Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH là bao lâu?

30/03/2023
Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH
184
Views

Đơn vị sử dụng lao động khi thuê người lao động vào làm việc thì có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên của mình. Mức đóng bảo hiểm xã hội có thể tăng, giảm dựa trên thỏa thuận của các bên hoặc thay đổi do chính sách của nhà nước. Nhiều độc giả băn khoăn không biết theo quy định hiện hành, Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH là bao lâu? Quy trình điều chỉnh giảm mức lương đóng BHXH được thực hiện ra sao? Quy định về mức đóng BHXH hiện nay như thế nào? Bài viết sau đây của Luật sư 247 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp những quy định liên quan đến vấn đề này. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

Quy định về mức đóng BHXH hiện nay như thế nào?

Mức đóng BHXH được tính trên phần trăm tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động (NLĐ). Mặc dù năm 2022, NLĐ nước ngoài đã có thể tham gia các chế độ bảo hiểm bao gồm mức đóng BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí tử tuất (HT-TT); quỹ ốm đau, thai sản (ÔĐ-TS); quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN); bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Tuy nhiên, đối với người lao động là công dân Việt Nam và người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có tỷ lệ mức đóng BHXH khác nhau. Cụ thể mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN đối với từng đối tượng như sau:

Mức đóng BHXH đối với người lao động là công dân Việt Nam

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, BHTN, BHYT của người lao động Việt Nam từ ngày 01/10/2022 trở đi như sau:

Người sử dụng lao độngNgười lao động Việt Nam
BHXHBHTNBHYTBHXHBHTNBHYT
HTÔĐ- TSTNL-BNN   
14%3%0,5%1%3%8%1%1,5%
21,5%10,5%
Tổng 32%
Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH là bao lâu?

Từ ngày 01/10/2022 trở đi, người sử dụng lao động sẽ phải đóng thêm 1% bảo hiểm thất nghiệp thay vì đóng 0% từ trước.

Mức đóng BHXH đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Căn cứ theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Thông báo 4447/TB-BHXH năm 2021, từ ngày 01/01/2022, người lao động là công nước ngoài làm việc tại Việt Nam tham gia đóng BHXH .

Bên cạnh đó từ người sử dụng lao động được đóng vào quỹ TNLĐ-BNN với mức đóng 0%. Tuy nhiên từ ngày 1/7/2022 mức đóng này sẽ không được hỗ trợ nữa do đó doanh nghiệp, đơn vị sẽ phải đóng với mức đóng 0,5%. Cụ thể, mức đóng BHXH của người lao động nước ngoài từ ngày 01/07/2022 trở đi như sau:

Người sử dụng lao độngNgười lao động nước ngoài
BHXHBHTNBHYTBHXHBHTNBHYT
HTÔĐ- TSTNL-BNNHTÔĐ- TSTNL-BNN
14%3%0,53%8%1,5%
20,5 %9,5%
Tổng 30%
Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH là bao lâu?

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN khi đủ điều kiện, có văn bản đề nghị và được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chấp thuận thì người sử dụng lao động được đóng vào quỹ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp với mức thấp hơn là (0,3%).

Khi nào doanh nghiệp phải điều chỉnh mức đóng BHXH?

Theo quy định tại STT 1.3 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021 về Danh mục dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về hồ sơ thông báo tăng/giảm, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp phải điều chỉnh mức lương đóng BHXH cụ thể như sau:

 • Tăng mới lao động;
 • Báo giảm lao động đối với các trường hợp người lao động chuyển đi; nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc;
 • Báo giảm do nghỉ hưởng chế độ BHXH (hưu trí, bảo lưu, ốm đau, thai sản);
 • Báo giảm do nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng;
 • Điều chỉnh đóng BHXH (người lao động thay đổi tiền lương đóng BHXH).

Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH là bao lâu?

Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH như sau:

– Không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp điều chỉnh tăng tiền lương đã đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN;

– Không quá 5 ngày đối với các trường hợp còn lại.

Quy trình điều chỉnh giảm mức lương đóng BHXH

Thành phần hồ sơ

 Thành phần Hồ sơ điều chỉnh giảm mức lương đóng BHXH bao gồm:

Đối với người lao động: Người lao động chưa có mã số BHXH (hoặc tra cứu không thấy mã số BHXH): Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Đối với đơn vị sử dụng lao động:

– Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-LT);

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH
Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH

Trình tự thủ tục

Quy trình điều chỉnh giảm mức lương đóng BHXH như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người lao động:

 • Trường hợp đã có mã số BHXH thì cung cấp mã số BHXH cho đơn vị;
 • Trường hợp chưa có mã số BHXH: lập Tờ khai TK1-TS.

Đơn vị sử dụng lao động lựa chọn nộp hồ sơ theo một trong các hình thức sau:

 • Lập hồ sơ điện tử, ký số và gửi lên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN hoặc qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia;
 • Qua Bưu chính;
 • Nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ HCC các cấp.

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3. Đơn vị nhận kết quả đã giải quyết.

Kết quả giải quyết hồ sơ báo tăng/giảm, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định tại STT 1.3 Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021 về Danh mục dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam như sau:

 • Trường hợp tăng, giảm lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Sổ bảo hiểm xã hội; thẻ bảo hiểm y tế
 • Trường hợp điều chỉnh tăng, giảm tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp : Cơ quan bảo hiểm xã hội ghi nhận kết quả vào cơ sở dữ liệu.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ

Luật sư 247 đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thời hạn điều chỉnh mức đóng BHXH. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về xin giải thể công ty. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Mức đóng BHXH bắt buộc là bao nhiêu phần trăm?

Theo quyết định 959/QĐ-BHXH quy định mức đóng BHXH cụ thể như sau: Mức đóng BHXH 26% trong đó: người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 18%. 18% đơn vị đóng bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Công ty phải báo tăng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn bao lâu?

Điều 99 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về giải quyết đăng ký tham gia và cấp sổ bảo hiểm xã hội, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày người lao động giao kết hợp đồng với người sử dụng lao động thì bên phía công ty phải đóng BHXH cho người lao động. Chẳng hạn như bạn kí hợp đồng với công ty ngày 15/03 thì trong khoảng thời gian từ ngày 15/03 đến ngày 15/04 bên phía công ty phải có trách nhiệm báo tăng BHXH cho bạn.

Ai là người bắt buộc phải tham gia BHXH?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Luật BHXH 2014, thì đối tượng tham gia BHXH bắt buộc từ ngày 1/1/2018 sẽ bao gồm cả người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng (quy định này được ban hành sau thời điểm ban hành Luật Việc làm).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.