Cách tính thưởng theo quy định như thế nào?

28/01/2023
Cách tính thưởng theo quy định
260
Views

Một trong những yếu tố quyết định nên sự thành công của doanh nghiệp chính là nguồn nhân lực của doanh nghiệp đó. Yếu tố con người đóng vai trò chủ chốt trong việc quản lý, điều hành, thực thi các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi tổ chức kinh tế. Do đó, để tạo động lực làm việc và nâng cao năng suất cho nhân viên, các doanh nghiệp thường ban hành quy chế thưởng cho người lao động trong các dịp cụ thể. Nhiều độc giả thắc mắc không biết cách tính thưởng theo quy định thực hiện như thế nào? Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động không? Các hình thức thưởng cho người lao động phổ biến hiện nay gồm những hình thức nào? Sau đây, Luật sư 247 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp những quy định liên quan trong bài viết dưới đây. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Tiền thưởng là gì?

Bộ luật lao động 2019 quy định về tiền thưởng như sau:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo quy định trên thì tinh thần chung về vấn đề tiền thưởng đó là:

  • Thưởng có thể là khoản tiền hoặc tài sản mà sếp dành cho nhân viên;
  • Việc thưởng sẽ dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc;
  • Quy chế thưởng do sếp quyết định khi tham khảo ý kiến của công đoàn.

Các hình thức thưởng cho người lao động phổ biến hiện nay

Hiện nay, các hình thức về tiền thưởng được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp có thể kế đến như:

– Thưởng nâng cao chất lượng sản phẩm.

– Thưởng giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng.

– Thưởng tiết kiệm nguyên liệu, vật tư.

– Thưởng hoàn thành vượt mức năng suất lao động.

Việc tiền thưởng sẽ căn cứ dựa trên các yếu tố sau:

– Chỉ tiêu thưởng: doanh nghiệp đưa ra yêu cầu về các chỉ tiêu thưởng phải rõ ràng ngay từ đầu, cụ thể để người lao động nắm bắt được và có động lực làm việc để cuối năm hoặc các đợt đạt chỉ tiêu xét thưởng.

Chỉ tiêu đưa ra thường sẽ gắn liền với các thành tích cũng như năng suất làm việc của người lao động; thực tế sẽ gồm cả chỉ tiêu về chất lượng cũng như chỉ tiêu về số lượng. Trong đó phải xác định được một hay một số chỉ tiêu chủ yếu.

– Điều kiện thưởng: đưa ra được điều kiện thưởng để nhằm làm căn cứ, tiền đề để xét thưởng. Bên cạnh đó, các điều kiện thưởng còn được dùng để kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu thưởng.

– Nguồn tiền thưởng: Nguồn tiền thưởng xuất phát từ quỹ của doanh nghiệp như từ lợi nhuận, từ tiết kiệm quỹ tiền lương của doanh nghiệp,…

– Mức tiền thưởng: Mức tiền thưởng sẽ phụ thuộc vào quỹ ngân sách của công ty, căn cứ dựa trên tình hình phát triển, mức thu lợi nhuận của công ty.

Cách tính thưởng theo quy định năm 2023

Dưới đây là một số cách tính thưởng theo quy định cho nhân viên:

Trích phần trăm cố định

Chủ yếu sử dụng cho những sản phẩm có mức giá và cách phát triển thị trường tương đương nhau. Ưu điểm của cách tính này là đảm bảo sự công bằng cho tất cả các nhân viên vì làm việc với các sản phẩm như nhau và cùng một mức độ công việc giống nhau.

Ví dụ: Một sản phẩm bán ra nhân viên được hưởng 5%, nếu tổng hóa đơn là 500.000 thì cách tính hoa hồng cho nhân viên sales sẽ là 500.000 x 5% = 25.000

Thưởng theo nấc bậc thang

Hóa đơn có thể được chia nhỏ theo mỗi khoảng tương ứng để nhân giá trị rồi cộng lại. Ví dụ:

  •  Từ 0 đến 200.000 =>3%
  •  Từ 200.000 đến 500.000 => 5%
  •  Trên 500.000 =>10%

Giả sử hóa đơn của khách hàng là 700.000 thì cách tính doanh số cho nhân viên kinh doanh để lĩnh thưởng sẽ là:
200.000 x 3% + (500.000 – 200.000) x 5% + (700.000 – 500.000) x 10% = 41.000

Với các giá trị hợp đồng lớn hơn thì tiền thưởng sẽ nhiều hơn.

Trích phần trăm theo điều kiện

Áp dụng khi nhân viên đạt mức doanh thu vượt tiêu chuẩn. Đây chính là cách tính trích phần trăm từ trong tổng doanh thu. Nếu thời gian hoàn thành doanh thu 1 tháng sớm hơn dự định thì cũng có thể áp dụng cách tính này. Đây là cách khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả vì tạo ra tâm lý số tiền kiếm được sẽ rất lớn từ khoản phụ thu này.

Còn rất nhiều cách tính khác như trích phần trăm thưởng theo dự án kinh doanh, thưởng theo thâm niên làm việc,… Áp dụng công thức tính nào phụ thuộc vào sản phẩm đang kinh doanh và tình hình chung của doanh nghiệp.

Cách tính thưởng theo quy định
Cách tính thưởng theo quy định

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động không?

Theo Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: 

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, theo quy định này, các khoản thưởng không phải là khoản bắt buộc người sử dụng lao động phải trả cho người lao động. Do pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động, cũng như không quy định mức thưởng Tết như thế nào nên sẽ do doanh nghiệp chủ động. 

Nếu trong năm doanh nghiệp kinh doanh – sản xuất có lợi nhuận, người lao động hoàn thành công việc được giao và thỏa mãn điều kiện thưởng Tết theo Quy chế thưởng của công ty thì công ty sẽ phải thưởng Tết cho người lao động theo quy định.

Tuy nhiên, nếu kết quả kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn tài chính hạn hẹp thì doanh nghiệp đó có thể không thưởng Tết.

Như vậy, thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp mà tùy vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, mức độ hoàn thành công việc của người lao động, doanh nghiệp sẽ xem xét thưởng cuối năm nhiều hay ít, hoặc có thể không thưởng.

Người lao động làm việc bao lâu thì được thưởng Tết?

Căn cứ quy định của Bộ luật lao động thì thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong quá trình nhất định.

Chế độ thưởng do người sử dụng lao động quyết định và được công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức lao động tại cơ sở với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Căn cứ quy định này thì tiền thưởng sẽ không quy định làm bao lâu mới được nhận tiền thưởng Tết mà tất cả người lao động sẽ được nhận tiền thưởng Tết như nhau. Tuy nhiên, mức thưởng này sẽ phụ thuộc vào năng lực và thâm niên làm việc của mỗi người lao động nên sẽ có sự chênh lệch và khác nhau.

Thưởng Tết cho người lao động không phải là một quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp. Mà căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, các chỉ số mục tiêu, năng suất làm việc và mức độ hoàn thành công việc có thể xây dựng quy chế nội bộ của doanh nghiệp về việc thưởng Tết cho người lao động.

Ở mỗi doanh nghiệp, tùy vào hoạt động của doanh nghiệp nên doanh nghiệp có thể xây dựng quy chế thưởng Tết cho người lao động một lần hoặc theo từng năm. Chế độ thưởng Tết có thể thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào những tiêu chí đã đề cập ở trên.

– Trường hợp quy chế thưởng không quy định phải làm việc trọn năm 2022 mới được thưởng tết mà chỉ quy định người lao động có thâm niên từ một năm đáp ứng quy định về hiệu suất công việc thì trường hợp người lao động làm việc tuy chưa hết năm nhưng đạt được hiệu suất tốt, có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của công ty và đảm bảo yêu cầu về thâm niên thì công ty phải thực hiện việc thưởng cho người lao động này.

– Nếu quy chế thưởng từ đầu năm đã đặt ra yêu cầu người lao động phải làm đủ 12 tháng trong năm 2022 mới được xem xét thưởng tết âm lịch Quý Mão năm 2023 thì trường hợp làm việc chưa trọn năm 2022 sẽ không được thưởng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Cách tính thưởng theo quy định”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý về thủ tục ly hôn lần 2. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Lương tháng thứ 13 có phải là thưởng tết hay không?

Hiện nay nhiều doanh nghiệp và người lao động đang đánh đồng lương tháng 13 chính là thưởng Tết vì nó được trả vào những ngày cận Tết hằng năm. Tuy vậy, trên thực tế; lương tháng 13 cũng không hẳn là thưởng Tết; vì vẫn có một số doanh nghiệp ngoài việc chi trả tiền lương tháng 13 cho người lao động; còn có chế độ tiền thưởng Tết riêng. Tương tự, việc doanh nghiệp có chi trả lương tháng 13 cho người lao động hay không không mang tính bắt buộc. Do đó, tùy vào quy định và chính sách của mỗi doanh nghiệp cũng như thỏa thuận đã giao kết với người lao động.

Doanh nghiệp có phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi thưởng cho người lao động không?

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC thì khoản tiền thưởng Tết được xác định là các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân là thời điểm doanh nghiệp chi trả lương thưởng cho người lao động.
Doanh nghiệp chi thưởng tết cho người lao động thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.

Thưởng tết bao gồm những hình thức nào?

– Tiền mặt: gồm một khoản tiền cố định và (hoặc) đến 1 (thậm chí nhiều hơn) tháng lương, thưởng thâm niên…
– Hiện vật: bánh mứt, dầu ăn, hạt dưa, tivi, tủ lạnh, quần áo, cổ phiếu, voucher mua sắm…
– “Quà” thiết thực hơn: như chuyến tham quan du lịch, vé tàu, vé xe, vé máy bay, xe đưa đón hay tổ chức đón Tết cho những công nhân chưa có điều kiện về quê vui xuân đón Tết, sum họp cùng gia đình…
Như vậy, ngoài lựa chọn thiết thực như thưởng tiền mặt, việc doanh nghiệp quyết định thưởng hiện vật hay tài sản có giá trị cho người lao động còn là cách để kích cầu tiêu dùng, ủng hộ và quảng cáo sản phẩm, thương hiệu công ty…

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Comments are closed.