Nghỉ sẩy thai có phải đóng BHXH không?

15/08/2023
Nghỉ sẩy thai có phải đóng BHXH không?
116
Views

Theo quy định pháp luật, người lao động và người sử dụng lao động khi tham gia ký kết hợp đồng lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội. Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng nhiều chế độ như chế độ ốm đau, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động,… và chế độ thai sản. Chế độ thai sản mà người lao động được hưởng khi mang thai, sinh con, khám thai và cả nạo, hút, sẩy thai. Hiện nay, nhiều lao động nữ thắc mắc nghỉ sẩy thai có phải đóng BHXH không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Nghỉ sẩy thai có phải đóng BHXH không?

Pháp luật quy định lao động nữ được nghỉ khám thai hay nghỉ do sẩy thai, nạo hút thai,… Tuy nhiên, thời gian nghỉ hưởng chế độ sẩy thai sẽ được tính theo số tuổi của thai nhi. Theo đó, số tuần tuổi của thai nhi càng cao thì lao động nữ có thời gian nghỉ càng nhiều. Bên cạnh đó, lao động nữ còn được nghỉ dưỡng sức sau khi bị sẩy thai.

Căn cứ vào Điều 33 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian nghỉ của lao động nữ khi bị sảy thai căn cứ vào tuổi của thai nhi:

 • Thai nhi dưới 5 tuần tuổi: Lao động nữ được nghỉ 10 này.
 • Thai nhi từ 5 tuần – 13 tuần tuổi bị sảy thì được nghỉ 20 ngày.
 • Thai nhi từ 13 – 25 tuần tuổi thì thời gian nghỉ là 40 ngày.
 • Thai nhi 25 tuần tuổi trở lên thì lao động nữ được nghỉ 50 ngày.

Căn cứ vào Điều 41 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 năm 2014, sau thời gian lao động nữ nghỉ hưởng chế độ sảy thai mà vẫn còn yếu, không thể đi làm tại đơn vị thì sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Thời gian nghỉ dưỡng sức quy định là 5 ngày.

Khi đơn vị có lao động nữ nghỉ sảy thai thì cần lưu ý một số quy định sau để tính thời gian nghỉ chính xác:

 • Thời gian nghỉ được tính cả ngày làm việc của đơn vị mà lao động nữ làm việc và các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Nhà nước và ngày nghỉ tuần theo quy định riêng của đơn vị. 
 • Nếu trong tháng lao động nghỉ trên 14 ngày thì lao động và đơn vị sử dụng lao động không phải đóng BHXH của tháng đó. 
 • Tuổi của thai phải có chứng nhận hợp lệ của bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền.
 • Lao động được nghỉ dưỡng sức khi được cơ quan y tế xác nhận sức khỏe không đảm bảo, chưa hồi phục.

Mức hưởng chế độ nghỉ sảy thai là bao nhiêu?

Người lao động nữ khi sẩy thai thì sẽ được hưởng chế độ sẩy thai mà không được hưởng lương. Mức hưởng này là trợ cấp của cơ quan bảo hiểm hỗ trợ cho lao động nữ, góp phần chi trả cho chi phí nhập viện, điều dưỡng và thu nhập.

Mức trợ cấp khi người lao động nghỉ sảy thai

Lao động nữ khi sẩy thai sẽ được hưởng mức trợ cấp. Tuy nhiên mức trợ cấp này được tính theo thời gian đóng bảo hiểm xã hội trước đó. Theo đó, cơ quan bảo hiểm sẽ căn cứ thời gian đóng bảo hiểm xã hội, cụ thể là từ đủ 6 tháng hay dưới 6 tháng để đưa ra mức trợ cấp phù hợp.

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 1, Điều 59 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 năm 2014, lao động nữ đang tham gia BHXH tại đơn vị mà bị sảy thai sẽ được hưởng 100% tiền lương trung bình tháng đóng BHXH và chia thành hai trường hợp:

 • Nếu người lao động đã đóng BHXH được tối thiểu 6 tháng thì hưởng mức trung bình của 6 tháng lương đóng BHXH trước thời điểm nghỉ việc hưởng chế độ sảy thai.
 • Nếu người lao động đóng BHXH dưới 6 tháng thì được trợ cấp mức bằng bình quân của số tháng đóng BHXH trước thời điểm nghỉ việc hưởng chế độ sảy thai.

Lưu ý: Nếu thời gian lao động nghỉ có ngày lẻ thì trợ cấp của từng ngày sẽ bằng mức hưởng của tháng chia cho 30 ngày. Cách tính trợ cấp tháng căn cứ vào thời gian đóng BHXH như hai trường hợp trên.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau khi bị sảy thai

Khi sẩy thai, lao động nữ được hưởng trợ cấp trong thời gian nghỉ. Trong trường hợp hết thời gian nghỉ nhưng lao động nữ vẫn không đủ sức khỏe để quay trở lại làm việc thì có thể nghỉ thêm, những nghỉ trong thời hạn pháp luật cho phép.

Cụ thể, trường hợp sau khi hết thời gian nghỉ do sảy thai mà người lao động cần nghỉ thêm để dưỡng sức thì được hưởng thêm trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Mức hưởng theo ngày được tính bằng 30% của lương cơ sở.

Nghỉ sẩy thai có phải đóng BHXH không?
Nghỉ sẩy thai có phải đóng BHXH không?

Thủ tục hưởng chế độ nghỉ sảy thai

Người lao động được hưởng chế độ sẩy thai thì phải đáp ứng những điều kiện luật định. Khi lao động nữ đã đáp ứng đủ các điều kiện này thì cần phải chuẩn bị một số hồ sơ để được hưởng chế độ sẩy thai. Tùy vào từng trường hợp điều trị mà lao động nữ chuẩn bị hồ sơ. Hiện nay, có hai trường hợp điều trị, đó là điều trị nội trú và điều trị ngoại trú.

Người lao động cần chuẩn bị một số hồ sơ sau để hưởng chế độ sảy thai:

 • Trường hợp lao động nữ điều trị nội trú tại các cơ sở y tế, bệnh viện,… cần có giấy ra viện xác nhận tình trạng sảy thai, số ngày điều trị, tuổi của thai nhi.
 • Trường hợp lao động nữ điều trị ngoại trú thì cần làm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Phía đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm thu và kiểm tra hồ sơ của người lao động để đảm bảo đầy đủ giấy tờ. Sau đó, đơn vị lập mẫu 01-HSB theo quyết định 166/QĐ-BHXH để đề nghị giải quyết chế độ nghỉ sảy thai cho người lao động.

Thời gian giải quyết chế độ nghỉ do sảy thai cho người lao động

Khi người lao động trở lại làm việc thì họ phải nộp đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị trước đó để được hưởng chế độ thai sản. Theo quy định pháp luật, trong thời hạn nhất định thì người lao động phải nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.

Tính từ thời điểm lao động nữ quay trở lại đơn vị làm việc, trong 45 ngày, lao động phải nộp đầy đủ hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động. Đơn vị có trách nhiệm nộp lên cơ quan BHXH trong 10 ngày. Thời gian giải quyết chế độ là 10 ngày kể từ thời điểm nhận đầy đủ giấy tờ, hồ sơ của đơn vị. 

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Luật sư 247 với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Nghỉ sẩy thai có phải đóng BHXH không? Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như làm sổ đỏ hết bao nhiêu. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Ai được hưởng chế độ thai sản?

Theo Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng áp dụng chế độ thai sản như sau:
– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
– Cán bộ, công chức, viên chức;
– Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.
Theo thông tin chị cung cấp, chị đang làm việc tại cửa hàng đồ gia dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, chị thuộc đối tượng được áp dụng chế độ thai sản.
Theo thông tin chị cung cấp, chị đang làm việc tại cửa hàng đồ gia dụng theo hợp đồng lao động chính thức không xác định thời hạn. Do đó, chị thuộc đối tượng áp dụng chế độ thai sản theo quy định trên.

Lao động nữ phải nộp hồ sơ hưởng chế độ sẩy thai khi nào?

Theo quy định tại Điều 101 và Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động nữ phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.
Trong thời gian 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, lao động nữ nộp hồ sơ nêu trên cho người sử dụng lao động.
Trong 10 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết trong 10 ngày, từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Công thức tính mức hưởng chế độ thai sản khi bị sẩy thai như thế nào?

Công thức tính mức hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai cụ thể như sau:
Mức hưởng = ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày nghỉ việc

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.