Thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã là bao lâu?

22/06/2023
Thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã
171
Views

Xin chào Luật sư 247. Tôi tên là Linh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hải Phòng. Tôi có câu hỏi thắc mắc như sau: Tôi có biết một chị làm Phó Bí thư Đoàn thanh niên thuộc một xã ở chỗ tôi. Tôi tìm hiểu thì thấy rằng chức danh của chị thuộc cán bộ không chuyên trách cấp xã. Tuy nhiên, tôi rất tò mò về rằng cán bộ không chuyên trách cấp xã có gì khác so với cán bộ chuyên trách cấp xã? Và thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách thế nào? Rất mong được Luật sư hồi đáp, tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư 247!

Cảm ơn chị đã quan tâm và tin tưởng chúng tôi. Bài viết “Thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã” của Luật sư 247 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Hiểu như thế nào là cán bộ không chuyên trách cấp xã?

Cán bộ không chuyên trách cấp xã được hiểu là vị trí công tác thuộc bộ máy hoạt động ở xã, phường, thị trấn được bổ nhiệm, phê chuẩn để kiêm nhiệm, đảm bảo nhận nhiều vai trò, chức vụ, nhiệm vụ trong Cơ quan mà không tập trung vào một lĩnh vực.

Những chức danh của cán bộ không chuyên trách cấp xã, bao gồm:

– Phó chỉ huy trưởng Quân sự.

– Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc.

– Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh.

– Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ.

– Phó Chủ tịch Hội Nông dân.

– Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

– Văn phòng Đảng ủy.

– Phụ trách công tác truyền thanh….

Đối với từng chức danh khác nhau, từng tỉnh thành khác nhau sẽ ban hành các văn bản quy định cụ thể về số lượng chức danh, cán bộ không chuyên trách cấp xã.

Thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã

Cán bộ không chuyên trách là một vị trí rất ít nhiều biết đến và rất dễ bị nhầm lẫn do cụm từ này chưa phổ biến trong cuộc sống. Vậy nên có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, cụ thể như thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã như thế nào. Nắm bắt được câu hỏi đó, Luật sư 247 xin cung cấp thông tin cho bạn tại nội dung dưới đây.

Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, không có quy định về thời giờ làm việc của cán bộ hoạt động không chuyên trách.

Do vậy, thông thường mỗi tỉnh sẽ ban hành Quyết định quy định về thời giờ làm việc của cán bộ hoạt động không chuyên trách tại địa phận tỉnh mình dựa trên những quy định của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP và những văn bản pháp luật liên quan khác.

Quyền và nghĩa vụ của cán bộ không chuyên trách

Cán bộ không chuyên trách được hưởng 1 số quyền lợi cũng như phải thực hiện một số nghĩa vụ như:

Về quyền hạn của cán bộ không chuyên trách:

+ Cán bộ không chuyên trách sẽ được hưởng phụ cấp hàng tháng, phụ cấp kiêm nhiệm và các chế độ, chính sách khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền

+ Được hưởng hỗ trợ chế độ quy định đối với đối tượng không hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong trường hợp được cử đi công tác, học tập theo lệnh triệu tập của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, được cử đi đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức, trình độ nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ đang đảm nhiệm

Về nghĩa vụ của cán bộ không chuyên trách:

+ Cán bộ không chuyên trách phải chấp hành nghiêm chỉnh các chính sách, đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước

+ Đảm bảo đời sống cá nhân lành mạnh, tôn trọng nhân dân, luôn giữ thái độ tận tụy để phục vụ nhân dân

+ Có ý thức tổ chức kỷ luật, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế, điều lệ của cơ quan, tổ chức, đồng thời phải giữ gìn và bảo vệ tài sản công, bảo vệ những bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật.

Thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã

+ Phải thường xuyên học tập, nâng cao trình độ để nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao

+ Trở thành một tấm gương mẫu mực trong việc thực hiện các quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn, chăm chỉ tham gia sinh hoạt với nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân tại nơi cư trú

+ Bảo vệ, quản lý và sử dụng một cách có hiệu quả, tiết kiệm những tài sản thuộc quyền sở hữu của nhà nước đã được giao để thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khi tiến hành thực hiện nhiệm vụ.

Phân biệt cán bộ không chuyên trách cấp xã và cán bộ chuyên trách cấp xã

Cán bộ không chuyên trách cấp xãCán bộ chuyên trách cấp xã
Khái niệmCán bộ không chuyên trách cấp xã được hiểu là vị trí công tác thuộc bộ máy hoạt động ở xã, phường, thị trấn được bổ nhiệm, phê chuẩn để kiêm nhiệm, đảm bảo nhận nhiều vai trò, chức vụ, nhiệm vụ trong Cơ quan mà không tập trung vào một lĩnh vực.Cán bộ chuyên trách cấp xã là những người được bầu để giữ chức vụ theo nhiệm kỳ ở cấp xã, được xác định bởi một chức danh cụ thể, rõ ràng và chịu trách nhiệm với công việc của mình.
Số lượngĐược bố trí theo Quyết định phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn:
Loại 1: Tối đa 14 người.
Loại 2: Tối đa 12 người.
Loại 3: Tối đa 10 người.
Được bố trí theo Quyết định phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn. Như sau:
Loại 1: Tối đa 23 người.
Loại 2: Tối đa 21 người.
Loại 3: Tối đa 19 người.
Các chức vụ+ Văn phòng Đảng ủy.
+ Phó Chỉ huy trưởng Quân sự.
+ Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh.
+ Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc.
+ Phó Chủ tịch Hội Nông dân.
+ Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
+ Văn phòng Đảng ủy.
+ Phụ trách công tác truyền thanh….
+ Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy.
+ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân.
+ Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân.
+ Chủ tịch Hội Cự chiến binh Việt Nam.
+ Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (Áp dụng đối với xã, phường, thị trấn có hoạt động nông – lâm – ngư – diêm nghiệp và có tổ chức Hội nông dân Việt Nam).
+ Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.
+ Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Quyền lợiChỉ được hưởng các chế độ phụ cấp và bảo hiểm y tế.Hưởng lương theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thời gian làm việc của cán bộ không chuyên trách cấp xã“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn pháp lý về chuyển đất ao sang đất thổ cư. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Cán bộ không chuyên trách cấp xã hưởng phụ cấp thế nào?

Điều 14 Nghị định 92/2009 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 34/2019, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp, chế độ bảo hiểm xã hội và chế độ bảo hiểm y tế.
Ngân sách nhà nước thực hiện khoán quỹ phụ cấp, bao gồm cả hỗ trợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế để chi trả hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo Quyết định phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn như sau:
– Loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 16,0 lần mức lương cơ sở;
– Loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 13,7 lần mức lương cơ sở;
– Loại 3 được khoán quỹ phụ cấp bằng 11,4 lần mức lương cơ sở.

Chế độ thôi việc đối với cán bộ không chuyên trách?

Tại mỗi địa phương khách nhau sẽ có những quy định về chế độ thôi việc đối với cán bộ không chuyên trách khác nhau.
Chẳng hạn như chế độ thôi việc của tỉnh Bình Thuận như sau:
– Chế độ hỗ trợ thôi việc:
Mỗi năm công tác được hưởng chế độ hỗ trợ thôi việc bằng một lần mức lương, phụ cấp hiện hưởng hàng tháng (tính theo ngạch, bậc hoặc lương theo chức vụ và phụ cấp chức vụ, phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ, công chức; phụ cấp và trợ cấp bổ sung hàng tháng, phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách).
– Cách tính thời gian công tác:
Trong trường hợp quá trình công tác ở cấp xã, thôn, khu phố đã đảm nhận nhiều chức danh khác nhau thì được cộng dồn thời gian công tác (trừ các chức danh kiêm nhiệm) để tính hỗ trợ thôi việc. Mức hỗ trợ thôi việc thấp nhất bằng một lần mức lương, phụ cấp hiện hưởng hàng tháng nêu tại khoản 1 Điều này.
Nếu thời gian tính chế độ có tháng lẻ thì được tính tròn theo nguyên tắc: Dưới 03 tháng thì không tính, từ đủ 03 tháng đến đủ 06 tháng tính là 1/2 năm, trên 06 tháng đến dưới 12 tháng tính tròn 01 năm.

Quy định mức đóng của bảo hiểm xã hội của cán bộ không chuyên trách như thế nào?

Theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, những người là cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn là những đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội, tuy nhiên chỉ ở chế độ hưu trí và tử tuất. Tức là họ không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thai sản và trợ cấp thất nghiệp.
Chính phủ quy định trong khoản 3, điều 1, nghị định 29/2013-NĐ:” Những người hoạt động không chuyên trách ở các cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp và chế độ bảo hiểm y tế”. Như vậy, họ chỉ được hưởng trợ cấp chứ không được hưởng lương như các cán bộ chuyên trách khác. Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 , mức đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất của những người là cán bộ không chuyên trách cấp xã bằng 22% mức lương cơ sở( trong đó người làm việc chỉ cần đóng 8%, số còn lại sẽ do UBND xã được ngân sách nhà nước cấp đóng 14%).
Đối với bảo hiểm y tế, mức đóng hàng tháng là 4,5%( trong đó người hoạt động không chuyên trách chỉ cần đóng 1,5%, phần còn lại 3% ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm nhận ngân sách nhà nước và đóng). Nói tóm lại, mỗi tháng, các cán bộ hoạt động không chuyên trách sẽ đóng 8% và ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn đóng 14% còn lại vào quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.