Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?

06/05/2022
Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?
752
Views

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau. Vì vậy việc tham gia bảo hiểm y tế đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm. Tuy nhiên khi tham gia bảo hiểm y tế nhiều người thường gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng. Nội dung bài viết dưới đây Luật sư 247 sẽ chia sẻ đến bạn quy định pháp luật về vấn đề mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được? Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích tới bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014

Bảo hiểm y tế (BHYT) là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện (quy định tại

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh.

Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?
Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Hiện nay, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được chia làm hai loại: Bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. 

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, 6 đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc bao gồm:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.
 • Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng.
 • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng.
 • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.
 • Nhóm tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.
 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Lưu ý: Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện không thuộc 6 đối tượng trên.

Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?
Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?

Mức đóng bảo hiểm y tế

Mức đóng bảo hiểm y tế được xác định theo tỷ lệ 4,5% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Từng đối tượng khác nhau có quy định riêng về mức đóng như dưới đây:

Nhóm thứ nhất, đối với các đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do Quỹ Bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do Ngân sách Nhà nước đóng thì mức đóng Bảo hiểm y tế là 4,5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng.

Nhóm thứ hai, đối với các đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình, mức đóng bảo hiểm được tính như sau: 

 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.
 • Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.
 • Người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Nhóm thứ ba, đối với nhóm do Ngân sách nhà nước đóng: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo có mức hỗ trợ tối thiểu là 70% tiền lương cơ sở; học sinh, sinh viên; hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm, nghiệp có mức thu nhập trung bình có mức hỗ trợ tối thiểu là 30% tiền lương cơ sở.

Các mức hưởng bảo hiểm y tế hiện hành.

Mức hưởng đối với Bảo hiểm y tế đúng tuyến:

 • 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng là bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở,…
 • 95% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…
 • 80% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Mức hưởng đối với Bảo hiểm y tế trái tuyến:

 • Tại bệnh viện tuyến trung ương: Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú.
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước .
 • Tại bệnh viện tuyến huyện: Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. 

Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?

Không phải tất cả trường hợp thẻ BHYT đều có giá trị sử dụng sau 30 ngày mua thẻ mà chỉ có một số trường hợp nhất định. Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định như sau: Đối tượng gồm người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình mà tham gia BHYT hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.

Đây là quy định tương đối hợp lý. Bởi bản chất của BHYT là chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia. Tuy nhiên, nhiều người chỉ mua BHYT khi phát hiện ra mình bị ốm đau, bệnh tật. Nếu để họ cũng được hưởng những quyền lợi về BHYT ngay sau khi tham gia sẽ gây sự thiếu công bằng cho những người đã tham gia BHYT trong thời gian dài, đồng thời làm mất đi bản chất chia sẻ rủi ro của loại bảo hiểm này.

Quy định được sử dụng thẻ BHYT sau 30 ngày tham gia sẽ giúp nâng cao ý thức cho người dân, khiến họ có ý thức về việc tham gia BHYT trước khi ốm đau, bệnh tật để tránh rủi ro cho mình và chia sẻ rủi ro với người khác.

Trong một số trường hợp, thẻ BHYT có giá trị sử dụng ngay, thậm chí có giá trị ngay cả khi cơ quan BHYT chưa kịp cấp thẻ mới cho người tham gia. Cụ thể như sau:

– Đối tượng thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng; nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng và nhóm do ngân sách Nhà nước đóng mà tham gia BHYT lần đầu thì thẻ có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT;

– Người tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

– Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì sử dụng được?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như soạn thảo hồ sơ quyết định giải thể công ty tnhh 1 thành viên, điều kiện cấp phép bay flycam, thủ tục hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Namdịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Mua thẻ BHYT ở đâu?

Hiện nay, người tham gia BHYT hộ gia đình có thể đăng ký mua tại các đại lý thu bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Mua bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì?

Công văn 3170 / BHXH-BT Khi đi mua bảo hiểm y tế cần những giấy tờ như sau :
Đến điền tờ khai tham gia BHYT ( có mẫu sẵn)
Mang theo bản sao và bản chính Sổ hộ khẩu; CMND
Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.
Trường hợp được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh mức hưởng.
Trường hợp đã hiến bộ phận cơ thể người: bổ sung giấy ra viện có ghi rõ “đã hiến bộ phận cơ thể người”.

Trình tự mua thẻ bảo hiểm y tế năm 2022

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng tiền BHYT.
– Người thao tác theo hợp đồng, cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động giải trí không chuyên trách cấp xã kê khai hồ sơ và nộp cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị chức năng mình đang thao tác. Hằng tháng, đơn vị chức năng sử dụng lao động sẽ trích từ tiền lương của người lao động để đóng BHYT .
– Người được cơ quan BHXH đóng BHYT : Nộp cho Ủy Ban Nhân Dân xã hoặc cơ quan BHXH và không phải đóng tiền .
– Người được ngân sách nhà nước đóng BHYT : Đến ĐK với Ủy Ban Nhân Dân xã và không phải mất tiền mua BHYT .
– Người được ngân sách nhà nước tương hỗ một phần mức đóng BHYT : Đến Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH và đóng tiền tương ứng .
+ Riêng học viên, sinh viên : Đăng ký và đóng tiền tham gia BHYT với nhà trường
– Người tham gia BHYT theo hộ mái ấm gia đình : Nộp hồ sơ và đóng tiền cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH .
Bước 3: Nhận thẻ BHYT.
Người dân nhận thẻ BHYT tại chính nơi mà mình đã nộp hồ sơ .

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.