Cách tính tiền thai sản cho chồng theo quy định năm 2024

05/06/2024
Cách tính tiền thai sản cho chồng theo quy định năm 2024
37
Views

Chế độ thai sản là chế độ an sinh xã hội thiết yếu: Mang lại sự hỗ trợ thiết thực cho người lao động, giúp họ cân bằng giữa công việc và trách nhiệm gia đình khi có vợ sinh con. Thể hiện sự quan tâm của Nhà nước: Đảm bảo quyền lợi cho cả nam và nữ giới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ. Tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững: Giúp nâng cao sức khỏe cho mẹ và bé, tạo môi trường nuôi dưỡng trẻ em tốt hơn, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Cùng Luật sư 247 tìm hiểu về Cách tính tiền thai sản cho chồng theo quy định năm 2024 tại bài viết sau.

Điều kiện để lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con?

Chế độ thai sản là một chính sách an sinh xã hội quan trọng của Nhà nước Việt Nam, mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho người lao động và xã hội. Chế độ thai sản bảo đảm thu nhập: Giúp người lao động, đặc biệt là phụ nữ, có thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt và chăm sóc con cái trong giai đoạn thai kỳ, sinh nở và sau sinh. Chế độ thai sản còn bảo vệ sức khỏe: Tạo điều kiện cho phụ nữ nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau sinh và chăm sóc con tốt nhất.

Điểm e khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định rằng lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Đây là một chính sách quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động nam, giúp họ có thời gian và điều kiện để cùng vợ chăm sóc sức khỏe bản thân và em bé mới sinh.

Cách tính tiền thai sản cho chồng theo quy định năm 2024

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho lao động nam:

 • Đang đóng bảo hiểm xã hội: Đây là điều kiện tiên quyết để lao động nam được hưởng chế độ thai sản. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ thai sản sẽ được quy định cụ thể trong các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội.
 • Có vợ sinh con: Lao động nam phải có vợ sinh con trong thời gian đang đóng bảo hiểm xã hội mới được hưởng chế độ thai sản.

Mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nam:

Mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nam sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm so với mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ thai sản. Tỷ lệ phần trăm cụ thể sẽ được quy định trong các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội.

Thời gian nghỉ thai sản cho lao động nam:

Thời gian nghỉ thai sản cho lao động nam thường là 14 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, lao động nam có thể được nghỉ thai sản đến 21 ngày.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nam:

Để hưởng chế độ thai sản, lao động nam cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản
 • Giấy khai sinh của con
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Giấy xác nhận vợ sinh con do cơ sở y tế cấp

Hồ sơ được nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội.

Lưu ý:

 • Lao động nam chỉ được hưởng chế độ thai sản 1 lần duy nhất cho mỗi lần vợ sinh con.
 • Lao động nam không được nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản mà phải sắp xếp công việc phù hợp trong thời gian nghỉ.

Chính sách chế độ thai sản cho lao động nam là một thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ.

Cách tính tiền thai sản cho chồng theo quy định năm 2024

Chế độ thai sản thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với phụ nữ, góp phần nâng cao vị thế của họ trong xã hội. Khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động: Giúp phụ nữ an tâm sinh con và quay trở lại làm việc sau khi sinh, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động nữ trong xã hội. Cách tính tiền thai sản cho chồng theo quy định năm 2024 hiện nay ra sao?

Theo điểm b khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng chế độ thai sản của lao động nam có vợ sinh con được tính như sau:

Cách tính tiền thai sản cho chồng theo quy định năm 2024

Công thức tính:

Tiền thai sản = 100% x (Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH : 24) x Số ngày nghỉ hưởng chế độ

Giải thích:

 • 100%: Tỷ lệ hưởng so với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.
 • Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH: Mức lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
 • Số ngày nghỉ hưởng chế độ: Số ngày nghỉ thai sản theo quy định, bao gồm:
  • 5 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường 1 con.
  • 7 ngày làm việc đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
  • 10 ngày làm việc đối với trường hợp sinh đôi.
  • 14 ngày làm việc đối với trường hợp sinh ba trở lên.
  • Thêm 3 ngày làm việc cho mỗi con sinh thêm đối với trường hợp sinh ba trở lên.
 • 24: Số ngày trong một tháng.

Lưu ý:

 • Trường hợp lao động nam chưa đóng BHXH đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản sẽ được tính theo mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.
 • Mức hưởng chế độ thai sản được tính đến phần nguyên của đồng.

Ví dụ:

 • Anh A đang đóng BHXH được 8 tháng với mức bình quân tiền lương tháng là 10 triệu đồng. Vợ anh A sinh thường 1 con. Số ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản của anh A là 5 ngày.
 • Mức hưởng chế độ thai sản của anh A sẽ được tính như sau:
  • Tiền thai sản = 100% x (10 triệu đồng : 24) x 5 ngày = 2.083.333 đồng.

Kết luận:

Mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con được tính dựa trên mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và số ngày nghỉ hưởng chế độ. Đây là khoản hỗ trợ quan trọng giúp lao động nam có thời gian và điều kiện để cùng vợ chăm sóc sức khỏe bản thân và em bé mới sinh.

>> Xem thêm: Xử phạt vi phạm hành chính đối với lấn chiếm đất công

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nam giới có vợ sinh con 

Chế độ thai sản là một chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho người lao động, trẻ em và xã hội. Việc thực hiện tốt chế độ thai sản góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Theo quy định hiện hành, để hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi có vợ sinh con, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

1. Giấy tờ về con:

 • Giấy khai sinh có họ tên cha: Đây là giấy tờ bắt buộc để chứng minh mối quan hệ cha con.
 • Hoặc Giấy chứng sinh + Sổ hộ khẩu: Trong trường hợp chưa có giấy khai sinh, có thể sử dụng giấy chứng sinh và sổ hộ khẩu để thay thế. Sổ hộ khẩu cần có tên con được ghi nhận.

2. Giấy tờ liên quan đến việc sinh con:

 • Trường hợp con chết:
  • Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con: Cung cấp bằng chứng về việc con đã mất.
  • Hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh: Cung cấp thông tin về quá trình sinh nở và tình trạng sức khỏe của mẹ dẫn đến việc con không được cấp giấy khai sinh.
 • Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (nếu có): Cung cấp bằng chứng về trường hợp sinh đặc biệt, giúp cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ vào để xác định mức hưởng chế độ thai sản phù hợp.

3. Mẫu 01B-HSB:

 • Mẫu đơn do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, dùng để ghi nhận thông tin cá nhân của người lao động, vợ và con, cùng với các thông tin liên quan đến việc hưởng chế độ thai sản.

Lưu ý:

 • Cần nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng của các giấy tờ trên.
 • Hồ sơ cần được lập thành 2 bộ, 1 bộ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội và 1 bộ lưu giữ để đối chiếu.
 • Người lao động cần nộp hồ sơ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày vợ sinh con.

Ngoài ra, người lao động cũng cần chuẩn bị Sổ bảo hiểm xã hội để đối chiếu thông tin đóng BHXH.

Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ là điều kiện cần thiết để hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi có vợ sinh con. Do vậy, người lao động cần lưu ý thu thập đầy đủ các giấy tờ theo quy định và nộp hồ sơ trong thời hạn cho phép.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Cách tính tiền thai sản cho chồng theo quy định năm 2024” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Thời gian hưởng chế độ khi khám thai là bao lâu?

Lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.
Thời gian nghỉ này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai là bao lâu?

Khi thực hiện các biện pháp tránh thai, người lao động sẽ được nghỉ:
– 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;
– 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.