Quy định về condotel hiện nay

15/03/2023
Quy định về condotel
280
Views

Việt Nam ta là một đất nước được thiên nhiên ưu ái và ban tặng nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, vậy nên Đảng và NHà nước ta đã chú trọng vào việc phát triển nền du lịch thu hút các lượt khách du lịch đến nước ta. Vậy nên nền dịch vụ du lịch ở nước ta rất phát triển, điều này đã khiến cho nhiều loại hình dịch vụ liên quan cũng trên đà phát triển nhanh chóng, trong đó phải kể đến dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng. Hiện nay có thêm một khái niệm mới đó Condotel (căn hộ khách sạn). Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về “Quy định về condotel” qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm condotel

Condotel là tên gọi tắt của 02 từ Condo & Hotel, trong tiếng Việt thì Condotel được hiểu như là căn hộ khách sạn.

Trên thế giới thì mô hình bất động sản này tương đối phổ biến nhưng lại vô cùng mới mẽ tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Condotel có chức năng như là một khách sản bởi được trang bị hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn. Tuy nhiên Condotel khác biệt với khách sạn thông thường ở điểm là từng phòng của khách sạn thì chỉ để thuê còn đối với các căn hộ trong Condotel có thể được mua lại để sử dụng vào mục đích nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn

Condotel có chức năng như một căn hộ bởi vì được thiết kết đầy đủ các nội thất như bếp nấu, phòng khách, phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Đặc điểm Condotel

Condotel là loại tài sản đang ngày càng được các nhà đầu tư cá nhân chọn lựa bên cạnh các loại tài sản sẵn có như cổ phiếu, vàng, bất động sản nhà ở và bất động sản thương mại.

Nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của loại tài sản này là bởi dòng sản phẩm này đáp ứng được nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư:

 • Lợi nhuận vốn đầu tư
 • Tỷ suất sinh lợi (Thu nhập hàng năm).
 • Mức vốn đầu tư thích hợp.
 • Thanh toán theo PT trả góp
 • Có khả năng sử dụng vốn vay từ ngân hàng để mua
 • Thể hiện đẳng cấp
 • Phong cách sống và những kỳ nghỉ. Condotel là một loại tài sản tương đối mới và đang được phát triển nhanh chóng với một số lượng lớn và đa dạng các sản phẩm

Đặc điểm của Condotel:

 • Khách hàng mục tiêu: Nhà đầu tư cá nhân đã sở hữu ngôi nhà là nơi ở của chính họ hoặc có các khoản đầu tư BĐS khác.
 • Mục đích của người mua KHÔNG dùng để làm nơi ở của chính họ Sử dụng cho các kỳ nghỉ và thư giãn với gia đình và bạn bè của họ trong một khoảng thời gian giới hạn mỗi năm (1 – 3 tháng). Chỉ dành cho đầu tư, để đạt được cả lợi nhuận từ vốn đầu tư khi bán ra và thu nhập hàng năm từ việc cho thuê tài sản khỉ chủ sở hữu không sử dụng.
 • Vị trí: Các địa điểm mà người mua thường chọn cho các kỳ nghỉ dưỡng và những nơi thị trường du lịch đã phát triển để có thể cho thuê tài sản. Vì vậy mà vị trí của thị trường Condotel nghỉ dưỡng thường toạ lạc ở những điểm đến du lịch chính như Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vịnh Hạ Long, Đà Lạt…

Quy định về condotel như thế nào?

Theo Khoản 3 Điều 48 Luật du lịch 2017 quy định căn hộ du lịch là một trong các loại cơ sở lưu trú du lịch

“Điều 48. Các loại cơ sở lưu trú du lịch

1. Khách sạn.

2. Biệt thự du lịch.

3. Căn hộ du lịch.

4. Tàu thủy lưu trú du lịch.

5. Nhà nghỉ du lịch.

6. Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê.

7. Bãi cắm trại du lịch.

8. Các cơ sở lưu trú du lịch khác.”

Theo Khoản 3 Điều 21 của Nghị định 168/2017/NÐ-CP ngày 31/12/2017 hướng dẫn Luật du lịch quy định:

“Điều 21. Các loại hình cơ sở lưu trú du lịch

3. Căn hộ du lịch: Căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.”

Tiếp theo đó, Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 142/2018/NÐ-CP ngày 09/10/2018, thì quy định điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với căn hộ du lịch là phải có “Khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh, Có giường, đêm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm, thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

Thông qua quy định pháp luật được đề cập ở trên, có thể thấy Condotel là căn hộ du lịch được hiểu là bất động sản thuộc một loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự. Theo đó, việc xây dung, tạo lập và quản lý sử dụng liên quan đến căn hộ du lich này phài tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, luật đất đai và các văn bản, luật có liên quan…

“Điều 5. Sửa đổi một số quy định tại Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch

3. Khoản 1 Điều 24 được sửa đổi như sau:

“ 1. Điều kiện quy định tại khoản 5 Điều 22, khoản 2 Điều 23 Nghị định này.””

Quy định về condotel
Quy định về condotel

Cách thức hoạt động của Condotel

Condotel có chức năng của một khách sạn bởi: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê

– Condotel có chức năng của một căn hộ vì: Khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,…với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải nghiệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Cấu trúc hoạt động quản lý của Condotel

+ Condotel cần được quản lý chuyên nghiệp bởi vì chủ sở hữu cá nhân không sống trong căn nhà toàn thời gian và vì thế không thể thực hiện việc bảo dưỡng hàng ngày hoặc định kỳ cho tài sản.

+ Việc quản lý hiệu quả có tác động rất lớn đến hiệu suất hoạt động, lợi nhuận cũng như là khả năng tiêu thụ của sản phẩm ngôi nhà thứ hai. Yếu tố quản lý cũng cực kỳ quan trọng như các yếu tố thiết kế thu hút, vị trí, giá cả và chất lượng công trình.

Dịch vụ quản lý điển hình bao gồm:

 • Vệ sinh và dịch vụ phòng–trong khu và sau mỗi lần sử dụng bởi chủ sở hữu, bạn bè, gia đình, và khách thuê.
 • Bảo trì các tầng, cảnh quan, hồ bơi và khu vực sử dụng chung
 • Quản lý tài sản – phương thức thanh toán và quản lý các tiện ích như điện, nước, điện thoại, internet.
 • Cho thuê, hợp đồng cho thuê, kinh doanh và marketing – liên kết dịch vụ môi giới khi chủ sở hữu không sử dụng tài sản

Các loại hình quản lý hiện có:

Nhà điều hành khách sạn

+ Một công ty quản lý khách sạn chuyên ngành và chuyên nghiệp có thể có sự hiện diện trên toàn cầu, khu vực hoặc địa phương (Vd: Accor) và thường hoạt động dưới một số thương hiệu riêng biệt (Vd: Ibis, Novotel, Mercure, Pulman…)

+ Công ty cung cấp toàn bộ các dịch vụ đại diện cho các chủ dự án bao gồm văn phòng giao dịch, khu vực hậu cần, dịch vụ khách hàng, dịch vụ dọn phòng, bảo trì, F&B, kế toán, kinh doanh và marketing, nhân sự, dịch vụ phòng, đặt phòng.

Công ty quản lý tài sản

+ Công ty cung cấp dịch vụ quản lý có giới hạn thực hiện các chức năng quản lý quan trọng cần thiết và thường không có thương hiệu, với sự linh hoạt cao, giảm thiểu các chi phí và cam kết ràng buộc.

Chủ đầu tư:

+ Chủ đầu tư tự thiết lập bộ phận riêng biệt hoặc công ty con phụ trách đáp ứng tất cả các chức năng quản lý của một dự án cụ thể. Ví dụ: Ocean Villas Đà Nẵng, The Cliff Mũi Né, Ocean Vista Mũi Né.

Nghiệp đoàn/ Hiệp hội chủ sở hữu nhà

+ Một cơ quan đại diện cho một tập hợp các chủ sở hữu cá nhân của dự án,được giao nhiệm vụ quản lý hoặc với sự giám sát quản lý.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Quy định về condotel” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tách sổ đỏ cho con…. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp


Điểm khác biệt của condotel và khách sạn là gì?

Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ, hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư
Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp
Hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi
Các căn hộ và dự án Condotel thường ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch
Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống
Luôn có yếu tố đầu tư sinh lời hấp dẫn với khả năng tăng giá cao
·Về mục đích sử dụng: nếu căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài thì Condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.·              
Cơ quan quản lý nhà nước: Khu chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã trong khi đó khu Codotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch; Các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch
Thủ tục quản lý hành chính dân cư Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn trong khi đó người ở tại Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.
 Phí quản lý vận hành: Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và văn bản hướng dẫn, trong khi đó đối với condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.
Cách thức hoạt động: Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi           
Khác biệt về luật điều chỉnh: Codotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch, Luật doanh nghiệp.
Khác biệt về nghĩa vụ tài chính: Chủ sở hữu căn hộ phải đóng thuế đất hàng năm đối với căn hộ của mình; Chủ đầu tư phải đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khách sạn. Các phòng khách sạn không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.
Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh:Chính những lợi ích mà Condotel đem lại do đó Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh. Hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng cho sự phát của mô hình condotel. Hàng loạt các dự án như Vipearl Condotel Hội An; Condotel Premier Residence Phú Quốc; Cocobay Đà Nẵng…

Một số nhược điểm và ảnh hưởng của việc được quản lý là gì?


+ Để quản lý có hiệu quả hoạt động của tài sản, tại thời điểm lập kế hoạch ban đầu chủ đầu tư phải cân nhắc kỹ và phải chịu chi phí phụ trội trong việc cung cấp đầy đủ các tiện ích và khu vực hậu cần (BOH).
+ Quản lý tối ưu có một tác động đáng kể lên thiết kế tổng thể, quy mô, quy hoạch tổng thể, bố trí và chi phí phát triển của dự án.
+ Các nhà điều hành khách sạn thường chọn quản lý các khách sạn đơn thuần thay vì khu residence và trong nhiều trường hợp sẽ không dễ dàng tìm được một nhà điều hành phù hợp có mong muốn quản lý dự án condotel Nghỉ dưỡng. Vì thể một dự án phải được thiết kế đặc biệt để tối đa hoá sự quan tâm từ các nhà điều hành.
+ Giới hạn trong sự linh hoạt: Nhà điều hành hiệu quả sẽ áp đặt các mức độ tiêu chuẩn khác nhau, nhằm tiêu chuẩn hoá các dịch vụ và sản phẩm đề ra cũng như để đảm bảo một mức độ kỳ vọng tối thiểu luôn đạt được. Đây là những hạn chế và quy định mang lại hiệu quả cho việc sử dụng Condotel nghỉ dưỡng và dẫn đến mất kiểm soát từ phía chủ sở hữu.
+ Luôn có một chi phí tiếp diễn cho việc quản lý, dù cho quản lý có hiệu quả hay không, khi đó lợi nhuận nên lớn hơn những chi phí phát sinh.
Condotel là một loại hình khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư để du khách có thể sử dụng các tiện ích tương tự của một căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.