Điều kiện pháp lý của đất nền được xác định như thế nào?

26/05/2021
Điều kiện pháp lý của đất nền
1420
Views

Điều kiện pháp lý của đất nền được xác định như thế nào? Trong khi đất nền đang thu hút sự quan tâm của nhiều người đầu tư. Đầu tư vào đất nền luôn được ưu ái gọi rằng loại đất “một vốn bốn lời”. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công thu lợi từ hoạt động mua bán đất nền. Để giúp cho người mua có thể nhận biết được đâu là đất nền đủ điều kiện pháp lý. Luật Sư 247 giới thiệu đến bạn đọc bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo.

Đất nền là gì?

Đất nền là một khu đất còn trống, gần như chưa có sự tác động của con người. Các tác động cụ thể như san lấp, đào bới, xây dựng,… Các loại đất nền phổ biến Nhắc đến phân loại đất nền thì có thể kể đến 03 loại đất nền phổ biến như: đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất liền kề.

 • Đất nền dự án là loại đất này có tính pháp lý rõ ràng nhất. Vì đã có quy hoạch cụ thể. Đây chính là một ưu điểm lớn đới với những người muốn mua đất nề dự án. Khi mua đất nền dự án bạn sẽ được đảm bảo về mặt pháp lý hơn.
 • Đất thổ cư tính pháp lý của đất thổ cư tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì nhiều mảnh đất thường không có giấy tờ chứng thực của cơ quan nhà nước. Một mảnh đất không có giấy tờ pháp lý rõ ràng thì sẽ ảnh hưởng lớn đến việc trao đổi, mua bán.
 • Đất liền kề được hiểu là đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư.

Điều kiện pháp lý của đất nền được xác định thông qua các bước kiểm tra

Hiện nay rất dễ để có thể bắt gặp những dòng tin nhắn, thông báo, biển quảng cáo, tờ rơi phát trên đường về các dự án đất nền hấp dẫn. Những lời mời gọi với giá rẻ hơn so với thị trường. Tuy nhiên rất nhiều trong số đó là đất nền dự án không đủ điều kiện pháp lý để bán; nhưng vẫn được các cò mồi hay chủ đầu tư đem ra kêu gọi. Nhằm lừa tiền từ người mua.

Để tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” bạn cần quan tâm tới các bước để xác định Điều kiện pháp lý của đất nền. Cụ thể các bước để nhận biết như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ pháp lý của đất nền
 • Bước 2: Kiểm tra quyết định phê duyệt quy hoạch đất nền
 • Bước 3: Đến xem đất thực tế
 • Bước 4: Kiểm tra các nghĩa vụ tài chính của chủ đất
 • Bước 5: Kiểm tra tình trạng pháp lý của mảnh đất

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ pháp lý của đất nền

Hồ sơ pháp lý bao gồm rất nhiều giất tờ tài liệu. Tuy nhiên bạn cần chú trọng tới:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
 • Bao gồm bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù.
 • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định pháp luật.
 • Giấy tờ liên liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

Đầu tiên là kiểm tra hồ sơ pháp lý của đất nền. Đây là một bước vô cùng quan trọng; là bước tiền đề để xác định xem đất nền này có tồn tại trên mặt pháp lý hay không. Khi kiểm tra hồ sơ pháp lý bạn cần quan tâm tới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi cách khác là sổ đỏ. Sổ đỏ là giấy tờ quan trọng nhất mà bất kỳ chủ đất nào cũng phải có và đưa ra để cho người mua xác nhận.Tuy nhiên hiện nay thì bằng công nghệ tinh vi rất trường hợp đã làm giả sổ đỏ hòng lừa gạt tiền mua đất của người mua.

Lưu ý: Một lời khuyên cho người nào đang muốn đầu tư lớn vào đất nền hãy tham khảo ý kiến của các luật sư. Hoặc sử dụng dịch vụ luật sư để đảm bảo quyền và lợi ích của mình không bị xâm phạm.

Bước 2: Kiểm tra quyết định phê duyệt quy hoạch đất nền

Quyết định phê duyệt quy hoạch đất là văn bản do cơ quan có thẩm quyền quản lý đất ban hành. Quyết định này quy định cụ thể hóa nội dung quy hoạch bao gồm có: sự phân bố chi tiết vị trí các công trình trên đất; các cơ sở hạ tầng; quy hoạch chi tiết ranh giới lô đất.

Theo đó khi có quyết định phê duyệt người mua có thể biết được lô đất của mình sẽ mua đang nằm ở khu vực nào, ở vị trí nào. Thông tin của người bán có trùng khớp với thông tin trên nội dung quyết định phê duyệt quy hoạch đất hay không. Ở bước này bạn sẽ biết được dự án đất nền mình đang mua có thật trên thực tế hay không; Hay chỉ là một dự án đất nền ma do người bán bia đặt ra để lừa tiền của mình.

Để có được thông tin quy hoạch người mua có thể tiến hành tra cứu thông tin quy hoặc trực tuyến hoặc đến UBND xã/phường để xin thông tin.

Lưu ý: Việc tra cứu thông tin không phải là dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nếu bạn không rành về các thủ tục pháp lý đừng ngần ngại mà hãy sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch. Để sử dịch vụ quý khách hãy liên hệ 0936.408.102 để được Luật Sư hỗ trợ. Đảm bảo công việc của mình thuận lợi nhất nhé.

Bước 3: Đến xem đất thực tế

Trường hợp người bán đã đưa ra đầy đủ một bộ hồ sơ hoàn chỉnh hợp pháp cho người mua. Nhưng thông tin lô đất lại không đúng với trên thực tế. Nhiều khách hàng chủ quan không đi kiểm tra; đối chiếu thông tin dẫn đến khi đã ký kết hợp đồng mua bán thì mới phát hiện mình bị lừa.

Để tránh tình trạng sổ đỏ một nơi đất một nẻo. Bạn cần phải yêu cầu người bán cầm theo sổ đỏ; quyết định phê duyệt quy hoạch đến nới có đất để kiểm tra đối chiếu thông tin. Bước này sẽ giúp bạn xác minh được những thông tin bằng văn bản có đúng hay không.

Lưu ý: Bạn có thể hỏi thăm những người dân xung quanh về tình hình khu đất. Hoặc tới trực tiếp văn phòng đăng ký đất đai để để xác minh thông tin.

Bước 5: Kiểm tra tình trạng pháp lý của mảnh đất

Đay là vấn đề mà rất nhiều những người mua đất không để ý tới. Mặc dù đây là một vấn đề nhỏ nhưng nó sẽ quyết định tới tương lai mảnh đất nền của bạn. Ảnh hưởng đến điều kiện pháp lý của đất nền bạ dự định mua.

Bạn mua được mảnh đất giá rẻ hơn so với thị trường. Tuy nhiên bạn đừng vội mừng. Vì sẽ không có “bữa ăn nào là bữa ăn miễn phí”. Mảnh đất đó có thể hiện đang có tranh chấp; hoặc đã bị đem đi cầm cố, thế chấp với ngân hàng mà chưa được giải quyết triệt để.

Khi mua phải mảnh đất như vậy bạn đã vô tình bị lôi vào tranh chấp pháp lý không đáng có. Bạn sẽ khó có thể bán lại lô đất này với giá tương tự nếu không muốn nói là lỗ. Hoặc tệ hơn là không bán lại được.

Lưu ý: hãy cân nhắc thật kỹ và kiểm tra tình trạng pháp lý của mảnh đất trước khi tiến hành ký kết hợp đồng mua nhé.

Câu hỏi thường gặp

Thông tin của chủ đầu tư đất nền cần quan tâm những gì?

Một số thông tin bạn cần quan tâm ở chủ đầu tư:
– Thông tin cá nhân
– Lịch sử giao dịch mua bán của chủ đầu tư
– Tranh chấp pháp lý họ gặp phải
– Đánh giá nhận xét của những khách hàng trước của chủ đầu tư

Sang tên sổ đỏ khi mua bán đất nền tiên hành như thế nào?

Trước tiên bạn cần có hợp đồng mua bán đã được công chứng.
Tiếp theo chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết đến nộp văn phòng đăng ký đất đai.
Sau đó thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thế và chờ xác nhận kết quả.
Cuối cùng đến hẹn để nhận sỏ đỏ.

Đất liền kề có phải đất nền không, đất liên kề được hiểu là gì?

Đất liền kề là khu đất liền nhau, tiếp nối với khu đất đã được xác định loại đất cụ thể. Đất liền kề được hiểu là đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư. Đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ. Vì vậy giống với đất nề dự án, đất liền kề có tính chất pháp lý rõ ràng, thuận thiện cho người mua.

Thời gian hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ đất nền mất bao lâu?

Thời gian theo quy định không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch đất nền trực tuyến ở Hà Nội?

Từ năm 2021 thì người dân Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trực tuyến bằng cách truy cập website như sau:
– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến Hà Nội: https://quyhoach.hanoi.vn/
– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến thành phố Hồ Chí Minh:https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

Liên hệ Luật Sư

Trên đây là toàn bộ nội dung Luật Sư 247 cung cấp về vấn đề “Điều kiện pháp lý của đất nền được xác định như thế nào?”. Hãy liên hệ đến Luật Sư theo số 0936.408.102 để được hỗ trợ. Mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp thực sự sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời