn bản ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền);
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Trình tự thực hiện đăng ký bản quyền video facebook

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Bước 3: Trả kết quả

Đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan được ghi nhận trong sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan và được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan. Nộp lệ phí theo quy định pháp luật.

Thông tin liên hệ Luật Sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn về Đăng ký bản quyền video facebook theo quy định mới nhất. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí đăng ký bản quyền là bao nhiêu?

Phí đăng ký và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả: 100.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, 200.000-500.000 đồng/Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Địa chỉ cụ thể Cục Bản quyền tác giả ở đâu?

– Tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/ 2 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội;
– Tại TP Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Q quận 3, TP. Hồ Chí Minh;
– Tại Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Thời gian đăng ký bản quyền video facebook có thể bị kéo dài không?

Thực tế, nhiều trường hợp thời gian đăng ký bản quyền của bị kéo dài lên đến 40-45 ngày bởi nhiều lý do khác nhau. Nhiều trường hợp do hồ sơ chuẩn bị chưa đầy đủ, sử dụng mẫu đơn sai, nhiều trường hợp hồ sơ có đủ thành phần nhưng tờ khai chưa đúng theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Trả lời