Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính ngày nghỉ không?

21/06/2023
Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính ngày nghỉ không?
130
Views

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc về quy định pháp luật, mong được luật sư tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể là hiện nay vợ đang nghỉ hưởng chế độ thai sản, theo như tôi tìm hiểu thì được biết sẽ còn được hưởng chế độ ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh, tôi thắc mắc quy định pháp luật về số ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh đối với lao động nữ hiện nay là bao nhiêu ngày? Và khi nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính ngày nghỉ không? Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh năm 2023 ra sao? Mong được luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư 247, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn tại bài viết sau, mời bạn đọc tham khảo.

Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Quy định về số ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh như thế nào?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là quyền lợi của lao động nữ hưởng chế độ thai sản khi không đủ sức khỏe làm việc sau sinh. Chi tiết quy định về số ngày nghỉ dưỡng sức sau sinh như sau:

Nội dung tại Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác”.

Ban chấp hành công đoàn cơ sở thực hiện quản lý người lao động có quyền đưa ra quyết định về số ngày nghỉ hưởng chế độ. Trong trường hợp doanh nghiệp không có tổ chức này, người sử dụng lao động được đưa ra quyết định. Có thể thấy việc quyết định này căn cứ trên khả năng làm việc, làm quen với cường độ và tính chất công việc sau khi người lao động hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh phải căn cứ trên thực tế, không vượt quá số ngày tối đa theo quy định. Vì số ngày nghỉ này tương đối ngắn, cho nên người lao động quan tâm là họ có được nghỉ bù nếu rơi vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ hay không. Cùng tìm hiểu nội dung quy định bên dưới.

Tùy vào thực tế, đặc điểm và tính chất của việc sinh con mà thời gian nghỉ tối đa cũng được kiểm soát.

Theo đó:

+ Trong lần sinh nghỉ chế độ thai sản đó, nếu lao động nữ sinh từ 02 con trở lên được nghỉ tối đa 10 ngày. Đây cũng là thời gian nghỉ dưỡng sức được quy định dài nhất dành cho người lao động.

+ Trường hợp sinh mổ cũng ảnh hưởng đến điều kiện sức khỏe thực tế vì vết thương dài. Cho nên đây là chế độ có thời gian nghỉ tối đa 07 ngày.

+ Các trường hợp còn lại có thời gian nghỉ tối đa 05 ngày.

Như vậy phải căn cứ trên thực tế, cũng như tuân thủ các quy định pháp luật khi hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh. Để đảm bảo việc quản lý của các chủ thể có thẩm quyền, bên cạnh các quyền lợi được hưởng của người lao động.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính ngày nghỉ không?

Chế độ dưỡng sức sau sinh là một trong những điều đặc biệt cần lưu ý đối với những bà mẹ vừa sinh con, khi mà cơ thể người mẹ đã bị suy yếu, cơ thể đau nhức, tinh thần căng thẳng. Dưỡng sức sau sinh giúp người mẹ hồi phục cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Như vậy, sau khi đi làm lại, người lao động vẫn được hưởng nghỉ dưỡng sức nhằm phục hồi sức khỏe. Thời gian 30 ngày đầu làm việc, nếu sức khỏe chưa được ổn định thì họ có thể triển khai nhu cầu được hưởng chế độ của mình. Khi đó, thời gian nghỉ hưởng chế độ sẽ được xác định từ khoảng 05 đến 10 ngày như đã phân tích bên trên.

Theo đó, thời gian này sẽ được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Tức là không có quy định về việc nghỉ bù nếu ngày nghỉ thực tế trùng ngày cuối tuần. Thời gian được quy định nghỉ là ngày nghỉ thực tế, không căn cứ trên các quy định chế độ khác.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính ngày nghỉ không?

Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh năm 2023

Hiện nay, chế độ thai sản là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm đến đặc biệt là chị, em phụ nữ. Trong chế độ thai sản thì chế độ dưỡng sức sau sinh là chế độ cực kỳ quan trọng đối với người lao động nữ, giúp chị, em có thêm thời gian phục hồi sức khỏe, tinh thần sau sinh cũng như có thêm thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng con nhỏ trong giai đoạn quan trọng của bé. Vậy cách tính tiền dưỡng sức sau sinh năm 2023 như thế nào?

Theo Thông tư 59/2015/TT-BHXH, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Số tiền hưởng dưỡng sức sau sinh sẽ được tính theo công thức:

Tiền dưỡng sức sau sinh = 30% (x) Mức lương cơ sở (x) số ngày được phép nghỉ

(Mức lương cơ sở 2023 áp dụng như sau: Từ ngày 01/01 – 30/6/2023 là 1,49 triệu đồng/tháng; Từ ngày 01/7 – 31/12/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng).

Ví dụ: Lao động nữ sinh con và nghỉ dưỡng sức sau ngày 01/7/2023, có tổng số ngày nghỉ dưỡng sức là 05 ngày, thì tiền dưỡng sức sau sinh được tính như sau:

Tiền dưỡng sức sau sinh = 5 x 30% x 1.800.000 = 2.700.000 (đồng).

Tiền dưỡng sức sau sinh năm 2023 bao lâu thì nhận được?

Theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động phải lập, hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Về thời gian giải quyết việc chi trả chế độ dưỡng sức sau thai sản được quy định tại khoản 4 Điều 5 Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019:

Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ:

Luật sư 247 đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính ngày nghỉ không?“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến soạn thảo mẫu hợp đồng dịch vụ làm sổ đỏ. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Xin giấy nghỉ dưỡng sức sau sinh ở đâu?

Theo như hồ sơ, giấy tờ để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ cần mẫu danh sách là Mẫu 01B-HSB là mẫu danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, thai sản – mẫu đơn này người sử dụng lao động chỉ cần lên trang web của bảo hiểm xã hội để tải.

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh gồm những gì?

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh gồm:
Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai; phục hồi sức khỏe. 
Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết.

Quy trình nộp hồ sơ hưởng trợ cấp sau sinh như thế nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp sau sinh, lao động nữ thực hiện quy trình nộp hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sau sinh như sau:
Bước 1. Nộp đơn xin nghỉ dưỡng sức và hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh: Người lao động nộp cho doanh nghiệp/đơn vị nơi mà người lao động làm việc và đóng BHXH.
Bước 2: Chờ kết quả: Doanh nghiệp xem xét hồ sơ người lao động đã nộp, nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện phê duyệt đơn và ra quyết định cho nghỉ. Quyết định phải ghi rõ thời gian được nghỉ dưỡng sức phục hồi sau sinh.
Bước 3: Nhận kết quả từ doanh nghiệp/đơn vị: Lao động nữ nhận kết quả từ doanh nghiệp/đơn vị của mình về việc nghỉ. Doanh nghiệp/đơn vị lập danh sách theo Mẫu 01B-HSB và làm các thủ tục báo tăng lao động gửi cơ quan BHXH (có thể gửi trực tiếp, theo đường bưu điện, hoặc nộp qua mạng). 
Bước 4: Nhận kết quả từ cơ quan bảo hiểm xã hội: Trong vòng 6 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ từ doanh nghiệp/đơn vị nơi người lao động làm việc, cơ quan BHXH phải giải quyết và thực hiện chi trả tiền chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho người lao động.
Bước 5: Nhận tiền hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh: Cơ quan BHXH sẽ trả về doanh nghiệp/đơn vị người lao động nhận trực tiếp từ doanh nghiệp đơn vị của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.