Lãnh tiền bảo hiểm xã hội có bị trừ tiền thai sản không?

10/08/2023
Lãnh tiền bảo hiểm xã hội có bị trừ tiền thai sản không?
139
Views

Chế độ thai sản là một quyền lợi đáng quý mà người lao động được hưởng khi tham gia đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đây là một hình thức chính sách an sinh xã hội nhằm bảo vệ và ủng hộ phụ nữ lao động trong quá trình mang thai và sinh nở. Chế độ này đảm bảo rằng phụ nữ có quyền yên tâm tận hưởng thời gian chuẩn bị và chăm sóc cho quá trình mang thai cũng như sau khi sinh mà không cần lo lắng về khả năng mất đi nguồn thu nhập. Vậy khi người lao động lãnh tiền bảo hiểm xã hội có bị trừ tiền thai sản không?

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Ai được hưởng chế độ thai sản khi sinh con?

Khi phụ nữ lao động mang thai và cần nghỉ việc để chuẩn bị cho quá trình sinh con, chế độ thai sản sẽ cung cấp một khoản trợ cấp tạm thời để bù đắp phần thu nhập mất đi trong thời gian này. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ nữ và gia đình, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc và đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Theo khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Lao động nữ mang thai;

– Lao động nữ sinh con;

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

– Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Như vậy, đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi sinh con sẽ bao gồm lao động nữ sinh con và lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Lãnh tiền bảo hiểm xã hội có bị trừ tiền thai sản không?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Chế độ thai sản không chỉ mang tính chất tài chính mà còn thể hiện tinh thần quan tâm và tôn trọng đối với phụ nữ lao động. Qua việc đảm bảo một môi trường làm việc có tính nhân văn và chia sẻ, chế độ này thúc đẩy sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc, giúp phụ nữ có điều kiện tốt hơn để tham gia vào lực lượng lao động một cách toàn diện và bình đẳng.

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con như sau:

* Đối với lao động nữ sinh con:

– Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

– Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

– Lao động nữ sinh con đủ điều kiện quy định mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

* Đối với lao động nam thì đảm bảo điều kiện là phải đang đóng BHXH và có vợ sinh con.

Lãnh tiền bảo hiểm xã hội có bị trừ tiền thai sản không?

Chế độ thai sản là một phần quan trọng trong hệ thống Bảo hiểm xã hội, đem lại lợi ích thiết thực và tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ lao động trong việc thực hiện vai trò của họ trong cả cuộc sống gia đình và môi trường lao động.

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Về bảo hiểm xã hội một lần: Khoản 1, Điều 8 Nghị định 115/ 2015/NĐ-CP quy định:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, đây là hai chế độ khác nhau do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả cho người lao động khi đủ điều kiện. Do đó, sẽ không bị trừ số tiền chế độ thai sản đã nhận vào tiền bảo hiểm xã hội một lần đã nhận.

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Lãnh tiền bảo hiểm xã hội có bị trừ tiền thai sản không?“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay nhu cầu dùng đến dịch vụ tư vấn pháp lý giá sang tên sổ đỏ, cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm những gì?

Hồ sơ thực hiện thủ tục hưởng chế độ thai sản bao gồm các loại giấy tờ như sau:
Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết; bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ; sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.
Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải thủ tục hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014 thì để hưởng chế độ thai sản người lao động nộp hồ sơ gửi cho người sử dụng lao động. Sau đó người sử dụng lao động lập danh sách gửi cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện yêu cầu hưởng chế độ thai sản.

Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai là bao lâu?

Khi thực hiện các biện pháp tránh thai, người lao động sẽ được nghỉ:
07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai;
15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.