Con dâu có được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng không?

08/10/2021
Con dâu có được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng không?
640
Views

Con dâu có được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng không?

Chào Luật sư. Tôi lấy chồng được một năm thì bố mẹ chồng tôi và chồng tôi mất trong một vụ tai nạn. Hiện tại nhà chồng tôi còn 2 em trai nữa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là Con dâu có được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng không? Hi vọng Luật sư 247 giải đáp giúp tôi. Cảm ơn Luật sư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư 247. Chúng tôi xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn

Quyền thừa kế là gì?

Theo Điều 609 Bộ luật dân sự 2015, Quyền thừa kế được quy định như sau:

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, Quyền thừa kế bao gồm các quyền như sau: quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi mất, quyền để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật và quyền được hưởng phần di sản theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật của người được hưởng di sản.

Đối tượng của quyền thừa kế

Đối tượng của quyền thừa kế là tài sản thuộc sở hữu của người chết mà người chết là người sử dụng hợp pháp để lại cho người còn sống. Tài sản theo Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 là vật; tiền; giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ; quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác.

Nguyên tắc của pháp luật về thừa kế

Quyền thừa kế là quyền được pháp luật ghi nhận. Tuy nhiên, thừa kế phải tuân theo các quy định của pháp luật. Để đảm bảo thừa kế được thực thực thi một cách hiệu quả. Pháp luật quy định thừa kế phải tuân theo các quy tắc như sau:
Tôn trọng quyền định đoạt tài sản của người để lại di sản. Người để lại di sản hoàn toàn có quyền quyết định ai có quyền được hưởng di chúc; mỗi người được hưởng bao nhiêu hoặc những ai bị truất quyền hưởng di sản thừa kế,…mà không bị phụ thuộc vào ý chí của các chủ thể khác.

Tôn trọng quyền của người hưởng thừa kế. Pháp luật dân sự thiết lập các quan hệ dân sự mà ở đó các chủ thể tham gia có quyền tự quyết định cao; tự do ý chí khi thực hiện các quan hệ đó. Vậy nên người thừa kế cũng có quyền từ chối nhận di sản thừa kế trừ trường hợp nguyên do nhận là để trốn tránh nghĩa vụ tài sản với người khác.

Bình đẳng về thừa kế của cá nhân, được thể hiện ở việc các hàng thừa kế có các chủ thể có đặc điểm khác nhau nhưng vẫn đứng chung hàng thừa kế và được hưởng phần di sản thừa kế bằng nhau.

Bảo đảm quyền lợi của một số người thừa kế theo quy định của pháp luật. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật; trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó: Con chưa thành niên, cha; mẹ; vợ; chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Người thừa kế theo pháp luật

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật của người để lại di sản thừa kế bao gồm:

Hàng thừa kế thứ nhất: vợ; chồng; cha đẻ; mẹ đẻ; cha nuôi; mẹ nuôi; con đẻ; con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai: ông nội; bà nội; ông ngoại; bà ngoại; anh ruột; chị ruột; em ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội; bà nội; ông ngoại; bà ngoại.

Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội; cụ ngoại; bác ruột; chú ruột; cậu ruột; cô ruột; dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột; chú ruột; cậu ruột; cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội; cụ ngoại.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, con dâu không thuộc hàng thứ kế nào của bố mẹ chồng

Con dâu có được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng không?

Con dâu hưởng thừa kế theo di chúc

Mọi cá nhân đều có quyền nhận di sản trong trường hợp thuộc diện nhận di sản theo di chúc. Trường hợp người nhận di sản theo di chúc thì căn cứ vào quyền thừa kế của họ, họ sẽ được hưởng phần di sản mà người đã chết để lại theo đúng những điều khoản trong di chúc. Người được thừa kế theo di chúc có thể là bất kỳ ai theo ý chí của người lập di chúc. Do vậy, con dâu sẽ được hưởng thừa kế theo di chúc của bố mẹ chồng nếu như bố mẹ chồng có lập di chúc.

Con dâu hưởng thừa kế từ chồng

Trong trường hợp bố mẹ chồng không để lại di chúc, con dâu còn có thể được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng trong trường hợp con trai của người để lại di sản thừa kế chết sau khi cha mẹ chết.

Lúc này, sau khi cha mẹ chồng chết mà không để lại di chúc thì người con trai sẽ được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu sau đó người này cũng chết thì phần di sản thừa kế mà người này được hưởng từ cha mẹ sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của người này gồm: vợ; cha nuôi; mẹ nuôi; con nuôi; con đẻ.

Bởi vậy, khi người chồng chết sau khi bố mẹ chồng chết thì người con dâu có quyền được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, con dâu có thể hưởng di sản thừa kế của bố mẹ chồng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Mời bạn đọc xem thêm

Trên đây là các quan điểm của Luật sư 247 về vấn đề “Con dâu có được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng không?” Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Để biết thêm thông tin hoặc có vấn đề pháp lú cần giải quyết, vui lòng liên hệ: Luật sư 2470833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Di chúc hợp pháp là gì?

Theo quy định tại điều 630 Bộ luật dân sự 2015:
Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
Người lập di chúc minh mẫn; sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Truất quyền thừa kế là gì?

Truất quyền thừa kế có thể hiểu là không cho hưởng quyền thừa kế. Nếu không có việc truất quyền này thì đương nhiên người đó sẽ được hưởng thừa kế.

Giấy tờ có giá là gì?

Giấy tờ có giá là một loại tài sản, hay còn được coi là bằng chứng dùng để xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa các chủ thể phát hành giấy tờ có giá với những chủ thể sở hữu giấy tờ có giá đó trong một khoảng thời gian nhất định, bao gồm cả việc thanh toán lãi và các nội dung khác đã thỏa thuận.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời