Hành vi quấy rối tình dục bị xử lý hình sự hay không?

10/09/2021
Hành vi quấy rối tình dục bị xử lý hình sự hay không
1909
Views

Phụ nữ tại Hàn Quốc đang phải đối mặt với những kẻ “khủng bố tinh dịch” trong bất lực. Chúng làm những điều kinh sợ và biến thái nhất – nhổ nước bọt, cho tinh dịch vào cafe, mỹ phẩm, quần áo,… của họ. Đây là một vấn nạn chúng ta không thường thấy ở Việt Nam nhưng không phải không có. Vậy khi gặp trường hợp như vậy, pháp luật Việt Namcó xử lý hình sự hành vi quấy rối tình dục không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu thông qua bài viết này:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Quấy rối tình dục là gì?

“Quấy rối tình dục” là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới; đây là hành vi không được chấp nhận; không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận; và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu.

” Quấy rối tình dục” được biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau:

 • Dạng hành vi: như sờ mó, tiếp xúc cơ thể, cấu véo, thậm chí tấn công, thủ dâm,….
 • Dạng lời nói: những lời nói khiếm nhã có ngụ ý về tình dục; đề nghị yêu cầu không mong muốn một cách liên tục…
 • Dạng phi lời nói: thể hiện dưới dạng ngôn ngữ cơ thể, không đúng đắn; phô bày tài liệu khiêu dâm…

Quấy rối tình dục cũng không giới hạn độ tuổi. Người lớn đôi khi có thể quấy rối tình dục những người trẻ và cũng có trường hợp những người ở độ tuổi teen quấy rối người lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, trường hợp này là rất hiếm. Dù vậy, đa số trường hợp quấy rối tình dục xảy ra với những người trong độ tuổi teen hầu hết đều do những người ở cùng độ tuổi của họ gây ra.

Những hành vi được coi là quấy rối tình dục

Ép buộc người hôn, quan hệ tình dục bằng miệng; hoặc giao cấu tình dục được xem như quấy rối hoặc bắt nạt tình dục. Bắt một người nào đó thực hiện những hành động tình dục mà họ không muốn chính là tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp; và đó là một tội trạng vô cùng nghiêm trọng.

Quấy rối tình dục có thể bao gồm các hành vi sau:

 • Đùa giỡn, bình luận về vấn đề tình dục hay có những cử chỉ nhạy cảm đối với hoặc về một ai đó
 • Lan truyền tin đồn tình dục (bằng lời nói trực tiếp, tin nhắn hay trên mạng)
 • Viết thông tin liên lạc của người khác trên tường buồng tắm hoặc ở những nơi công cộng khác nhằm mục đích xấu
 • Cho ai đó thấy những hình ảnh hoặc video về tình dục không thích hợp
 • Yêu cầu ai đó gửi hình ảnh khỏa thân
 • Đăng những bình luận, hình ảnh và video về tình dục trên mạng xã hội như Facebook; hoặc gửi những tin nhắn có nội dung không phù hợp
 • Đưa ra những bình luận hoặc yêu cầu về tình dục khi giả vờ là một người khác trên mạng Internet
 • Sờ, nắm hay véo ai đó theo cách cố tình sàm sỡ
 • Kéo quần áo của ai đó và cố tình chạm vào cơ thể họ một cách khiếm nhã
 • Ép ai đó hẹn hò với mình hết lần này đến lần khác cho dù người đó đã từ chối.

Nguyên nhân của tình trạng quấy rối tình dục

Nhiều người quan niệm rằng, chỉ khi nào có hành vi ôm, hôn, sờ soạng hoặc hiếp dâm thì mới gọi là quấy rối.

Truyền thống văn hóa có nhiều yếu tố lạc hậu, tiêu cực, nhận thức sai lệch,… Đó chính là tư tưởng trọng nam, khinh nữ. Người phụ nữ thường giấu kín, ngại công khai sự việc khi mình bị quấy rối. Đồng thời, họ không dám phản kháng hoặc tố cáo đối tượng.

Sự bất cập của pháp luật và chế tài chưa thật sự hiệu quả trong ngăn chặn và xử phạt vi phạm. Số tiền xử phạt hành chính cho tội quấy rối vẫn chưa cao. Chính vì vậy, nhiều người xem thường luật pháp và vẫn thường xuyên thực hiện hành vi quấy rối.

Quấy rối tình dục bị xử lý như thế nào?

Xử lý vi phạm hành chính

Theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
  a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
  b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
  c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc:

Người lao động trong quá trình làm việc mà bị “quấy rối tình dục” thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật lao động 2019
Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

“2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;…”

Quấy rối tình dục có xử lý hình sự không?

Hiện nay theo quy định của Bộ luật hình sự không quy định tội liên quan đến hành vi quấy rối tình dục; mà chỉ quy định các tội hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô,… Như vậy có thể thấy hành vi quấy rối tình dục không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, nhìn rộng hơn trên phương diện quốc tế như Mỹ, Singapore,… đã nội luật hóa các hành vi như: lời nói, cử chỉ mang tính nhục dục xâm phạm đến thân thể, nhân phẩm của người khác. Đây là hành vi tuy mức nguy hiểm cho xã hội không cao như các hành vi như hiếm dâm; nhưng đây cũng là hành vi đáng lên án, cần loại bỏ triệt để. Vì vậy, theo bản thân tác giả cần luật hóa hành vi quấy rối tình dục trong bộ luật hình sự. Điều này góp phần răn đe hành vi mạnh hơn là chỉ xử phạt hành chính.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là bài viết của chúng tôi. Nếu có nhu cầu hỗ trợ pháp lý về hình sự, vui lòng liên hệ chúng tôi: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Đặc điểm của nạn nhân quấy rối tình dục?

Nạn quấy rối có liên quan đến tình dục cũng không giới hạn vào một độ tuổi nhất định. Người lớn có thể quấy rối, làm phiền những người trẻ tuổi hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp những người ở độ tuổi dậy thì, tuổi teen quấy rối những người lớn tuổi hơn mình.

Đặc điểm địa lý của nạn quấy rối?

Những “yêu râu xanh” thường thực hiện hành vi khi bị hại không có sự đề phòng. Chẳng hạn như đang mua hàng, đang nghe điện thoại, đang ngủ,… Thông thường, những tên quấy rối sẽ lợi dụng sự động chạm cơ thể như trên xe khách, xe buýt,… để giờ trò đồi bại.

Làm gì khi bị quấy rối tính dục?

Khi bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng, cần giữ thái độ bình tĩnh để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, cùng với đó khi thấy có người cần hô hoán để được cứu giúp. Đồng thời, thu thập chứng cứ để tố cáo hành vi quấy rối tình dục với cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.
Khi bị quấy rối ở nơi làm việc, cần phải tố cáo hành vi với người sử dụng lao động hoặc tổ chức đại diện người lao động để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và xử lý nghiêm minh người có hành vi quấy rối.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời