Xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch có được không?

27/07/2021
Xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch?
906
Views

Xin chào Luật sư, hiện tại tôi có mảnh đất thuộc diện quy hoạch tuy nhiên đã hơn 4 năm rồi không thấy triển khai thực hiện theo kế hoạch. Bây giờ tôi muốn xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch có được không?

Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi, Luật sư 247 xin tư vấn thông qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

Luật xây dựng 2014;

Nghị định 15/2021/NĐ-CP;

Luật đất đai 2013;

Nội dung tư vấn

Đất quy hoạch là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường; thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Quy hoạch treo là sau thời gian 3 năm từ khi công bố quy hoạch chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất; không có điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Xây dựng nhà ở

Đối với các công tình xây dựng phải xin cấp giấy phép xây dựng theo Luật xây dựng 2014 sửa đổi năm 2020; trừ các công trình thuộc diện miễn trừ xin cấp Giấy phép.

Xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch

Khi tiến hành xây dựng nhà ở, người dân cần lưu ý đối với mảnh đất trong quy hoạch; thuộc diện quy hoạch. Người phải nắm bắt được thông tin quy hoạch đất; tiến hành xây dựng nhà ở để đảm bảo việc xây dựng hợp pháp, đảm bảo lợi ích.

Xin cấp giấy phép xây dựng

Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo; cấp giấy phép xây dựng tạm.

Quy hoạch treo thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Như vậy, đất thuộc diện quy hoạch, có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì chỉ được sửa chữa, cải tạo. Đất quy hoạch treo được phép xây dựng nhà ở mới.

Thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng thực hiện theo quy định tại Điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP đối với xin cấp  giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình; Điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP đối với xin cấp phép xây dựng mới.

Vậy đối với trường hợp của quý khách, đất đã hơn 4 năm không thực hiện quy hoạch. Vậy thuộc trường hợp quy hoạch treo; quý khách có thể xây dựng nhà ở khi đủ điều kiện luật định.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về: “Xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch?“. Nếu có vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ: 0936 408 102.

Câu hỏi thường gặp

Xây nhà trên đất đã quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì có được chấp nhận hay không?

Người sử dụng đất không được phép tiến hành xây dựng nhà ở, công trình. Nếu vấn tiến hành xây dựng là vi phạm pháp luật và phải cưỡng chế phá dỡ công trình.

Khi được thông báo về quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất, chưa tiến hành kiểm kê tài sản để bồi thường thì có được xây nhà không?

Nếu đất quy hoạch chưa có kế hoạch sử dụng đất thì chủ đất vẫn được thực hiện quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền liên quan đến sử dụng đất. Vì vậy đối với trường hợp trên, người dân sau khi xin Giấy phép xây dựng có thể được tiến hành xây dựng nhà ở khi chưa có kế hoạch sử dụng đất.

Làm thế nào để biết mảnh đất dự định xây nhà có nằm trong quy hoạch hay không?

Người dân có thể tự tra cứu quy hoạch bằng 1 trong 3 cách sau:
– Cách 1: Tra cứu thông tin quy hoạch đất ở tại UBND;
– Cách 2: Tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký đất đai;
– Cách 3: Tra cứu thông tin quy hoạch đất ở trực tuyến;
Hoặc quý khách có thể sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời