Hướng dẫn xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu

01/10/2021
Hướng dẫn xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu
855
Views

Đấu thầu đang một nghề tương đối có tiềm năng. Và nếu bạn đang có ý định hành nghề đấu thầu; mà đang băn khoăn không biết về điều kiện, thủ tục để xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ thông tin nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Đấu thầu 2013;

Thông tư 04/2019/TT-BKHĐT.

Nội dung tư vấn

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu

Để được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu; bạn cần tiến hành thủ tục thi sát hạch với các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký thi sát hạch

Trước tiên, bạn cần thực hiện việc đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Việc đăng ký thi, hồ sơ đăng ký thi sát hạch trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được Cục Quản lý đấu thầu hướng dẫn và đăng tải công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Bạn chỉ được tham dự kỳ thi sát hạch sau khi đã đăng ký thi thành công và nộp đầy đủ chi phí dự thi theo quy định.

Bước 2: Dự kỳ thi sát hạch do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức

Hình thức thi bao gồm: bài thi viết trong thời gian tối đa 120 phút và thi trắc nghiệm trong thời gian tối đa 60 phút.

Nội dung đề thi bao gồm:

  • Câu hỏi sát hạch kiến thức về quy định của pháp luật đấu thầu;
  • Câu hỏi sát hạch kiến thức; bài tập về xử lý tình huống trong đấu thầu;
  • Câu hỏi sát hạch kiến thức về pháp luật nói chung liên quan đến hoạt động đấu thầu;
  • Câu hỏi sát hạch kiến thức liên quan đến từng lĩnh vực đăng ký hành nghề hoạt động đấu thầu.

Bước 3: Cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động cho những người vượt qua kỳ thi sát hạch

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày công bố kết quả thi hoặc kết quả phúc khảo; cá nhân đáp ứng điều kiện sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Nếu chỉ đạt yêu cầu 01 trong 02 môn thi thì điểm của môn thi đạt yêu cầu được bảo lưu trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ban hành quyết định công nhận kết quả thi sát hạch.

Trong thời hạn bảo lưu, thí sinh có thể đăng ký thi lại môn thi chưa đạt yêu cầu. Hết thời hạn bảo lưu, điểm thi của thí sinh không còn giá trị để xem xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Còn nếu không đạt 01 trong 02 môn thi khi dự thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu dịch vụ tư vấn hoặc hành nghề hoạt động đấu thầu xây lắp, mua sắm hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn có thể đăng ký thi lại môn đó trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu dịch vụ tư vấn, xây lắp, mua sắm hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn.

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu

Để có thể hành nghề đấu thầu; cá nhân phải được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu; để được cấp chứng chỉ hành nghề phải  đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Có chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản;
  • Tốt nghiệp đại học trở lên;
  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  • Đạt kỳ thi sát hạch do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Điều kiện khác

Ngoài ra, cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Đã tham gia thường xuyên, liên tục vào một trong các công việc liên quan đến hoạt động đấu thầu trong vòng 04 năm trở lại đây (tính đến thời điểm đăng ký thi sát hạch) như: tham gia giảng dạy về đấu thầu; tham gia xây dựng văn bản pháp luật về đấu thầu; tham gia vào quá trình lựa chọn nhà thầu; quản lý thực hiện hợp đồng các gói thầu…

Đã tham gia vào một trong các công việc liên quan đến hoạt động đấu thầu nêu trên trong vòng 05 năm trở lại đây (tính đến thời điểm đăng ký thi sát hạch) nhưng không thường xuyên, liên tục;

Đã tham gia lập, thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ quan tâm, kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, kết quả lựa chọn nhà thầu tối thiểu 05 gói thầu quy mô lớn (gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hoá có giá trị gói thầu trên 10 tỷ đồng; gói thầu xây lắp, hỗn hợp có giá trị gói thầu trên 20 tỷ đồng) hoặc 10 gói thầu quy mô nhỏ.

Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn phức tạp được tính tương đương gói thầu quy mô lớn; gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn đơn giản được tính tương đương gói thầu quy mô nhỏ.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Đấu thầu là gì?

Đấu thầu là một đề nghị giá do một cá nhân hoặc doanh nghiệp đặt ra cho một sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc một nhu cầu gì đó được thực hiện.

Thủ tục mở thầu như thế nào?

Thủ tục mở thầu được thực hiện cơ bản như sau: Việc mở thầu sẽ được tiến hành công khai trong vòng 01 giờ. Việc mở thầu được thực hiện đối với từng bộ hồ sơ dự thầu theo thứ tự chữ cái tên của nhà thầu.

Những điều kiện để được tham gia tổ chuyên gia đấu thầu?

Những điều kiện để được tham gia tổ chuyên gia đấu thầu như: có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu; có trình độ chuyên môn liên quan đến các gói đấu thầu; am hiểu các nội dung cụ thể tương ứng của gói thầu; có tối thiểu 03 năm hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến nội dung kinh tế, kỹ thuật của gói thầu…

Đấu thầu tư nhân là gì?

Đấu thầu tư nhân hay còn gọi là mua sắm tư, mua sắm doanh; là hình thức mua sắm của doanh nghiệp sử dụng vốn tư nhân. Các dự án của các doanh nghiệp tư nhân; sử dụng vốn tư nhân để mời thầu thì các gói thầu đó thuộc thị trường này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời