Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?

15/06/2023
Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?
270
Views

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc về quy định pháp luật trong việc hưởng chế độ ốm đau, mong được luật sư tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể là bạn của tôi mắc bệnh phải nghỉ làm để điều trị dài ngày, hiện nay bạn tôi đã nghỉ việc điều trị được hơn một tháng. Tôi thắc mắc rằng khi nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không? Và thời gian nghỉ ốm dài ngày hiện nay là bao lâu, sẽ cần chuẩn bị thủ tục gì để được hưởng chế độ này? Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư 247, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn tại nội dung sau, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Phải đáp ứng điều kiện gì để được hưởng chế độ ốm đau?

Chế độ ốm đau là một trong những chế độ mà người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng khi bản thân hoặc con cái của họ bị ốm đau, bệnh tật. Đây cũng là một chính sách an sinh xã hội ý nghĩa và cần thiết giúp bảo đảm thu nhập tạm thời cho người lao động khi phải nghỉ việc do ốm đau, bệnh tật. Vậy sẽ cần đáp ứng điều kiện gì để được hưởng chế độ ốm đau?

Theo quy định tại Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện được hưởng chế độ ốm đau như sau:

– Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

– Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?

Việc xác định bệnh thuộc trường hợp ốm đau dài ngày hiện nay được căn cứ theo quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT.

Cụ thể, nếu người lao động bị bệnh thuộc danh mục những bệnh phải điều trị dài ngày sẽ được hưởng chế độ ốm đau dài ngày.

Và việc xác định trường hợp người lao động nghỉ ốm dài ngày không dựa vào số ngày nghỉ ốm mà căn cứ vào việc người lao động có mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của Bộ Y tế hay không?

Theo Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nếu người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì được hưởng chế độ ốm đau với thời gian tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?

Nếu hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau theo quy định mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bạn của bạn có thể nghỉ hưởng chế độ ốm đau tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nếu vẫn tiếp tục điều trị sau đó vẫn được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng cụ thể như sau:

Đối tượng hưởngTỷ lệ hưởng (t)
        180 ngày đầu75%
        Tham gia BHXH dưới 15 năm50%
        Tham gia BHXH từ 15 năm đến dưới 30 năm55%
        Tham gia BHXH từ 30 năm đóng BHXH trở lên65%


Mức hưởng theo tháng

Mức hưởng  = Tiền lương tháng đóng BHXH liền kề trước khi nghỉ việc x t (%) x số tháng nghỉ việc hưởng ốm đau.

Mức hưởng theo ngày

Mức hưởng  =Tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc
—————————-
x số ngày nghỉ lẻ  x 75%
24

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau dài ngày năm 2023

Để được hưởng chế độ ốm đau dài ngày, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Các loại giấy tờ trong hồ sơ được quy định tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH.

– Bản sao giấy ra viện nếu điều trị nội trú.

Trường hợp NLĐ tử vong tại nơi điều trị thì thay bằng giấy báo tử. Nếu giấy báo tử không thể hiện được thời gian vào viện thì cần bổ sung giấy tờ do cơ sở khám chữa bệnh cung cấp, thể hiện thời gian vào viện.

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình điều trị NLĐ chuyển tuyến thi cần phải bổ sung thêm bản sao giấy chuyển tuyến/chuyển viện.

– Nếu điều trị ngoại trú, người lao động cần nộp bản chính giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

– Trường hợp người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài thì cần nộp bản sao và bản dịch bằng tiếng Việt giấy khám, chữa bệnh do cơ sở nước ngoài cung cấp.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người lao động nộp cho đơn vị sử dụng lao động. Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm nộp hồ sơ của NLĐ hưởng chế độ ốm đau lên cơ quan BHXH trong vòng tối đa 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. NSDLĐ nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi đóng bảo hiểm cho NLĐ. Việc nộp hồ sơ này cũng có thể được thực hiện trực tuyến hoặc nộp qua đường bưu điện.

Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ xét duyệt và thực hiện chi trả trợ cấp ốm đau cho người lao động.

Bên cạnh đó, nếu NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế (khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH)

Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả NLĐ và NSDLĐ không phải đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội (khoản 4 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)

Mời bạn xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

Luật sư X tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng BHXH không?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn pháp lý về chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Thời gian tối đa được nghỉ hưởng chế độ khi ốm đau?

Căn cứ Điều 26 Luật BHXH năm 2014, người lao động bị ốm đau được nghỉ hưởng chế độ trong thời gian như sau:
– Làm việc trong điều kiện bình thường:
+ Đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm: Tối đa 30 ngày/năm.
+ Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 – dưới 30 năm: Tối đa 40 ngày/năm.
+ Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm: Tối đa 60 ngày/năm.
– Làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:
+ Đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm: Tối đa 40 ngày/năm.
+ Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 – dưới 30 năm: Tối đa 50 ngày/năm.
+ Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm: Tối đa 70 ngày/năm.
– Trường hợp mắc bệnh thuộc danh mục chữa trị dài ngày:
+ Tối đa 180 ngày.
+ Hết 180 ngày vẫn tiếp tục điều trị thì được nghỉ thêm tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

Nghỉ ốm đau dài ngày có phải đóng BHYT không?

Khi người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài ngày, vấn đề đóng các loại bảo hiểm bắt buộc của người đó sẽ được giải quyết theo quy định tại khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:
5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
Theo đó, có thể thấy, khi nghỉ ốm đau dài ngày, người lao động sẽ không phải đóng BHYT và các loại bảo hiểm bắt buộc khác.
Lúc này, doanh nghiệp cũng sẽ thực hiện báo giảm lao động với lý do người lao động nghỉ ốm đau dài ngày để không phải đóng bảo hiểm.

Nghỉ ốm đau dài ngày, mức hưởng BHYT khi khám, chữa bệnh trái tuyến là bao nhiêu?

Khám, chữa bệnh trái tuyến:
– Khám, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến trung ương: 32% chi phí điều trị nội trú;
– Khám, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh: 80% chi phí điều trị nội trú;
– Khám, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện: 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.