Hành vi ném mắm tôm vào nhà người khác sẽ bị xử lý như thế nào

10/05/2021
1644
Views

Câu hỏi: Em trai tôi do có giao lưu với đám bạn xấu, sau đó bị 1 trong những người bạn đó lợi dụng, sai em tôi ném mắm tôm, dầu luyn vào cửa nhà người khác. Gia đình nhà đó lắp camera quay lại toàn bộ hành vi của em tôi và đã báo lên công an. Giờ công an đã gọi em tôi lên trên đó làm việc. Vậy bây giờ gia đình tôi phải làm sao, bị đi tù không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp luật dân sự của Luật sư 247. Luật sư tư vấn về vấn đề xử lý hành vi ném mắm tôm vào nhà người khác như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng , chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy ; phòng, chống bạo lực gia đình. 
  • Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

Xử phạt hành chính hành vi gây rối trật tự công cộng

     Khoản 2 điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm hành chính như sau:

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.”

     Hành vi ném mắm tôm vào nhà người khác của em bạn thuộc điểm d khoản 2 điều 5 luật trên. Hành vi này thông thường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính vì đã gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trị an khu phố. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm của em bạn (thực hiện nhiều lần hay mới lần đầu) mà bên phía công an sẽ quyết định mức xử phạt dành cho em bạn.

Truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi gây rối trật tự công cộng

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

     Như vậy việc truy cứu trách nhiệm hình sự áp dụng đối với những trường hợp gây rối trật tự mà để lại hậu quả nghiêm trọng, đe doạ an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này trước đó. Nếu như em bạn mới có hành vi ném mắm tôm vào nhà người khác này lần đầu, chưa từng bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng trước đó thì em bạn có thể sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Câu hỏi thường gặp

Ném mắm tôm vào nhà con nợ có bị đi tù?

Tội gây rối trật tự công cộng
Căn cứ Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 thì hành vi ném mắm tôm vào nhà con nợ thuộc vào tội gây rối trật tự công cộng, mức phạt như sau:
Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời