Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất không có giấy tờ

10/05/2021
Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất không có giấy tờ
750
Views

Câu hỏi. Chào luật sư,  tôi đang tiến hành cấp sổ đỏ lần đầu nhưng đất nhà tôi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Luật sư cho tôi hỏi lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất không có giấy tờ. Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư 247. Luật sư tư vấn về lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như sau.

1. Căn cứ pháp lý.

 • Luật đất đai năm 2013.
 • Nghị định 45/2014/NĐ-CP về tiền sử dụng đất

2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất không có giấy tờ.

Điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định như sau:

 • Sử dụng đất trước ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng lại đáp ứng đủ:
  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương.
  • Trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
  • Được UBND xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng ổn định, lâu dài và không có tranh chấp.
 • Sử dụng đất ổn định trước ngày 01/07/2004, không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng:
  • Không vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Được UBND xã xác nhận là không có tranh chấp.
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

       Như vậy, đối với những trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng thỏa mãn những điều kiện quy định như trên thì đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất không có giấy tờ.

 • Tiền sử dụng đất. 

Căn cứ vào nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất mà người dân phải nộp khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là:

Trường hợp Đất đã có nhà ở ổn định Đất không có nhà ở ( đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài
Diện tích trong hạn mức Diện tích không trong hạn mức
Đất sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993  Không có hành vi vi phạm Không phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất Nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất Không phải nộp
Có hành vi vi phạm 50% tiền sử dụng đất theo giá đất 100% tiền sử dụng đất theo giá đất 50% tiền sử dụng đất theo giá đất
Đất sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến 1/7/2004 Không có hành vi vi phạm Nộp 50% tiền sử dụng đất Nộp 100% tiền sử dụng đât 50% tiền sử dụng đất theo giá đất
 Có hành vi vi phạm Nộp 100% tiền sử dụng đất Nộp 100% tiền sử dụng đất 100% tiền sử dụng đất theo giá đất
 • Lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ = Giá đất x diện tích đất x 0,5%

Giá đất: được quy định tại bảng giá đất ở mỗi tỉnh thành.

Diện tích đất: m2

0,5%: thuế trước bạ.

 • Phí đo đạc, địa chính.

       Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính là khoản thu đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mới hoặc được phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm hỗ trợ thêm cho chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

         Mức thu: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án.

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Tùy theo quy định của từng địa phương mà lệ phí cấp sẽ là khác nhau.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 đối với trường hợp của bạn về lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất không có giấy tờ. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Luật sư 247 để được hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời