Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định

07/08/2021
Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định
616
Views

Trong quá trình sử dụng đất của mình, không ít các trường hợp đã làm mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Hay còn gọi là sổ đỏ); khi đó người sử dụng đất phải làm Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị mất. Vậy điều kiện, thành phần hồ sơ, thủ tục để được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị mất cần làm như thế nào ? Luật sư 247 xin cung cấp tới các bạn thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị mất thông qua bài viết dưới dây:

Căn cứ pháp lý

Điều kiện cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

    Điều kiện chung để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

 • Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Còn thời hạn sử dụng đất.
 • Đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

    Theo điểm k, khoản 1 điều 99 Luật đất đai 2013;  Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong trường hợp:

      “Người sử dụng đất đề nghị cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất”

     Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bạn có thể đề nghị cấp mới lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất.

Thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

       Theo điều 60 nghị định 43/2014/NĐ-CP về nộp hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính về đất đai thì:

“Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng kí đất đai. Trong trường hợp chưa có Văn phòng đăng kí đất đai thì Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ…”

Lưu ý: Trong trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; thì Ủy ban nhân dân xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại nghị định 43/2014/NĐ-CP; và thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Bước 1. Khai báo với Ủy ban nhân dân.

      Khi biết mình bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nhu cầu muốn cấp lại, người sử dụng đất cần:

 • Khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận.
 • Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã.
 • Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại trụ sở UBND xã, người bị mất giấy nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận.

       Như vậy, người sử dụng đất khi bị mất giấy chứng nhận mà có nhu cầu cấp lại; trước khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền thì tiến hành khai báo với Ủy ban nhân dân xã; để niêm yết thông báo về việc mất giấy chứng nhận.

Xem thêm: Thủ tục xin cấp mới sổ đỏ nhanh, chính xác nhất 2021

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ.

     Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về việc đã niêm yết thông báo mất trong thời hạn 15 ngày.
 • Giấy tờ khác như:
 • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu ( bản sao, có công chứng hoặc chứng thực).
 • Sổ hộ khẩu. (bản sao, có công chứng hoặc chứng thực).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Sau khi chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để tiến hành cấp lại sổ đỏ theo quy định.

Bước 3. Nộp hồ sơ.

      Nộp hồ sơ đã chuẩn bị ở Văn phòng đăng kí đất đai; trách nhiệm của văn phòng đăng kí đất đai:

 • Kiểm tra hồ sơ
 • Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất.
 • Lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là phòng đăng kí đất đai (theo quy định Điểm b Khoản 1 Điều 37) để ký quyết định hủy giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.
 • Chỉnh lý, cập nhật hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

      Thời gian cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 61 nghị định 43/2014/NĐ-CP là 15 ngày.

Bước 4. Nghĩa vụ tài chính.

 • Phí đo đạc địa chính.

     Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính là khoản thu đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mới hoặc được phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm hỗ trợ thêm cho chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

     Mức thu: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng vụ việc. 

 • Phí cấp sổ đỏ. Do từng địa phương quy định mức phí khác nhau. Mức phí này do UBND hoặc HĐND tỉnh quy định phù hợp vào tình hình thực tế của địa phương. 

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Khi thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị mất thì nếu trong trường hợp thông tin thửa đất có bị sai thông tin có thể đính chính luôn được không ?

 Khi thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị mất thì nếu thông tin bị sai thì căn cứ vào hồ sơ có thể đính chính thông tin đó cùng với việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được phép chuyển nhượng cho người khác không ?

: Khi mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được phép chuyển nhượng cho người khác mà phải thực hiện xong thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị mất rồi mới được chuyển nhượng.

 Khi bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải khai báo như thế nào?

Theo quy định tại điều 77 – Nghị định 43/2014/NĐ- CP có quy định về việc Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất thì chỉ có quy định là phải thông báo niêm yết tới xã, phường nơi có đất về việc bị mất sổ đối với cá nhân, hộ gia đình còn đới với tổ chức thì thực hiện thông báo tới các thông tin đại chúng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời