Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể ra sao?

11/08/2023
Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể 2023 ra sao?
89
Views

Chào Luật sư, tôi có đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Tôi định mở một cửa hàng kinh doanh, buôn bán tạp hóa với nhiều mặt hàng tiện lợi. Tôi mướn thêm 5 nhân viên để phụ tôi trông coi cửa hàng. Tôi thấy đa số các công ty đều đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Hôm qua có nhân viên cũng có thắc mắc như vậy với tôi. Vậy hộ kinh doanh thì chủ hộ có cần đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên hay không? Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể 2023 hiện nay như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Về vấn đề trên, chúng tôi xin tư vấn Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể hiện nay sẽ có những đặc điểm như sau:

Hộ kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Luật hiện nay đã có quy định về vấn đề đóng bảo hiểm cho người lao động. Vậy theo quy định hiện nay thì hộ kinh doanh có cần thiết phải đóng bảo hiểm xã hội hay không? Đóng Bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh co điểm gì đặc biệt? Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hộ kinh doanh phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu thuê nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động.

Bởi hộ kinh doanh cá thể được liệt kê trong danh sách người sử dụng lao động thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cụ thể bao gồm:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

– Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

– Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

– Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Theo đó, nếu ký hợp đồng lao động với nhân viên, hộ kinh doanh cá thể sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc cho mình.

Cùng với việc đóng bảo hiểm xã hội, hộ kinh doanh cũng phải đóng thêm cả bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho nhân viên nếu ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên với người đó (theo khoản 3 Điều 43 Luật Việc làm, khoản 4 Điều 2 và khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế)

Như vậy, nếu ký hợp đồng lao động nhân viên, hộ kinh doanh cá thể sẽ phải đóng 03 loại bảo hiểm bắt buộc bao gồm: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.

Mức đóng bảo hiểm xã hội của hộ kinh doanh năm 2023 là bao nhiêu?

Hiện nay câu hỏi mức đóng bảo hiểm xã hội được nhiều bạn đọc thắc mắc. Theo quy định thì người sử dụng lao động sẽ thường đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Cụ thể mức đóng bảo hiểm xã hội của hộ kinh doanh năm 2023 như sau:

Hộ kinh doanh đóng vai trò là người sử dụng lao động nên theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Luật Việc làm năm 2013 và Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, hằng tháng sẽ phải đóng các quỹ sau:

– Qũy bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đóng quỹ hưu trí tử tuất và ốm đau – thai sản.

– Qũy bảo hiểm thất nghiệp.

– Qũy bảo hiểm y tế.

– Qũy bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Căn cứ Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 và Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, mức đóng các loại bảo hiểm bắt buộc của hộ kinh doanh là 21,5% quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.

Cụ thể tỷ lệ đóng bảo hiểm vào từng quỹ được quy định như sau:

Bảo hiểm xã hộiQuỹ bảo hiểm thất nghiệpQuỹ bảo hiểm y tếQuỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệpTổng
Quỹ hưu trí và tử tuấtQuỹ ốm đau và thai sản
14%3%1%3%0,5%21,5%

Hộ kinh doanh thuê bao nhiêu nhân viên thì phải đóng bảo hiểm?

Để một công ty có thể hoạt động tốt thì có thể cần nhiều nhân viên, nhưng hộ kinh doanh thì có thể số lượng nhân viên sẽ có phần nào đó hạn chế hơn. Vậy luật có quy định số lượng nhân viên tối thiểu để đóng BHXH không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp bên dưới đây nhé:

Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm và Luật Bảo hiểm y tế cùng các văn bản hướng dẫn đều không quy định hộ kinh doanh thuê bao nhiêu nhân viên thì phải đóng bảo hiểm.

Tuy nhiên, các luật này đều đề cập đến đối tượng tham gia bảo hiểm bao gồm hộ kinh doanh và người lao động có ký hợp đồng lao động với hộ kinh doanh cá thể.

Do đó, chỉ cần thuê mướn, sử dụng 01 người lao động theo hợp đồng lao động thì hộ kinh doanh cũng phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho người lao động đó.

Nếu ký hợp đồng lao động mà không kê khai thông tin và đóng bảo hiểm cho người lao động, hộ kinh doanh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

– Không đóng bảo hiểm cho 01 hoặc một số nhân viên mà không phải toàn bộ nhân viên: Hộ kinh doanh bị phạt từ 12% đến 15% tổng số tiền bảo hiểm phải đóng nhưng tối đa 75 triệu đồng (theo điểm c khoản 5 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

– Không đóng bảo hiểm cho toàn bộ nhân viên: Hộ kinh doanh bị phạt từ 18% đến 20% tổng số tiền bảo hiểm phải đóng nhưng tối đa 75 triệu đồng (theo khoản 6 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể 2023 ra sao?

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể 2023 ra sao?

Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể 2023 ra sao là câu hỏi được nhiều chủ hộ kinh doanh và người lao động quan tâm. Hiện nay Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể 2023 gồm có những hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ, biểu mẫu và các việc cần làm như sau:

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên tại hộ kinh doanh cá thể thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Luật BHXH năm 2014 không quy định chủ hộ kinh doanh cá
thể thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Vì vậy, trường hợp Hộ kinh doanh cá thể có thỏa thuận giao kết hợp đồng lao động nêu trên với người lao động thì phối hợp với người lao động lập hồ sơ đăng ký tham gia, đóng BHXH bắt buộc gửi cơ quan BHXH.
2. Thủ tục hồ sơ:
Hồ sơ đăng ký đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 23 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Văn bản hợp
nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam như sau:
2.1. Người lao động:
– Đối với người lao động chưa được cấp mã số BHXH: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
Đối với người lao động đã được cấp mã số BHXH: cung cấp mã số BHXH cho người sử dụng lao động.
– Trường hợp người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo quy định.
2.2. Đơn vị:
– Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).
– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
– Báo cáo tình hình sử dụng lao động và danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT) kèm theo Quyết định số 1040/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam ngày 8/8/2020.
Đơn vị sử dụng lao động lựa chọn nộp hồ sơ theo một trong 3 hình thức sau: Qua giao dịch điện tử (Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua
Tổ chức I-Van);Qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Khuyến nghị

Luật sư 247 là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Công ty Luật sư 247 luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục đóng bảo hiểm xã hội hộ kinh doanh cá thể 2023 ra sao?” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp dịch vụ tới quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về lệ phí chuyển đổi đất ao sang đất ở… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ tham gia BHXH – BHYT – BHTN bắt buộc gồm những gì?

1. Tờ khai đơn vị tham gia điều chỉnh bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK3-TS ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH);
2. Báo cáo tình hình sử dụng lao động và danh sách tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (Mẫu D02-LT ban hành kèm theo Quyết định 1040/QĐ-BHXH);
3. Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH);
4. Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH);
5. Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn (nếu có) (theo Phụ lục 03 ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH);
6. HĐLĐ có thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐ được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng (Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Tiết a, c và d Điểm 1.7 Khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017)

Cơ quan nào cấp mới sổ bảo hiểm xã hội hiện nay?

Cơ quan BHXH cấp huyện.
Cơ quan BHXH sẽ giải quyết cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
Lưu ý: Hiện nay, các Cơ quan BHXH ưu tiên thực hiện các thủ tục bảo hiểm thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến hoặc qua các phần mềm kê khai bảo hiểm trực tuyến, nếu doanh nghiệp có chữ ký số thì có thể đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công trực tuyến hoặc phần mềm để sử dụng.

Phân biệt hộ kinh doanh và doanh nghiệp như thế nào?

Theo pháp luật của Việt Nam quy định về Hộ kinh doanh tại Khoản 1, Điều 79 thuộc Nghị định 01/2021/NĐ-CP với nội dung cụ thể như sau: 
Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”
Như vậy, hộ kinh doanh là một tổ chức do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đã đủ độ tuổi theo quy định và có đầy đủ khả năng chịu trách nhiệm cho hành vi của mình hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh dưới quy mô mười người lao động, đồng thời chịu trách nhiệm bằng chính tài sản của mình

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.