Thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là bao lâu?

07/07/2023
Thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là khi nào?
110
Views

Bảo hiểm xã hội là một hệ thống bảo hiểm mà người lao động và nhà nước đóng góp vào để bảo vệ quyền lợi xã hội của công dân. Bảo hiểm xã hội cung cấp cho người lao động một mức độ an toàn tài chính trong trường hợp họ gặp rủi ro như thất nghiệp, bệnh tật, tai nạn lao động hay hư hỏng sức khỏe. Khi gặp khó khăn, người lao động có thể nhận được trợ cấp, tiền lương thất nghiệp, chăm sóc y tế và các quyền lợi khác từ hệ thống bảo hiểm xã hội. Hiện nay nhu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần của công dân là rất nhiều, tuy nhiên có nhiều thắc mắc về thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là bao lâu? Hãy cùng Luật sư 247 chúng tôi tìm hiểu về quy định này.

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Căn cứ theo Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập dành cho người lao động khi người lao động bị ốm đau, thai sản hay bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Trong đó, chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần chỉ là một trong những quyền lợi mà người tham gia BHXH được hưởng. Cụ thể là đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện dừng tham gia BHXH sau 1 năm và một số trường hợp đặc biệt khác khi có yêu cầu gửi cơ quan BHXH sẽ được giải quyết hưởng chế độ BHXH 1 lần theo quy định.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội giúp giảm bớt bất công xã hội và chống lại sự bất bình đẳng. Nó đảm bảo rằng mọi người, dù là người giàu hay nghèo, đều có quyền tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo vệ xã hội cơ bản. Điều này giúp xây dựng một xã hội bình đẳng hơn, nâng cao mức sống và đảm bảo quyền lợi cơ bản cho tất cả các thành viên của xã hội.

Căn cứ theo Điểm a, b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Điều 60, Luật BHXH Việt Nam số 58/2014/QH13 quy định rõ 06 trường hợp được nhận BHXH 1 lần bao gồm:

  1. Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (Khoản 3, Điều 54 của Luật BHXH)
  2. Đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);
  3. Ra nước ngoài để định cư;
  4. Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  5. Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
  6. Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng (Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13).

Người lao động tham gia đóng Bảo hiểm xã hội thuộc 1 trong 6 trường hợp trên có thể gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH để lãnh BHXH 1 lần theo quy định.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là khi nào?

Trường hợp không được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ngay

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc và thuộc 04 trường hợp sau đây sẽ không được nhận BHXH một lần ngay gồm:

(1) Người lao động nghỉ việc chưa đủ 1 năm khi không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

(2) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng BHXH ​sẽ không được nhận BHXH 1 lần mà sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

(3) Người lao động mắc bệnh nhưng không phải bệnh hiểm nghèo (Ung thư, bại liệt, Xơ gan cổ chướng, Phong, lao nặng, Nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS)

(4) Người lao động không chứng minh được đang định cư ở nước ngoài, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại Khoản 1, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Như vậy, không phải đối tượng là người tham gia BHXH nào cũng sẽ được hưởng BHXH 1 lần, người tham gia thuộc 1 trong 4 trường hợp như đã đề cập bên trên khi gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH sẽ không được giải quyết hồ sơ và thủ tục hưởng BHXH 1 lần theo quy định.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là khi nào?

Tại khoản 3, Điều 110, Luật BHXH 2014 quy định: “Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.  Điều này nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thể nộp sớm hồ sơ trước thời điểm đủ 1 năm tính từ ngày nghỉ việc theo quy định tại Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính Phủ quy định: “Người lao động sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần”.

Như vậy, sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH nếu có yêu cầu hưởng BHXH 1 lần thì có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào mà mình muốn, không giới hạn thời gian nộp hồ sơ.

Tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào?

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lòng tin và sự ủng hộ trong xã hội. Người dân cảm thấy an tâm hơn vì biết rằng họ có một mạng lưới bảo vệ trong trường hợp xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, bảo hiểm xã hội thể hiện tinh thần đoàn kết và sẵn lòng giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng

Căn cứ Khoản 4, Điều 19, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định trợ cấp BHXH 1 lần được chi trả dựa trên thời gian người lao động tham gia BHXH và mức bình quân tiền lương (Mbqtl) tháng đóng BHXH.

Công thức tính mức hưởng BHXH 1 lần như sau:

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

Lưu ý:

  • Trường hợp chưa đóng đủ 1 năm thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương.
  • Thời gian tham gia BHXH lẻ: từ 1-6 tháng tính ½ năm; từ 7-11 tháng tính 1 năm.
  • Mức hưởng BHXH một lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện (Trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo).

Tuy nhiên, mức bình quân tiền lương của người lao động sẽ phụ thuộc vào việc người lao động đang đóng BHXH theo bậc hệ số nhà nước hay theo mức tiền lương của đơn vị sử dụng lao động tư nhân.

+ Đối với người lao động đóng BHXH theo hệ số nhà nước thì mức bình quân tiền lương theo khu vực nhà nước: 

Mức bình quân tiền lương = Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH (hệ số x mức lương cơ sở) của T năm cuối trước khi nghỉ việc /(Tx12 tháng)

Thời gian bắt đầu tham gia BHXHSố năm cuối để tính bình quân tiền lương đóng BHXH (T)
Trước ngày 01/01/19955 năm
Từ 01/01/1995 đến 31/12/20006 năm 
Từ 01/01/2001 đến 31/12/20068 năm 
Từ 01/01/2007 đến 31/12/201510 năm 
Từ 01/01/2016 đến 31/12/201915 năm 
Từ 01/01/2020 đến 31/12/202420 năm 
Từ 01/01/2025Toàn bộ thời gian đóng BHXH 

+ Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Mức bình quân tiền lương = Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH/Tổng số tháng đóng BHXH.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần là khi nào?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn pháp lý về kinh nghiệm làm sổ đỏ. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần ở đâu?

Căn cứ theo các quy định tại khoản 2, Điều 1 và Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH người lao động sẽ nộp sổ bảo hiểm xã hội kèm trong bộ hồ sơ hưởng BHXH 1 lần cho cơ quan BHXH cấp quận/ huyện hoặc BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần) nơi người lao động có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú theo quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng BHXH một lần là bao lâu?

Tại khoản 4 Điều 110 Luật BHXH 2014 quy định về vấn đề này, cụ thể, tối đa sau 10 ngày, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ của người hưởng BHXH 01 lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Nếu không giải quyết hồ sơ của NLĐ thì cơ quan BHXH phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Có những hình thức gửi hồ sơ hưởng BHXH 1 lần nào?

Người lao động nộp bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định cho cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi cư trú theo 1 trong 3 hình thức sau:
1 – Giao dịch điện tử.
2 – Dịch vụ bưu chính công ích 
3 – Người lao động nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.