Thủ tục sửa năm sinh trong giấy khai sinh năm 2024 thế nào?

06/06/2024
Thủ tục sửa năm sinh trong giấy khai sinh năm 2024 thế nào?
32
Views

Giấy khai sinh là văn bản chính thức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Đây là tài liệu pháp lý quan trọng, xác nhận sự ra đời của một người và cung cấp các thông tin cơ bản về cá nhân đó. Nội dung của giấy khai sinh bao gồm họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch, và thông tin về cha mẹ của người được đăng ký khai sinh. Vì nhiều lý do khác nhau mà hiện nay nhiều giấy khai sinh bị sai thông tin, vậy thủ tục thực hiện Sửa năm sinh trong giấy khai sinh hiện nay được diễn ra thế nào? Cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay nội dung này nhé!

Có được thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh hay không?

Việc cấp giấy khai sinh không chỉ nhằm mục đích xác nhận nhân thân của một cá nhân mà còn đóng vai trò quan trọng trong quản lý hành chính và các quyền lợi pháp lý sau này. Từ việc nhập học, xin việc làm đến các thủ tục hành chính khác, giấy khai sinh là cơ sở pháp lý đầu tiên và quan trọng mà mỗi người cần phải có. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy khai sinh đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của thông tin được ghi nhận, từ đó giúp công tác quản lý dân cư trở nên hiệu quả và minh bạch hơn.

Theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy khai sinh được coi là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Đây là tài liệu cơ bản và quan trọng nhất, chứng nhận sự ra đời và các thông tin cơ bản của mỗi cá nhân.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014, giấy khai sinh là văn bản chính thức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi đăng ký khai sinh. Nội dung của giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch. Ngoài ra, còn có thông tin về cha, mẹ của người được đăng ký khai sinh như họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú. Đặc biệt, mỗi người còn được cấp một số định danh cá nhân riêng biệt.

Thủ tục sửa năm sinh trong giấy khai sinh năm 2024 thế nào?

Việc thay đổi ngày, tháng, năm sinh trên giấy khai sinh được quy định rõ tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Theo đó, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên, việc thay đổi này còn cần có sự đồng ý của người đó.

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc bản chính giấy tờ hộ tịch. Điều này chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ xác định sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Như vậy, ngày, tháng, năm sinh của một người chỉ được thay đổi khi có đủ căn cứ xác định sai sót là do lỗi của công chức hoặc người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Để chứng minh sai sót, có thể sử dụng giấy chứng sinh hoặc các giấy tờ hợp lệ khác.

Thủ tục sửa năm sinh trong giấy khai sinh năm 2024 thế nào?

Giấy khai sinh là văn bản chính thức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Đây là tài liệu pháp lý quan trọng, xác nhận sự ra đời của một người và cung cấp các thông tin cơ bản về cá nhân đó. Nội dung của giấy khai sinh bao gồm họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch, và thông tin về cha mẹ của người được đăng ký khai sinh.

Để thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh, người có nhu cầu phải thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh

Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cần nộp đầy đủ các giấy tờ sau đây:

– Tờ khai đăng ký thay đổi, bổ sung, cải chính hộ tịch theo mẫu quy định tại Công văn 1288/HTQTCT-HT.

Thủ tục sửa năm sinh trong giấy khai sinh năm 2024 thế nào?

– Bản gốc giấy khai sinh cần thay đổi, cải chính.

– Bản sao Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) của người đăng ký thay đổi, cải chính (đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên).

– Các giấy tờ liên quan làm căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch, chẳng hạn như giấy chứng sinh hoặc các tài liệu hợp lệ khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh*

Theo Điều 7 Luật Hộ tịch 2014, nơi nộp hồ sơ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định cụ thể như sau:

– Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi: Hồ sơ được nộp tại Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc UBND cấp xã nơi cư trú hiện tại của cá nhân.

– Đối với cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ được nộp tại Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện nơi cá nhân đã làm giấy khai sinh.

Thực hiện đầy đủ và chính xác các bước trên sẽ giúp người yêu cầu hoàn tất thủ tục cải chính hộ tịch để thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh một cách hợp lệ.

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn

Thời hạn thực hiện thủ tục sửa năm sinh trong giấy khai sinh

Việc cấp giấy khai sinh không chỉ nhằm mục đích xác nhận nhân thân của một cá nhân mà còn đóng vai trò quan trọng trong quản lý hành chính và các quyền lợi pháp lý sau này. Từ việc nhập học, xin việc làm đến các thủ tục hành chính khác, giấy khai sinh là cơ sở pháp lý đầu tiên và quan trọng mà mỗi người cần phải có. Ngoài ra, giấy khai sinh còn giúp bảo vệ quyền lợi của cá nhân trong các vấn đề về thừa kế tài sản, bảo hiểm xã hội, và các giao dịch pháp lý khác. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy khai sinh đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của thông tin được ghi nhận, từ đó giúp công tác quản lý dân cư trở nên hiệu quả và minh bạch hơn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Hộ tịch 2014, nếu công chức tư pháp – hộ tịch nhận thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật liên quan, họ sẽ ghi vào Sổ hộ tịch. Sau đó, công chức tư pháp – hộ tịch cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để cấp trích lục cho người yêu cầu. Đối với trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung thay đổi, cải chính vào các giấy tờ này. Nếu cần phải xác minh thêm, thời hạn xử lý có thể được kéo dài không quá 03 ngày làm việc. Trong trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây, Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch. Nếu nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện, Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Thủ tục sửa năm sinh trong giấy khai sinh năm 2024 thế nào?” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Giấy khai sinh có những nội dung gì?

Nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch 2014:
– Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
– Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
– Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Giấy khai sinh có giá trị pháp lý như thế nào?

Giá trị pháp lý của giấy khai sinh theo Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:
– Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.
– Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.
– Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.