Lãnh tiền bảo hiểm xã hội trễ có sao không?

07/07/2023
Lãnh tiền bảo hiểm xã hội trễ có sao không?
91
Views

Hiện nay trong khi nhiều người lao động đang hướng đến việc được nhận lương hưu hàng tháng từ bảo hiểm xã hội (BHXH) để đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định khi về già, thì cũng có một bộ phận người lao động khác có mong muốn hưởng BHXH một lần duy nhất khi nghỉ việc. Đối với những người lao động này, việc hưởng BHXH một lần mang đến một số lợi ích đáng kể. Thay vì chờ đến tuổi nghỉ hưu để nhận lương hưu hàng tháng, họ có thể nhận được một khoản tiền một lần duy nhất sau khi nghỉ việc. Vậy để nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ cần đợi thời gian là bao lâu? Khi lãnh tiền bảo hiểm xã hội trễ có sao không? Luật sư 247 sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Trường hợp nào nên lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Căn cứ theo quy định của Pháp luật về Bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu hàng tháng người lao động phải đảm bảo có 20 năm tham gia BHXH và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Với điều kiện này, nhiều người lao động không đáp ứng được hoặc do một số lý do cá nhân muốn nhận BHXH một lần. Mặc dù việc nhận BHXH một lần sẽ khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi so với việc hưởng lương hưu hàng tháng, nhưng trong một số trường hợp sau đây nhận BHXH một lần có thể sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn.

  • Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà số năm đóng BHXH dưới 15 năm và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  • Trường hợp ra nước ngoài để định cư;
  • Trường hợp người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư; bại liệt; xơ gan cổ chướng; phong; lao nặng; nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với người lao động còn trẻ và đang tham gia BHXH nên cân nhắc kỹ lưỡng việc nhận BHXH một lần. Nhận BHXH một lần khiến người lao động sẽ mất đi cơ hội hưởng khoản lương hưu hàng tháng khi về già, mất đi chế độ hưởng BHYT và người thân không được hưởng chế độ tử tuất.

Lãnh tiền bảo hiểm xã hội trễ có sao không?

Trong trường hợp người lao động làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia BHXH bắt buộc, nghỉ việc muốn hưởng BHXH một lần sẽ phải đợi đủ thời gian theo quy định.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP người lao động tham gia BHXH bắt buộc được lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc kể từ thời điểm chấm dứt đóng BHXH và thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Sau đó người lao động cần gửi yêu cầu đến cơ quan BHXH để được hỗ trợ làm hồ sơ và thủ tục rút BHXH 1 lần theo đúng quy định.

Lãnh tiền bảo hiểm xã hội trễ có sao không?

Bên cạnh các đối tượng phải đợi 1 năm sau khi nghỉ việc mới được hưởng BHXH thì các đối tượng sau sẽ được hưởng BHXH một lần ngay mà không cần phải đợi:

  1. Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH. 
  2. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
  3. Người lao động ra nước ngoài để định cư;
  4. Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những bệnh nghiêm trọng khác theo quy định của Bộ Y tế;
  5. Người lao động thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu là các đối tượng.

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; 

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; 

+ Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; 

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; 

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; 

+ Học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí, khi phục viên, xuất ngũ.

Như vậy người lao động nghỉ việc sau 1 năm kể từ thời điểm chấm dứt đóng BHXH và thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì có thể rút BHXH một lần. Pháp luật không có quy định về việc lãnh bảo hiểm trễ sẽ phải chịu chế tài như thế nào, theo đó khi đáp ứng điều kiện như trên thì công dân có thể thực hiện nộp hồ sơ lãnh BHXH.

Bao lâu được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Hiện nay Pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc “người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội sau bao lâu thì sẽ được rút BHXH 1 lần?” mà việc lãnh BHXH 1 lần sẽ xét theo điều kiện để được hưởng như đã đề cập ở trên.

Khi đã đủ điều kiện hưởng người lao động sẽ được hưởng BHXH 1 lần số tiền nhận được sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố:

  1. Số năm tham gia BHXH của người lao động;
  2. Mức bình quân lương tháng đóng BHXH của người lao động;

Theo đó, căn cứ Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính dựa theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

Mức hưởng BHXH = [(1,5 x mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x số năm đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x số năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi)]

Như vậy theo công thức trên người lao động khi muốn tính tiền BHXH nhận được cần xác định rõ thời điểm tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo mốc năm 2014. Người lao động có thời gian đóng nằm giữa mốc này cần hết sức lưu ý:

Hiện nay, người lao động có thể tra cứu thời gian đóng BHXH của mình trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua ứng dụng VssID dễ dàng và thuận tiện.

Khuyến nghị

Luật sư X tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Lãnh tiền bảo hiểm xã hội trễ có sao không?” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về hợp thửa quyền sử dụng đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Bảo hiểm xã hội gồm những loại hình nào?

Căn cứ Điều 3 Luật BHXH năm 2014, bảo hiểm xã hội gồm 02 loại: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Trong đó từng loại hình bảo hiểm được hiểu như sau:
– Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
– Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Người tham gia BHXH bắt buộc được hưởng những chế độ nào?

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng 5 chế độ cơ bản; cụ thể là: Chế độ ốm đau; chế độ thai sản; chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chế độ hưu trí; chế độ tử tuất.

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023 là bao nhiêu?

Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của người lao động được quy định tại Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:
– Người lao động hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất;
Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.
Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.