Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

16/12/2021
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ
886
Views

Bảo hiểm nhân thọ được xem là một trong những hình thức dự phòng tài chính an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chính sách, lợi ích hay ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ mang lại. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Luật sư 247 có nhận được câu hỏi như sau:

Chào Luật sư 247, sắp tới tôi có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho mình cũng như người thân trong gia đình. Tuy nhiên tôi chưa hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì và cần phải lưu ý những gì trước khi mua bảo hiểm nhân thọ. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư 247 xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2010

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm đầy đủ và đúng thời hạn.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc (quyền lợi bảo hiểm nhân thọ).

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Bảo hiểm sinh kỳ

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm tử kỳ 

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định. Theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng; nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm hỗn hợp

Là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Theo đó, công ty bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm còn sống đến khi hết hạn hợp đồng hoặc khi người được bảo hiểm bị tử vong trong thời hạn hợp đồng

Bảo hiểm trọn đời

Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó (Khoản 12 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm).

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ giúp bạn thỏa mãn đồng thời 2 mục đích là bảo vệ tài chính trước các rủi ro và tiết kiệm, đầu tư tài chính. Trong đó, yếu tố đầu tư sinh lời sẽ là chủ yếu. Phí bảo hiểm đồng thời là khoản đầu tư của người tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm hưu trí

Là một loại bảo hiểm nhân thọ mà các công ty bảo hiểm đưa ra nhằm bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Bảo hiểm hưu trí có 2 loại là dành cho cá nhân và dành cho nhóm người lao động.

Những lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

  • Mục đích chính là bảo vệ trước rủi ro chứ không phải tiết kiệm sinh lời
  • Là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị trước cho tương lai
  • Chỉ bảo vệ trước rủi ro không lường trước chứ không phải là rủi ro có sẵn
  • Không phải bảo vệ trước tất cả các loại rủi ro

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Uy tín là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn công ty bảo hiểm. Bạn cần phải xem xét mức độ uy tín qua sự tin dùng của khách hàng thông qua người quen, nhân viên tư vấn và những thông tin báo chí chính thống về công ty bảo hiểm đó.

Tìm hiểu gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu

Các gói bảo hiểm khác nhau sẽ có những quyền lợi khác nhau. Bạn cần phải dựa vào nhu cầu thực tế của bạn thân, gia đình để ra quyết định chọn lựa sản phẩm bảo hiểm. Có 2 loại bảo hiểm phổ biến:

  • Bảo hiểm về bảo vệ như sức khỏe, thương tật, tử vong,…
  • Bảo hiểm về đầu tư như tích lũy tài chính, quyền lợi về giáo dục hay hưu trí an nhàn,…

Hãy dành thời gian cân nhắc giá trị, đọc kỹ tất cả các điều khoản hợp đồng; hiểu tường tận các khúc mắc trong hợp đồng thông qua sự giải đáp của tư vấn viên hay trực tiếp đến công ty bảo hiểm để được tư vấn.

Chọn bảo hiểm mức phí hợp lý và thời gian bảo vệ dài

Bảo hiểm nhân thọ cần được duy trì đều đặn trong suốt quá trình tham gia. Bạn cần cân nhắc tham gia hợp đồng bảo hiểm phù hợp với điều kiện tài chính gia đình để đảm bảo quyền lợi của bạn. 10-15% mức thu nhập là một khoản lý tưởng bạn có thể dành tham gia các khoản bảo hiểm.

Và đừng quên lựa chọn gói bảo hiểm có thời gian bảo vệ dài, trọn đời là tốt nhất bởi rủi ro có thể đến bất cứ khi nào.

Chọn gói bảo hiểm có hợp đồng linh hoạt phí đóng

Việc chọn gói bảo hiểm nhân thọ linh hoạt phí đóng giúp bạn tăng hoặc giảm phí đóng bảo hiểm bất kỳ lúc nào; không bị ràng buộc cứng nhắc. Điều này rất lợi ích cho bạn vì thời gian đóng bảo hiểm trung bình 10 năm mà thu nhập của bạn có thể sẽ thay đổi.

Tuy nhiên, hiện nay, chỉ một số công ty bảo hiểm cung cấp hợp đồng linh hoạt, cho phép bạn điều chỉnh số tiền đóng mỗi kỳ nếu không may thu nhập có bị giảm.

Tóm lại, điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu của bản thân và gia đình cũng như phân biệt được các sản phẩm để lựa chọn gói bảo hiểm có lợi nhất cho mình.

Mời bạn đọc xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ”. Nếu có thắc mắc hay cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Căn cứ để trả tiền bảo hiểm tai nạn, sức khỏe con người?

Điều 33 Luật KDBH quy định chi tiết về căn cứ trả tiền bảo hiểm, bao gồm:
– Căn cứ vào thương tật thực tế của người được bảo hiểm và thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
– Căn cứ vào chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ của người được bảo hiểm do bệnh tật hoặc tai nạn gây ra và thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Những trường hợp nào bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra?

Khoản 1 Điều 39 Luật KDBH quy định chi tiết các trường hợp này, cụ thể:
– Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm; kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực;
– Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng;
– Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.

Trách nhiệm của bên mua bảo hiểm là gì?

Sau khi ký kết HĐBH, bên mua nên thực hiện đầy đủ trách nhiệm. Cụ thể:
– Đóng phí bảo hiểm định kỳ theo đúng thời hạn được quy định trong hợp đồng.
– Lưu giữ các giấy tờ, hóa đơn sau đóng phí để khiếu nại khi cần thiết.
– Nếu thay đổi bất kỳ thông tin nào trên hợp đồng thì cần thông báo ngay với công ty bảo hiểm để kịp thời xử lý.
– Khi xuất ngoại, cần thông báo trước cho doanh nghiệp bảo hiểm về thời gian và mục đích.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.