Dịch vụ làm lại giấy khai sinh giá rẻ nhanh chóng 2022

08/03/2022
Công chứng giấy khai sinh ở đâu theo quy định năm 2022?
1474
Views

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân; và chỉ được cấp 01 bản chính Giấy khai sinh khi đăng ký khai sinh. Vì nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt là những người lớn tuổi đã làm mất; hoặc thất lạc giấy tờ khai sinh. Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề làm lại giấy khai sinh. Luật sư X là đơn vị uy tín; chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý. Trong đó có Dịch vụ làm lại giấy khai sinh giá rẻ nhanh chóng 2022.

Chào Luật sư, mẹ tôi năm nay hơn 80 tuổi, do nhiều lần chuyển nhà đã làm thất lạc giấy khai sinh. Hiện nay, cần làm một số thủ tục liên quan đến y tế; nên cần phải có giấy khai sinh. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của mẹ tôi có làm lại giấy khai sinh được không? Thủ tục ra sao? Mong nhận được tư vấn của Luật sư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư X. Mời bạn tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật hộ tịch 2014

Nghị định 23/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Phân biệt Làm lại giấy và Trích lục khai sinh

Thứ nhất:

 • Trích lục khai sinh được hiểu một cách đơn giản chính là thủ tục yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại thông tin đăng ký khai sinh trước đây. Kết quả của việc trích lục sẽ là giấy tờ hộ tịch (bản sao trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh tùy vào từng địa phương), cơ quan nhà nước sẽ ghi vào sổ hộ tịch và lưu giữ hồ sơ gốc. Bản này là bản sao trích lục không có giá trị công chứng. Sử dụng bản nào sẽ mất bản đó
 • Làm lại giấy khai sinh có thể là cấp mới hoặc cải chính khai sinh. Ví dụ khi sai thông tin nào đó; hoặc thay đổi giấy khai sinh

Thứ hai:

 • Khi trích lục giấy khai sinh chúng ta chỉ có bản sao trích lục
 • Còn khi làm lại giấy khai sinh có thể sẽ được giấy khai sinh mới bản gốc

Làm lại giấy khai sinh ở đâu?

Theo Điều 23 Nghị định 123/2015, có thể làm thủ tục đăng ký lại khai sinh tại:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi đã đăng ký khai sinh
 • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú.
 • UBND cấp quận huyện: Ví dụ người trên 14 tuổi thì cơ quan cấp huyện quản lý; hoặc người nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin cấp lại giấy khai sinh mới nhất

Thủ tục làm lại giấy khai sinh như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định; trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh; nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ; giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ; công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang; thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ xử lý hồ sơ

Công dân cần mang hồ sơ nộp tại UBND xã phường nơi đang ký khai sinh; hoặc nơi thường trú

Trong thời hạn 05 ngày làm việc; kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra; xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Bước 3: Kiểm tra, xác minh việc lưu giữ sổ hộ tịch

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã; không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị; Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra; xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

Bước 4: Trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp- hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ; giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Điều kiện để làm lại giấy khai sinh

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân; và chỉ được cấp 01 bản chính Giấy khai sinh khi đăng ký khai sinh; trong trường hợp bị mất Giấy khai sinh bản chính và Sổ hộ tịch không còn lưu giữ được; thì đủ điều kiện được đăng ký lại việc sinh (cấp Giấy khai đăng ký lại); theo quy định tại khoản 1,2,3 Điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP:

1.Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại”.

2.Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại”.

3.Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử; chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ”.

Mất bao lâu để làm lại giấy khai sinh?

Trong trường hợp thông thường thì có thể từ 03-05 ngày có thể làm lại giấy khai sinh khi đủ hồ sơ giấy tờ.

Trong trường hợp vụ việc phức tạp không đủ hồ sơ giấy tờ; thì sẽ có thể kéo dài hơn từ 03-05 tháng.

Làm lại giấy khai sinh online được không?

Hiện nay chưa có quy định về việc cấp lại giấy khai sinh online do đó cá nhân vẫn cần tiến hành thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu bạn có nhu cầu làm lại giấy khai sinh; bạn có thể tham khảo Dịch vụ làm lại giấy khai sinh của Luật sư X

Dịch vụ làm lại giấy khai sinh giá rẻ nhanh chóng 2022

Luật sư X là công ty chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ liên quan đến thủ tục, hành chính, giấy tờ nhân thân chuyên nghiệp. Trong quá trình trích lục hồ sơ gốc để phục vụ định cư, cư trú, kết hôn, khai sinh tại nước ngoài của người Việt, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu hỗ trợ hợp pháp hoá giấy tờ với số lượng hàng nghìn trường hợp.

Để thuận tiện hơn cho việc làm lại giấy khai sinh quý khách hàng, Luật sư X sẽ thực hiện:

 • Tư vấn pháp luật liên quan đến quy định làm lại giấy khai sinh
 • Đại diện soạn thảo, chỉnh lý văn bản giấy tờ;
 • Cam kết tính hợp lệ, hợp pháp và có giá trị sử dụng trong mọi trường hợp;
 • Nhận uỷ quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tới quý khách.

Ưu điểm dịch vụ làm lại giấy khai sinh của Luật sư X

Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín: Đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn có kinh nghiệp thực hiện; đảm bảo chuyên môn để hỗ trợ quý khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý sau khi được thực hiện.

Đúng thời hạn: Chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Video của Luật sư X giải đáp thắc mắc về làm lại giấy khai sinh và trích lục giấy khai sinh

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Dịch vụ làm lại giấy khai sinh giá rẻ nhanh chóng 2022. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của luật sư X, hãy liên hệ  0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Làm lại giấy khai sinh khác với tên khai sinh trước đó phải đáp ứng điều kiện gì?

Theo quy định tại Điều 28 Bộ Luật dân sự 2015:
– Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
– Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi;
– Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
– Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
– Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài; hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;
– Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính.

Chi phí để làm lại giấy khai sinh?

Có hai loại phí:
– Phí hành chính nhà nước: thu theo hóa đơn chứng từ
– Phí dịch vụ của đơn vị cung cấp dịch vụ: Như Luật sư X thì tùy từng vụ việc cụ thể. Thì có thể có những mức phí khác nhau. Hãy Liên hệ với Luật sư x để biết thêm thông tin chi tiết

Làm lại giấy khai sinh do bị mất như thế nào?

Nếu dữ liệu khai sinh vẫn được lưu trữ tại nơi đăng ký khai sinh trước đó; công dân sẽ không có quyền đăng ký khai sinh lại mà chỉ có thể thực hiện thủ tục trích lục khai sinh.
Kết quả trích lục khai sinh không phải là một giấy khai sinh giống như bản gốc (màu xanh) đã được cấp trước đó, trích lục khai sinh sẽ cho ra kết quả là một phiếu thông tin có xác nhận những thông tin khai sinh của Chủ tịch UBND nơi đăng ký khai sinh.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dịch vụ Luật Sư

Comments are closed.