Dán decal phản quang lên vành xe máy có bị phạt không?

04/06/2021
793
Views

Xin chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi: Em năm nay 25 tuổi, mới mua chiếc xe máy hãng honda; giờ em muốn dán phản quang lên vành xe máy thì có bị phạt không ạ?. Em mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật giao thông của chúng tôi, với trường hợp của anh  chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn

Dán phản quang lên vành xe máy có bị phạt không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008; về đảm bảo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông:

“Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành; hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Do không rõ bạn đi xe gì; nên tùy từng loại xe thì sẽ có có quy định xử phạt khác nhau về vấn đề này. Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân; từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô; xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho; được tặng, được phân bổ; được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô; xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Xem thêm: Địa chỉ nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bắc Kạn 2021

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân; từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng; và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không thực hiện đúng quy định về biển số; quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 2 Điều 28; Điểm b Khoản 3 Điều 37 Nghị định này.

Xét về việc bạn dán giấy phản quang lên vành xe; thì đây chưa được coi là tự ý thay đổi kết cấu hay thay đổi nhãn hiệu; màu sơn xe vì nó không làm thay đổi quá nhiều đến hình dáng của xe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu bạn dán che mất nhãn hiệu hay thay đổi màu sơn xe…thì sẽ bị xử phạt theo các quy định kể trên.

Hy vọng bài viết có ích cho độc giả!

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Trước khi đổi màu sơn của xe thì phải khai báo với cơ quan nào?

Khi thực hiện việc thay đổi màu sơn; chủ sở hữu phải làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe.
Trước khi thay đổi màu sơn chủ sở hữu phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông; hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện
(Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA)

Một người tự ý đổi màu sơn xe máy bị phạt bao nhiêu tiền ?

Theo quy định tại Điểm a khoản 1 điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với hành vi thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe thì cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời