Chế độ sẩy thai 2023 quy định như thế nào?

15/08/2023
Chế độ sẩy thai 2023 quy định như thế nào?
100
Views

Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương, xâm hại,… cho nên pháp luật đã có những quy định bảo vệ người phụ nữ, đặc biệt là lao động nữ. Theo đó, lao động nữ được hưởng những chế độ đặc biệt khi mang thai và sinh con. Lao động nữ được nghỉ làm việc nhưng vẫn hưởng lương trước hoặc sau khi sinh con, chăm con ốm,… Vậy khi lao động nữ sẩy thai thì được hưởng những chế độ gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm chế độ sẩy thai 2023 quy định như thế nào nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Người lao động nào thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản?

Nhiều người hiểu nhầm chỉ có lao động nữ được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, lao động nam vẫn được hưởng chế độ thai sản khi có vợ đang mang thai, sinh con. Những đối tượng thuộc các trường hợp được hưởng chế độ thai sản mà không phân biệt giới tính được quy định cụ thể tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Theo quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối tượng áp dụng chế độ thai sản năm 2023 là:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.
 • Cán bộ, công chức, viên chức.
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Thời gian hưởng chế độ khi khám thai năm 2023

Hiện nay, lao động nữ trong thời gian mang thai thì được nghỉ việc để đi khám thai. Tuy nhiên, theo quy định, lao động nữ chỉ được nghỉ đi khám thai trong thời gian pháp luật cho phép. Cụ thể thời gian hưởng chế độ khi khám thai năm 2023 được quy định cụ thể tại Luật Bảo hiểm xã hội. Tại những quy định này đã nêu rõ thời gian khám thai và số ngày nghỉ tối đa đối với lao động nữ khi đi khám thai.

Căn cứ Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian hưởng chế độ khi khám thai năm 2023 được quy định cụ thể như sau:

 • Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 (năm) lần, mỗi lần 01 (một) ngày; trường hợp lao động nữ mang thai ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc lao động nữ mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 (hai) ngày cho mỗi lần khám thai.
 • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Chế độ sẩy thai 2023 quy định như thế nào?
Chế độ sẩy thai 2023 quy định như thế nào?

Chế độ sẩy thai 2023 quy định như thế nào?

Như chúng ta đã biết, mang thai và sinh con là một quá trình đầy khó khăn của người phụ nữ. Cho nên pháp luật quy định chế độ thai sản dành cho người phụ nữ khi nạo, hút, sẩy thai,… nhằm một phần nào đó chia sẻ nỗi đau, gánh nặng kinh tế cũng như giúp lao động nữ sớm hồi phục sức khỏe, tinh thần để trở lại làm việc.

Căn cứ Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý năm 2023 được quy định cụ thể như sau:

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, cụ thể như sau:

 • Thời gian nghỉ việc tối đa là 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi.
 • Thời gian nghỉ việc tối đa là 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi.
 • Thời gian nghỉ việc tối đa là 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi.
 • Thời gian nghỉ việc tối đa là 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Điều kiện để lao động nữ sẩy thai được hưởng chế độ thai sản

Sẩy thai là một trong những nỗi đau mà người phụ nữ không bao giờ muốn trải qua. Hiểu được điều đó cho nên pháp luật đã có những quy định về các chế độ cho người lao động nữ khi sẩy thai cũng như lao động nam có vợ bị sẩy thai. Người lao động sẽ được hưởng chế độ này nhưng phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định.

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định lao động nữ muốn được hưởng chế độ thai sản thì phải đáp ứng được các điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

(1) Lao động nữ mang thai.

(2) Lao động nữ sinh con.

(3) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

(4) NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

(5) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

(6) Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

– NLĐ quy định tại các mục (2), (3), (4) phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

– NLĐ quy định tại mục (2) đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

– NLĐ đủ điều kiện quy định tại mục (2), (3) mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Luật sư 247 với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề Chế độ sẩy thai 2023 quy định như thế nào? đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ cung cấp mọi dịch vụ với quý khách hàng liên quan tới đơn xin hợp thửa đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Mức hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng chế độ thai sản như sau:
– NLĐ hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
+ Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp NLĐ đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.
+ Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.
+ Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.
– Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH, NLĐ và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.
 

Hồ sơ cần chuẩn bị để được hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai bao gồm những gì?

Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:
– Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao Giấy ra viện; trường hợp chuyển tuyến KCB trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện.
– Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản mới nhất được quy định như thế nào?

Để người lao động được hưởng chế độ, các cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện theo trình tự dưới đây:
Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ
– Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản nêu trên cho người sử dụng lao động.
– Trường hợp thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.
Bước 2: Người sử dụng lao động lập hồ sơ
Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ (bao gồm hồ sơ của người lao động và Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản) nộp cho cơ quan BHXH.
Bước 3: Cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ
Cơ quan BHXH chi trả tiền thai sản cho người lao động trong vòng:
– 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động;
– 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thôi việc trước khi sinh, nhận con nuôi.
Căn cứ: Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.