Thời hạn điều tra đối với tội giết người theo quy định

25/09/2021
Thời hạn điều tra đối với tội giết người theo quy định
1365
Views

Tội giết người là một tội thực tế có rất nhiều tình tiết có tính chất phức tạp; đòi hỏi phải có thời gian để điều tra. Vậy thời hạn điều tra đối với tội giết người theo quy định là bao lâu?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay sau đây.

Quy định về tội giết người

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015; mức cao nhất của khung hình phạt là Khoản 1 Điều này, cụ thể:

“Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây; thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

……..

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Tùy theo hành vi và mức độ phức tạp; nguy hiểm người phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt tù khác nhau.

Quy định về thời hạn điều tra đối với tội giết người

Thời hạn điều tra đối với vụ án hình sự

Căn cứ Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định thời hạn điều tra như sau:

– Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng; không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng; không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

– Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án; thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra; Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

+ Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

+ Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

+ Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

+ Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Thời hạn điều tra đối với tội giết người

– Theo Khoản 2 Điều 1 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017quy định phân loại tội phạm như sau:

+ Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền; phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

+ Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;

+ Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

+ Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

– Theo Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 quy định các khung hình phạt của tội giết người như sau:

+ Khung 1: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

+ Khung 2: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

+ Khung 3: Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy tùy vào tính chất, mức độ của hành vi giết người; mà sẽ có các khung hình phạt khác nhau. Nếu loại trừ giai đoạn chuẩn bị phạm tội (01-05 năm); thì thời gian điều tra tội phạm giết người là 04 tháng; và có thể gia hạn thêm từ 02 – 03 lần; mỗi lần không quá 04 tháng đối với những vụ án có tính chất phức tạp.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Thời hạn điều tra đối với tội giết người theo quy định. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thế nào là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng?

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Nhắn tin đe dọa giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về Tội đe dọa giết người như sau:
Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Như vậy người nhắn tin đe dọa giết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; thể hiện ở việc có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội giết người

Căn cứ Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 quy định :
“Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
…….
– 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Căn cứ Khoản 1 Điều 123 và Khoản 4 Điều 9 Bộ luật Hình sự 2015 thì tội giết người là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó thời hiệu truy cứu với tội giết người là 20 năm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời