Mẫu quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã mới năm 2023

28/01/2023
Mẫu quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã mới năm 2023
604
Views

Xã, phường, thị trấn được biết đến là cấp trực tiếp triển khai, phổ biến đưa các chủ trương chính sách đi vào cuộc sống người dân. Xã, phương, thị trấn là cơ sở gần với dân nhất và mọi phát sinh hay cung cấp các loại giấy tờ cơ bản cũng xuất phát từ đây. Theo đó mà việc thực hành quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã được quan tâm nhiều đến. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu về mẫu quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã những quy định có liên quan đến quy chế này tại nội dung bài viết dưới đây nhé!

Dân chủ được hiểu là như thế nào?

Xuất phát từ những năm kháng chiến chống giặc, nhân dân ta luôn là một lực lượng quân chiếm số lượng đa số và quan trọng, quân đội cũng từ nhân dân mà ra, do đó trong mọi thời kỳ Đảng và Nhà nước ta luôn lấy dân làm gốc trong mọi hoạt động. Mọi vấn đề đều phục vụ cho nhân dân và vì lợi ích của nhân dân. Chính vì vậy, “dân chủ” được xem là một nền chế độ mà nhà nước hướng đến. Chế độ dân chủ là chế độ chính trị, trong đó, toàn bộ quyền lực nhà nước và hoạt động của nhà nước đều sẽ do nhân dân làm chủ và giám sát trong mọi vấn đề. Vì đây là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Toàn bộ quyền lực của nhà nước thuộc về nhân dân, do nhân dân thực hiện trực tiếp hoặc thông qua cơ quan đại diện, cụ thể là những đại biểu do nhân dân tin tưởng và bầu nên. Đây cũng chính là một phương thức thể hiện quyền lực của nhân dân.

Theo đó, dân chủ là hình thức tổ chức thiết chế chính trị của xã hội dựa trên việc thừa nhận nhân dân là nguồn gốc của quyền lực, thừa nhận nguyên tắc bình đẳng, tự do và quyền con người. Mọi vấn đề của đất nước đều lấy ý kiến của nhân dân, phục vụ cho lợi ích của nhân dân.

Tại một số quốc gia trên thế giới, dân chủ cũng được xem là một thể chế chính trị mà các quốc gia này hướng đến. Tuy nhiên, chế độ dân chủ không được thể hiện rõ ràng và chi tiết như tại nước ta. Từ những năm kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nền dân chủ nước ta đã được thể hiện cùng với sự xuất hiện của nhà nước và cũng được xem là hình thức tổ chức chính trị của nhà nước.

Các nhà lãnh đạo, nhà chính trị đêu nêu cao tinh thần dân chủ trong mọi hoạt động, mọi vấn đề đời sống xã hội và là kim chỉ nam cho mọi hoạt động sau này. Như vậy, từ lâu dân chủ đã là một phạm trù lịch sử, cũng như quyết định mọi hình thái ý thức xã hội, dân chủ do tồn tại xã hội quyết định, do phương thức sản xuất vật chất của xã hội quyết định.

Chính vì vậy, việc củng cố và xây dựng một nền dân chủ có một vai trò rất quan trọng đối với một quốc gia lấy dân chủ làm thể chế chính trị. Thực tế có thể thấy nếu thiếu sự ổn định và không được phát triển đúng đắn theo những chính sách, mục đích đặt ra ban đầu cho đại đa số người dân thì việc thực hiện chính sách sẽ không mang lại hiệu quả thiết thực.

Quy định dân chủ cơ sở cấp xã như thế nào?

Việc thực hiện dân chủ ở cơ sở được dựa trên các nguyên tắc được quy định tại Điều 3 Luật Thực hiện dân chủ cơ sở 2022, cụ thể như sau:

– Bảo đảm quyền của công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được biết, tham gia ý kiến, quyết định và kiểm tra, giám sát việc thực hiện dân chủ ở cơ sở.

– Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội trong thực hiện dân chủ ở cơ sở.

– Thực hiện dân chủ ở cơ sở trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm trật tự, kỷ cương, không cản trở hoạt động bình thường của chính quyền địa phương cấp xã, cơ quan, đơn vị, tổ chức có sử dụng lao động.

– Bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

– Bảo đảm công khai, minh bạch, tăng cường trách nhiệm giải trình trong quá trình thực hiện dân chủ ở cơ sở.

– Tôn trọng ý kiến đóng góp của Nhân dân, kịp thời giải quyết kiến nghị, phản ánh của Nhân dân.

Dân chủ có vai trò như thế nào?

Khác với hình thức khác của thiết chế nhà nước, trong thiết chế dân chủ, quyền của nhân dân phải được bình đẳng trong mọi công dân, tính tối cao của pháp luật được chính thức thừa nhận. Và hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình xây dựng lên quá độ xã hội chủ nghĩa thì việc xây dựng và từng bước hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, bất kỳ một thành tố nào có yếu tố quyết định đến vận mệnh của một quốc gia mà dựa vào nền dân chủ đều phải được hoàn thiện hoặc bổ sung.

Vai trò của cơ quan nhà nước rất quan trọng, chỉ khi người dân thật sự thực hiện được quyền lực của mình thì những hoạt động giám sát quyền lực của nhân dân  mới thật sự hiệu quả và đem lại chất lượng. Khi người dân thể hiện được quyền lực của mình thì những vấn đề bất cập mới được giải quyết, lời nói, ý kiến của người mới được chuyển lên các cơ quan cấp trên. Hoạt động giám sát mới thực sự hiệu quả. Những sai phạm trong quá trình thực thi quyền lực của cơ quan nhà nước mới được chỉnh đốn và sửa sai.

Mẫu quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã mới năm 2023
Mẫu quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã mới năm 2023

Có như thế thì mới thực hiện được đúng với bản chất là vì nhân dân mà phục vụ, mọi lợi ích từ nhân dân. Và tất nhiên, khi có được lòng tin từ nhân dân thì mọi vấn đề liên quan đên đời sống, kinh tế, xã hội mới thật sự được hạn chế những vấn đề như bạo động, xem thường pháp luật… Khi tiếng nói của người dân được xem trọng thì việc xây dựng một đất nước, một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mới được đẩy nhanh tiến độ. Người dân được bày tỏ, đưa ra những quan điểm, ý kiến có giá trị góp phần cho nhà nước được

Hiện nay nước ta đang xây dựng nền dân chủ trong sự vận hành của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nền kinh tế thị trường không phải là một ý thức hệ mà là một hệ thống các tập tục và thiết chế đã được hình thành trong thực tế của các nước phát triển và được kiểm nghiệm qua thời gian với mục tiêu tạo cho mọi cá nhân và xã hội có thể có đời sống phát triển về phương diện kinh tế. Chính vì vậy, tạo được niềm tin cho nhân dân và được nhân dân ủng hộ trong mọi mặt chính là một thành công lớn đối với Đảng và Nhà nước.

Từ những vai trò trên, ta có thể thấy được dân chủ có vai trò rất quan trọng trong mọi vấn đề đời sống xã hội. Người dân chỉ có thể tin tưởng vào chính quyền khi những quan điểm, ý kiến của nhân dân được đưa đến đúng người, được chính quyền chấp nhận và sửa sai nếu xảy ra sai phạm trong quá trình quản lý chứ không phải là sự đùng đẩy trách nhiệm. Dân chủ chính là một tư tưởng chính trị mà rất nhiều nhà lãnh đạo đã và đang đấu tranh để có thể giúp đất nước trở thành một nền dân chủ độc lập, lấy dân làm gốc chứ không phải là những ý kiến, chính sách, lời nói hào sảng của một số bộ phận cán bộ.

Tải xuống Mẫu quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Đội ngũ công ty Luật sư X luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp, cung cấp dịch vụ liên quan đến tư vấn luật dân sự. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Mẫu quy chế dân chủ ở cơ sở cấp xã mới năm 2023” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ tư vấn pháp lý về giải quyết ly hôn đơn phương nhanh nhất cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp:

Cán bộ cấp xã gồm những chức vụ nào?

Cán bộ cấp xã có các chức vụ gồm:
Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy;
Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân;
Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân;
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (áp dụng đối với xã, phường, thị trấn có hoạt động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và có tổ chức Hội Nông dân Việt Nam);
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Công chức cấp xã gồm những chức vụ nào?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 13/2019/TT-BNV, công chức cấp xã bao gồm:
– Công chức Trưởng Công an xã
– Công chức Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã
– Công chức Văn phòng – Thống kê
– Công chức Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường
– Công chức Tài chính – kế toán
– Công chức Văn hóa – xã hội

Thời gian tập sự đối với công chức cấp xã hiện nay là bao lâu?

Đối với công chức; thời gian tập sự với công chức loại C là 12 tháng; công chức loại D là 6 tháng (Khoản 2 Điều 20 Nghị định 138/2020/NĐ-CP). Tuy nhiên, cần lưu ý:
+ Không tính vào thời gian tập sự với thời gian công chức nghỉ sinh theo chế độ bảo hiểm xã hội; nghỉ ốm đau hoặc bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Biểu mẫu

Comments are closed.