Thủ tục tuyên bố một người mất tích mới nhất năm 2021

26/07/2021
Thủ tục tuyên bố một người mất tích mới nhất năm 2021
826
Views

Một người bị coi là mất tích chỉ khi có quyết định của Tòa án tuyên bố người đó mất tích. Vậy những ai có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là mất tích? Thủ tục tuyên bố một người mất tích mới nhất năm 2021 như thế nào?

Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tư vấn

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Mất tích là gì?

Mất tích là trường hợp một cá nhân hiện không rõ tung tích là còn sống hay đã chết. Pháp luật quy định một người chỉ bị coi là mất tích khi có tuyên bố của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Điều kiện để tuyên bố một người mất tích

Theo khoản 1 Điều 68 BLDS năm 2015, điều kiện để Tòa án tuyên bố một người mất tích là:

  • Người đó phải biệt tích 02 năm liền trở lên; mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo; tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự; nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết;
  • Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng của người đó; Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng; thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng; thì tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trình tự, thủ tục tuyên bố một người là mất tích

Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích.

  • Người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích; kèm theo đơn yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên; mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống; và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.
  •  Trong thời hạn 20 ngày; kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích; Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.
  • Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng; kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.
  •  Trong thời hạn 10 ngày; kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.
  • Trong thời hạn 01 tháng; kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú; thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp; Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh; hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Hậu quả của việc tuyên bố mất tích

Việc tuyên bố một người mất tích kéo theo những hậu quả pháp lí nhất định: Tạm thời đình chỉ tư cách chủ thể của người bị tuyến bố là mất tích; tuy nhiên quyết định này không làm chấm dứt tư cách chủ thể của họ. Tài sản của người bị tuyên bố mất tích được quản lí theo quyết định của toà án được quy định tại các điều 65, 66, 67, 69 BLDS về Quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú; Quyền và nghĩa vụ của người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú và Quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích

Hủy bỏ việc quyết định tuyên bố mất tích

Việc chấm dứt tư cách chủ thể được diễn ra khi có tin tức rằng họ đã chết; hoặc bị tuyên bố là đã chết. Phục hồi tư cách chủ thể của người bị tuyên bố là mất tích xảy ra trong hai trường hợp:

  • Người bị tuyên bố mất tích trở về.
  • Có tin tức chứng tỏ người đó còn sống.

Khi có một trong hai trường hợp đó thì theo yêu cầu của người đó; hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan; toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó mất tích. Người bị tuyên bố mất tích trở về có quyền yêu cầu người quản lí tài sản trả lại tài sản cho mình. Tuy nhiên; quyết định li hôn của vợ hoặc chồng người bị tuyên bố là mất tích vẫn có hiệu lực pháp luật.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Liên hệ Luật sư

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư 247 về Thủ tục tuyên bố một người mất tích mới nhất năm 2021

Nếu có bất kì thắc mắc nào về thủ tục pháp lý có liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: 0936 408 102

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là bao lâu?

Căn cứ Điều 387 BLTTDS 2015:
Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo tìm kiếm lần đầu tiên.

Tòa án nào có thẩm quyền tuyên bố một người mất tích?

Theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ.
“ Tòa án nơi người bị yêu cầu thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú, bị yêu cầu tuyên bố mất tích hoặc là đã chết có nơi cư trú cuối cùng có thẩm quyền giải quyết”.

Chi phí tuyên bố một người mất tích?

Theo quy định tại bảng danh mục lệ phí Tòa án quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14
Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, cụ thể yêu cầu tuyên bố một người mất tích có mức lệ phí là 300.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời