Bố có tiền án hình sự con có được thi vào ngành công an không?

14/09/2021
Bố có tiền án hình sự con có được thi vào ngành công an không?
1162
Views

Công an nhân dân là ngành nghề mơ ước của nhiều người. Bên cạnh tính chất công việc ổn định; các chế độ của ngành cũng thu hút nhiều người. Tuy nhiên, công an nhân lại yêu cầu chuẩn đầu vào khắt khe hơn các ngành khác;đặc biệt là về lý lịch nhân thân. Bố có tiền án hình sự con có được thi vào ngành công an không? Phòng tư vấn pháp lý của Luật sư X xin thông tin tới bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017;

Luật công an nhân dân 2018;

Nghị định 49/2019/NĐ-CP;

Nghị định 70/2019//NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Tiêu chuẩn tuyển chọn vào ngành công an theo Luật công an nhân dân 2018

Căn cứ điều 7 luật công an nhân dân 2018; pháp luật quy định về việc tuyển chọn công dân vào công an nhân dân như sau:

  • Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức; trình độ, sức khỏe; độ tuổi và năng khiếu phù hợp với công tác công an; có nguyện vọng; và Công an nhân dân có nhu cầu; thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.
  • Công an nhân dân được ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc; tốt nghiệp ở các cơ sở giáo dục đại học; cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.

Cụ thể

Theo đó, Nghị định 70/2019/NĐ-CP đã hướng dẫn chi tiết các điều kiện tuyển chọn như sau:

Điều 5. Tiêu chuẩn tuyển chọn

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

4. Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, có thể thấy; việc tuyển chọn vào ngành công an nhân dân khá khắt khe; ngoài các điều kiện về tư tưởng chính trị, đạo đức, sức khỏe,… còn cần đảm bảo về lý lịch.

Bố có tiền án hình sự con có được thi vào ngành công an không?

Một trong các tiêu chuẩn để vào ngành là phải có lý lịch rõ ràng. Trên trang web của bộ công an có quy định cụ thể như sau về tiêu chuẩn chính trị của công dân muốn vào công an nhân dân:

Tiêu chuẩn chính trị:
Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam; có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng; nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam; pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Như vậy, đối với lý lịch tư pháp; lý lịch tư pháp của bản thân và gia đình phải rõ ràng; phải nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam; pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Việc bố bạn có tiền án hình sự có thể là một yếu tố bất lợi cho bạn khi bạn thi vào ngành công an. Để biết chính xác bạn có đủ điều kiện về lý lịch để xét tuyển hay không; thì bạn cần liên trực tiếp Công an cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú để hỏi rõ về trường hợp này; ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến người quen trong ngành nếu có.

Trường hợp bố bạn có tiền án nhưng nằm trong trường hợp có thể được xóa án tích, thì nên làm thủ tục xóa án tích; như vậy bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi lý lịch tư pháp của bố bạn nữa. Mời bạn tham khảo: Dịch vụ xóa án tích

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật sư X như trích lục khai tửxác nhận tình trạng hôn nhân, tư vấn hồ sơ doanh nghiệp, … : 0833.102.102 .

Câu hỏi thường gặp

Nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là gì?

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:
a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

Thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân như thế nào?

Thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được áp dụng như tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Hồ sơ tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân gồm?

Công dân tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân nộp cho Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Công an cấp xã) nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau:
1. Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo mẫu Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.
2. Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời