Quyết định hỗ trợ nhà ở cho người có công hiện nay như thế nào?

13/07/2023
Quyết định hỗ trợ nhà ở cho người có công
107
Views

Để có được cuộc sống hòa bình như ngày nay, những thế hệ cha ông ta ngày trước đã không tiếc thân mình, sẵn sàng đứng lên bảo vệ Tổ quốc, dùng máu thịt và nước mắt của chính mình để gìn giữ nền hòa bình dân tộc. Nhằm bày tỏ lòng biết ơn thành kính với những đối tượng này, nhà nước ta đã có những chính sách đãi ngộ đặc biệt về nhà ở nhằm hỗ trợ phần nào chi phí trang trải cuộc sống.Vậy cụ thể, Quyết định hỗ trợ nhà ở cho người có công hiện nay như thế nào? Mức hỗ trợ nhà ở cho người có công là bao nhiêu? Để làm rõ vấn đề này, độc giả hãy cùng theo dõi nội dung tư vấn sau đây của Luật sư 247 nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Quyết định 22/2013/QĐ-TTg

Điều kiện để được hỗ trợ nhà ở cho người có công

Biết ơn và nhớ ơn những công sức đó là một truyền thống và nét đẹp đạo đức quý báu của dân tộc ta, hàng năm nhà nước và các tổ chức đoàn thể luôn có những ngày để tưởng nhớ những anh hùng đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Trong những ngày này chúng ta nghe rất nhiều câu chuyện và giai thoại về những anh hùng và người có công đối với cách mạng. Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật.

Điều kiện để được hỗ trợ nhà ở cho người có công tại TP.HCM như sau:

Theo Điều 2 Quyết định 22/2013/QĐ-TTg thì hộ gia đình được hỗ trợ phải có đủ các điều kiện sau:

* Là hộ gia đình có người có công với cách mạng đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bao gồm:

– Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

– Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

– Thân nhân liệt sỹ;

– Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

– Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

– Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

– Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

– Bệnh binh;

– Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

– Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;

– Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế;

– Người có công giúp đỡ cách mạng.

* Hộ đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây) với mức độ như sau:

– Phải phá dỡ để xây mới nhà ở;

– Phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Quyết định hỗ trợ nhà ở cho người có công hiện nay như thế nào?

Người có công với cách mạng là những đối tượng được ghi nhận trong pháp lệnh ưu đãi có công theo quy định của nhà nước. Việc xác định người có công với cách mạng, giúp đỡ cách mạng đã được Nhà nước xác định thông qua hình thức như tặng kỷ niệm chương hay bằng có công với Nhà nước đối với cá nhân. Người có công với cách mạng và thân nhân được Nhà nước, xã hội quan tâm chăm sóc, giúp đỡ và tuỳ từng đối tượng được hưởng các chế độ ưu đãi.

Quyết định hỗ trợ nhà ở cho người có công tại TP.HCM như sau:

Phương thức thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Điều 6 Quyết định 22/2013/QĐ-TTg như sau:

– Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) đối chiếu, lập danh sách các hộ được hỗ trợ báo cáo Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện);

Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp, kiểm tra và phê duyệt danh sách số hộ thuộc diện được hỗ trợ báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để làm cơ sở lập và phê duyệt kế hoạch hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

– Cấp vốn làm nhà ở:

+ Căn cứ số vốn được phân bổ từ ngân sách trung ương, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân bổ cho cấp huyện;

+ Căn cứ số vốn được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân bổ, Ủy ban nhân dân cấp huyện phân bổ vốn hỗ trợ cho cấp xã;

+ Việc quản lý, cấp phát, thanh toán, quyết toán nguồn vốn hỗ trợ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

– Ủy ban nhân dân cấp xã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các hộ dân xây dựng nhà ở đảm bảo yêu cầu về diện tích và chất lượng nhà ở theo quy định của Quyết định này và vận động các hộ tự xây dựng nhà ở. 

Đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn (già cả, neo đơn, tàn tật…) không thể tự xây dựng nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức xây dựng nhà ở cho các hộ này.

Quyết định hỗ trợ nhà ở cho người có công
Quyết định hỗ trợ nhà ở cho người có công

Mức hỗ trợ nhà ở cho người có công là bao nhiêu?

Chăm sóc người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm, vừa là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt quan tâm thực hiện công tác quan trọng này. Người có công với cách mạng sẽ được hưởng những chế độ đặc thù để tri ân những đóng góp to lớn của người đó với tổ quốc. Mức hỗ trợ nhà ở cho người có công tại TP.HCM như sau:

Mức hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Điều 3 Quyết định 22/2013/QĐ-TTg:

– Hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải phá dỡ để xây mới nhà ở;

– Hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Nguyên tắc hỗ trợ nhà ở cho người có công

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của nước ta. Đó là chính sách đặc biệt, thực hiện cho những đối tượng đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, tiếp nối truyền thống tốt đẹp và đạo lý của dân tộc. Pháp lệnh cũng chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật sự xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng.

Nguyên tắc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Điều 1 Quyết định 22/2013/QĐ-TTg như sau:

– Hỗ trợ về nhà ở cho hộ gia đình mà người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ hiện đang ở và thường trú tại nhà ở đó trước ngày 15/6/2013.

– Huy động từ nhiều nguồn vốn để thực hiện; Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp và tự tổ chức xây dựng nhà ở.

– Sau khi được hỗ trợ, các hộ xây dựng được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng c

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Tạm trú có được thanh toán trợ cấp BHXH 1 lần không?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn pháp lý về mẫu thừa kế tài sản đất đai vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng gồm những gì?

Hồ sơ giải quyết chế độ
– Bản khai cá nhân (Mẫu CC1).
– Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công”, Bằng “Có công với nước”, Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Quyết định khen thưởng.
– Quyết định trợ cấp hàng tháng (Mẫu CC2) hoặc Quyết định trợ cấp một lần (Mẫu CC3).

Nộp Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng tại đâu?

Cá nhân lập bản khai kèm giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Thông tư này gửi Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp người có công giúp đỡ cách mạng có tên trong hồ sơ khen thưởng nhưng không có tên trong Bằng “Có công với nước”, Huân chương, Huy chương Kháng chiến của gia đình thì kèm theo giấy xác nhận của cơ quan Thi đua – Khen thưởng cấp huyện.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.