Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT không?

16/08/2023
Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT không?
192
Views

Chào Luật sư, hôm trước ba chồng tôi có đi mổ ruột thừa. Do chúng tôi ở quê nên phải đi sang nơi khác để khám chữa bệnh. Đến lúc thanh toán viện phí thì tôi mới biết là do khám chữa bệnh trái tuyến nên chỉ được hỗ trợ một phần viện phí. Nếu muốn mua BHYT ở nơi chữa bệnh nổi tiếng có được không hay phải nằm trong tuyến đã quy định? Không biết hiện nay quy định về vấn đề khám có BHYT có những chính sách ưu việt gì? Nếu như Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT? Mong được giải đáp thắc mắc trên. Tôi xin cảm ơn.

Khám ngoại tuyến hiện nay là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thông thường khi khám trái tuyến mức chi trả của bảo hiểm không cao. cụ thể quy định về vấn đề này như sau:

Bảo hiểm y tế là gì?

Hầu hết mọi người đều được khuyến khích mua bảo hiểm y tế. Đó có thể là trường hợp mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, học sinh sinh viên hay được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế cho. Hiện nay quy định về bảo hiểm y tế như sau:

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện (theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung 2014).

Bảo hiểm y tế được tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn… thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ này chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh. Từ đó, giúp người bệnh giảm thiểu các chi phí chăm sóc sức khỏe hay các chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khoẻ khi gặp tai nạn, bệnh tật.

 Quy định về điều trị nội trú hiện nay được quy định ra sao?

Điều trị nội trú hiện nay được quy định ở Luật khám chữa bệnh. Những quy định có liên quan cũng như việc đóng bảo hiển y tế cho người điều trị nội trú. Căn cứ Theo Điều 58 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về điều trị nội trú như sau:

– Việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc vào, chuyển hoặc ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chuyển khoa phải bảo đảm kịp thời và không gây phiền hà cho người bệnh.

– Điều trị nội trú được thực hiện trong trường hợp sau đây:

+ Có chỉ định điều trị nội trú của người hành nghề thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

+ Có giấy chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

– Thủ tục điều trị nội trú được quy định như sau:

+ Nhận người bệnh vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp người bệnh mắc nhiều bệnh, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xem xét, quyết định khoa sẽ tiến hành điều trị;

+ Hướng dẫn người bệnh đến khoa nơi người bệnh sẽ điều trị nội trú.

– Việc chuyển khoa được thực hiện trong trường hợp phát hiện người mắc bệnh mà bệnh đó không thuộc phạm vi chuyên môn của khoa đang tiến hành điều trị hoặc bệnh liên quan chủ yếu đến chuyên khoa khác.

– Các trường hợp sau đây phải chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

+ Bệnh vượt quá khả năng điều trị và điều kiện vật chất của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

+ Bệnh không phù hợp với phân tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

+ Theo yêu cầu của người bệnh.

Quy định về điều trị ngoại trú hiện nay ra sao?

Điều trị ngoại trú hiện nay áp dụng đối với những người có bệnh nhẹ , không bắt buộc phải điều trị bệnh nội trú. Vậy điều trị ngoại trú thì có được hỗ trợ bởi bảo hiểm y tế hay không. Có thể tham khảo nội dung bên dưới đây để biết thêm thông tin nhé:

Việc điều trị ngoại trú theo Điều 57 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 như sau:

– Điều trị ngoại trú được thực hiện trong trường hợp sau đây:

+ Người bệnh không cần điều trị nội trú;

+ Người bệnh sau khi đã điều trị nội trú ổn định nhưng phải theo dõi và điều trị tiếp sau khi ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Sau khi quyết định người bệnh phải điều trị ngoại trú, người hành nghề có trách nhiệm sau đây:

+ Lập hồ sơ bệnh án ngoại trú theo quy định tại Điều 59 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009;

+ Ghi sổ y bạ theo dõi điều trị ngoại trú trong đó ghi rõ thông tin cá nhân của người bệnh, chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc và thời gian khám lại.

Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT không là câu hỏi của nhiều bạn đọc. Bởi vì thông thương đối với những bệnh nặng hay bệnh lạ thì phải đến các thành phố lớn để thăm khám. Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi đã tổng hợp những nội dung như sau:

Theo khoản 3 và khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi 2014) quy định trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định tại mục 3.1 theo tỷ lệ như sau:

– Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/7/2009 có hiệu lực đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước;

– Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/7/2009 có hiệu lực đến ngày 31/12/2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016.

Lưu ý: Mức chi trả trên sẽ trừ các đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi 2014) như sau:

– Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; 

– Người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo mục 3.1.

– Từ ngày 01/01/2021, quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định tại mục 3.1 cho người tham gia BHYT khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

Như vậy, theo quy định trên nếu điều trị ngoại trú trong trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh, tuyến trung ương thì sẽ không được quỹ BHYT chi trả. Đồng thời, nếu điều trị ngoại trú trái tuyến huyện thì sẽ được hưởng 100% từ ngày 01/01/2016.

Đối với điều trị nội trú thì khi khám trái tuyến tại cấp trung ương sẽ được hưởng 40%; 100% đối với tuyến huyện từ ngày 01/01/2016 và 100% đối với tuyến tỉnh từ 01/01/2021.

Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến là bao nhiêu?

Hiện nay nhiều người vẫn chưa biết mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến. Có thể tham khảo nội dung này Theo khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế hiện hành. Vậy thì mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến dành cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế được quy định như sau:

– 100% chi phí khám, chữa bệnh: Bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

– 95% chi phí khám, chữa bệnh: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…

– 80% chi phí khám, chữa bệnh: Đối tượng khác.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư 247, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật dân sự đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Khám ngoại trú trái tuyến có được hưởng BHYT không?” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp và cung cấp dịch vụ tới quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về bản án tranh chấp đất đai… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Các trường hợp không được bảo hiểm y tế thanh toán như thế nào?

Các trường hợp không được bảo hiểm y tế thanh toán được liệt kê cụ thể tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế bao gồm:
(1) Chi phí khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; cho phí vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên mà đã được ngân sách nhà nước chi trả.
(2) Chi phí điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
(3) Chi phí khám sức khỏe.
(4) Chi phí xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
(5) Chi phí sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
(6) Chi phí sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

Mua bảo hiểm y tế trực tiếp ở đâu?

Người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hay cũng chính là hình thức bảo hiểm y tế hộ gia đình có thể đăng ký mua bảo hiểm y tế trực tiếp tại các đại lý thu hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Cách mua bảo hiểm y tế online thế nào?

Theo Quyết định số 3510/QĐ-BHXH ngày 21/11/2022 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trường hợp chỉ tham gia bảo hiểm y tế, người dân có thể thực hiện đăng ký online trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách đăng ký mua bảo hiểm y tế online:
Bước 1: Truy cập Website: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html
Bước 2: Đăng nhập tài khoản.
Bước 3: Tìm chọn dịch vụ “Đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế”.
Bước 4: Chọn “Danh sách dịch vụ công” >> Chọn “Nộp trực tuyến”.
Bước 5: Người tham gia thực hiện nộp tiền trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công.
Bước 6: Người dân nhận thẻ bảo hiểm y tế bản điện tử hoặc bản giấy theo phương thức đã đăng ký.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.