Vận chuyển trái phép động vật quý hiếm bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

23/09/2021
Vận chuyển trái phép động vật quý hiếm bị xử phạt bao nhiêu năm tù?
1126
Views

Hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm là một hành vi vi phạm pháp luật. Trước tình trạng các vụ việc vi phạm diễn ra ngày càng phổ biến, chúng ta càng cần phải nâng cao nhận thức về vấn đề này. Những đối tượng thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các chế tài này. Xung quanh chủ đề này, chúng tôi sẽ đề cập tới một vụ việc có liên quan.

Tóm tắt vụ việc:

Trần Quang Tuấn, 40 tuổi, bị bắt giữ, khởi tố sau khi dùng xe máy vận chuyển 13 cá thể rùa đầu to quý hiếm đi giao cho khách.

Tối 14/9, Công an huyện Hải Hà phối hợp Đội cảnh sát giao thông số 3 Công an tỉnh tuần tra trên quốc lộ 18A, đoạn qua xã Quảng Thành, phát hiện Tuấn chạy xe máy chở theo thùng xốp có biểu hiện nghi vấn.

Cảnh sát dừng phương tiện kiểm tra, phát hiện thùng xốp chứa 13 con rùa còn sống. Qua giám định, nhà chức trách xác định đó là rùa đầu to, động vật nguy cấp quý hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai đã hai lần nhận rùa đầu to từ một người đàn ông không rõ tên tuổi, sau đó mang đi giao cho khách để lấy tiền công.

Vậy hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm này sẽ bị xử lý thế nào? Hãy cùng Luật Sư 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Luật Lâm nghiệp 2017

Nghị định 35/2019/NĐ-CP

Nghị định số 06/2019/NĐ-CP

Quy định của pháp luật về động vật quý hiếm

Theo khoản 14 Điều 2 Luật Lâm nghiệp 2017 thì động vật quý hiếm được quy định như sau:

Động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm là động vật rừng có giá trị đặc biệt về kinh tế, khoa học, y tế, sinh thái, cảnh quan và môi trường; số lượng còn ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Động vật quý hiếm được chia thành 3 nhóm như sau:

Thứ nhất là các nhóm thuộc loại được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định số 160 năm 2013.

Nhóm thứ hai là các loại thực vật rừng, động vật nguy cấp quý hiếm- Nhóm IB được quy định tại Nghị định số 06/2019.

Nhóm thứ ba là thuộc Phụ lục 1 Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật thực vật hoang dã quý hiếm.

Hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm bị khép vào tội gì?

Theo quy định của Nghị định 06/2019/NĐ-CP thì rùa đầu to thuộc vào danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB.

Cùng với đó tại điều 244, Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp; quý, hiếm:

Người nào vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp; quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp; quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật; thực vật hoang dã nguy cấp thuộc một trong các trường hợp được quy định tại điều này thì sẽ bị xử lý hình sự.

Như vậy, với hành vi vận chuyển trái phép rùa đầu to này, người vi phạm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Cấu thành tội phạm tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm

Nếu hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm này có đầy đủ các yếu tố cấu thành sau thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự.

Khách thể tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm

Tội phạm này xâm phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường sinh thái. Đối tượng tác động của tội phạm này là các loài động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Mặt khách quan tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

Người phạm tội có một trong số các hành vi sau:

– “Săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, cất giữ trái phép động vật; xác động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ” là việc săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán; cất giữ các loài động vật, xác động vật rừng nguy cấp; quý, hiếm nhóm IB không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

– “Vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó” là vận chuyển; buôn bán các loại sản phẩm như thịt, xương, sừng, da, lông, ngà, móng, vẩy, răng và các bộ phận khác từ cơ thể các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB mà không có giấy tờ hợp pháp. Trường hợp các loại sản phẩm này đã được chế biến, chế tác thành hàng hoá; hoặc nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất… thì xử lý theo quy định của pháp luật đối với hàng cấm.

Mặt chủ quan tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm  

Lỗi cố ý (trực hoặc gián tiếp).

Động cơ, mục đích phạm tội không là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

Nếu vì một lý do nào đó mà họ hoàn toàn không biết; hoặc không buộc họ phải biết đó là động vật hoang dã quý hiếm thì không bị coi là cố ý và không bị coi là phạm tội này. Nếu không biết hoặc không buộc phải biết thì tùy trường hợp cụ thể; họ có thể chỉ bị xử phạt hành chính.

Chủ thể tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

Bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự theo pháp luật quy định.

Cá nhân đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

Pháp nhân thương mại cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm bị xử lý như thế nào?

Tùy từng tình chất và mức độ vi phạm các quy định về bảo vệ động vật của từng vụ việc; đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm sẽ bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính.

Xử phạt hành chính vi phạm quy định bảo vệ động vật quý hiếm

Hình phạt chính

Theo khoản 13, điều 21, Nghị định 35/2019/NĐ-CP hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm có thể bị xử phạt như sau:

Điều 21. Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng:

“Hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật rừng trái quy định của pháp luật, bị xử phạt như sau:

13. Phạt tiền từ 330.000.000 đồng đến 360.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật có tang vật là động vật rừng thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp; quý, hiếm Nhóm IB với số lượng 01 cá thể lớp thú; hoặc từ 03 đến 04 cá thể lớp chim, bò sát; hoặc từ 03 đến 05 cá thể động vật lớp khác.”

Xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả

Ngoài ra người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả theo khoản 15, 16 điều 21, Nghị định 35/2019/NĐ-CP như sau:

15. Hình thức xử phạt bổ sung:

“a) Tịch thu tang vật, dụng cụ, công cụ vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5; khoản 6, khoản 7, khoản 8, khoản 9, khoản 10, khoản 11, khoản 12, khoản 13 và khoản 14 Điều này;

b) Tịch thu phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6, khoản 7, khoản 8; khoản 9, khoản 10, khoản 11, khoản 12, khoản 13 và khoản 14 Điều này.”

16. Biện pháp khắc phục hậu quả:

“Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh; buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường đối với hành vi quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4; khoản 5, khoản 6, khoản 7, khoản 8, khoản 9, khoản 10, khoản 11, khoản 12, khoản 13 và khoản 14 Điều này.”

Như vậy, người nào thực hiện hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 330-360 triệu đồng và bị áp dụng các biện pháp phạt bổ sung và khắc phục hậu quả theo quy định.

Truy cứu trách nhiệm hình sự vi phạm quy định bảo vệ động vật quý hiếm

Theo điều 244, Bộ luật hình sự 2015 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp; quý, hiếm thì các khung hình phạt được quy định như sau:

Khung 1

Người nào vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp; quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp; quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật; thực vật hoang dã nguy cấp thuộc một trong các trường hợp sau đây; thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển; buôn bán trái phép động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ;

b) Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể; bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của động vật quy định tại điểm a khoản này;

c) Ngà voi có khối lượng từ 02 kilôgam đến dưới 20 kilôgam; sừng tê giác có khối lượng từ 50 gam đến dưới 01 kilôgam;

d) Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển; buôn bán trái phép động vật thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp; quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật; thực vật hoang dã nguy cấp; mà không thuộc loài quy định tại điểm a khoản này với số lượng từ 03 cá thể đến 07 cá thể lớp thú; từ 07 cá thể đến 10 cá thể lớp chim, bò sát; hoặc từ 10 cá thể đến 15 cá thể động vật lớp khác;…

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Số lượng động vật; hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của từ 03 cá thể đến 07 cá thể lớp thú; từ 07 cá thể đến 10 cá thể lớp chim, bò sát; hoặc từ 10 cá thể đến 15 cá thể động vật lớp khác quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b) Số lượng động vật; hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của từ 08 cá thể đến 11 cá thể lớp thú; từ 11 cá thể đến 15 cá thể lớp chim, bò sát; hoặc từ 16 cá thể đến 20 cá thể động vật lớp khác quy định tại điểm d khoản 1 Điều này;

c) Từ 01 cá thể đến 02 cá thể voi, tê giác; hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của từ 01 cá thể đến 02 cá thể voi, tê giác; từ 03 cá thể đến 05 cá thể gấu, hổ; hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của từ 03 cá thể đến 05 cá thể gấu, hổ;

d) Ngà voi có khối lượng từ 20 kilôgam đến dưới 90 kilôgam; sừng tê giác có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 09 kilôgam;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

g) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;

h) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;

i) Buôn bán, vận chuyển qua biên giới;

k) Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp vi phạm quy định bảo vệ động vật quý hiếm sau đây; thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Số lượng động vật; hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của 08 cá thể lớp thú trở lên; 11 cá thể lớp chim, bò sát trở lên; hoặc 16 cá thể động vật lớp khác trở lên quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b) Số lượng động vật; hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của 12 cá thể lớp thú trở lên; 16 cá thể lớp chim, bò sát trở lên; hoặc 21 cá thể động vật lớp khác trở lên quy định tại điểm d khoản 1 Điều này;

c) Từ 03 cá thể voi, tê giác trở lên; hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của 03 cá thể voi, tê giác trở lên; 06 cá thể gấu, hổ trở lên; hoặc bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của 06 cá thể gấu, hổ trở lên;

d) Ngà voi có khối lượng 90 kilôgam trở lên; sừng tê giác có khối lượng 09 kilôgam trở lên.

Khung hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Quy định với pháp nhân thương mại vi phạm quy định bảo vệ động vật quý hiếm

Pháp nhân thương mại vi phạm các quy định về bảo vệ động vật, thì bị phạt như sau:

a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này; thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng;

b) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g, h, i và k khoản 2 Điều này; thì bị phạt tiền từ 5.000.000.000 đồng đến 10.000.000.000 đồng;

c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này; thì bị phạt tiền từ 10.000.000.000 đồng đến 15.000.000.000 đồng; hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm;

d) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này; thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;

đ) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 600.000.000 đồng; cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định; hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Như vậy, đối với tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp; quý, hiếm thì mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Cất giữ xác hổ bị xử phạt bao nhiêu năm tù giam theo quy định?
Lừa bán nông sản bị phạt bao nhiêu năm tù theo quy định?
Có phải trả lại tiền lương của chồng khi ly hôn không?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Vận chuyển trái phép động vật quý hiếm bị xử phạt bao nhiêu năm tù?”. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào cấm xuất khẩu mẫu vật động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm?

Theo Khoản 1 Điều 10 Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT hướng dẫn thực hiện Nghị định 187/2013/NĐ-CP:
Không được xuất khẩu:
a) Mẫu vật động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB, mẫu vật thực vật rừng thuộc nhóm IA theo quy định của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
b) Mẫu vật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp quy định tại Phụ lục I của CITES.

Việc xuất khẩu mẫu vật của loài thuộc Danh mục loài được ưu tiên bảo vệ được quy định như thế nào?

Theo Điều 15 Nghị định 160/2013/NĐ-CP
1. Việc xuất khẩu, nhập khẩu này được ưu tiên bảo vệ chỉ được thực hiện nhằm phục vụ mục đích bảo tồn đa dạng sinh học, nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái hoặc tạo nguồn giống ban đầu.
2. Ngoài việc tuân thủ các quy định hiện hành về xuất khẩu, nhập khẩu áp dụng đối với loài thuộc Phụ lục I của CITES, còn phải lấy ý kiến bằng văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước khi cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu. 
3. Phải gửi báo cáo thống kê về xuất khẩu, nhập khẩu.
4. Phải hướng việc xuất khẩu, nhập khẩu vào Danh mục loài được ưu tiên bảo vệ.

Hồ sơ đăng ký cấp giấy phép nuôi, trồng loài thuộc Danh mục loài được ưu tiên bảo vệ gồm những gì?

Theo Khoản 2 Điều 13 Nghị định 160/2013/NĐ-CP gồm:
a) Đơn đăng ký nuôi, trồng;
b) Đề án nuôi, trồng.
c) Giấy tờ chứng minh bảo đảm điều kiện nuôi, trồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời