Dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất nhanh chóng, uy tín năm 2022

11/11/2022
Dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất nhanh chóng, uy tín năm 2022
469
Views

Xin chào Luật sư 247. Tôi có một mảnh đất ở phía nam thành phố, do không có nhu cầu sử dụng đến nên có nhu cầu cho người khác thuê lại mở cửa hàng ăn uống. Tuy nhiên, tôi chưa biết quy định pháp luật về thủ tục cho thuê đất hiện nay ra sao, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thực hiện thủ tục cho thuê đất như thế nào? Luật sư có thể chia sẻ đến tôi dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất được không? Mong được Luật sư hỗ trợ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư 247. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Chủ thể nào có quyền cho thuê quyền sử dụng đất?

Theo quy định Luật Đất đai, những chủ thể sau đây có quyền cho thuê quyền sử dụng đất:

+ Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

+ Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất

+ Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm có quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

+ Tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nguồn gốc do được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc Nhà nước cho thuê đất trả trước tiền một lần cho cả thời gian thuê mà tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

+ Tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng công trình ngầm, trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Cần đáp ứng điều kiện gì để được cho thuê đất?

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện cho thuê quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Pháp luật quy định về hợp đồng cho thuê đất như thế nào?

Theo quy định tại Điều 285 Bộ Luật dân sự 2015: “Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về quyền và nghĩa vụ phát sịnh khi phát sinh quan hệ dân sự“.

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo quy định trên, hợp đồng cho thuê đất là bản thỏa thuận về việc cho thuê đất. Nội dung hợp đồng nêu rõ về quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê. Thời hạn hợp đồng dài hay ngắn sẽ do hai bên tự thỏa thuận.

Hợp đồng cho thuê đất có những nội dung gì?

Hợp đồng cho thuê đất có những nội dung chính sau đây:

– Tên, địa chỉ của các bên: như họ tên, số CMND/CCCD, nơi cấp, ngày cấp; hộ khẩu thường trú; địa chỉ hiện tại, số điện thoại liên lạc của các chuyển nhượng. Nếu là cá nhân thì ghi thông tin về cá nhân; nếu là tổ chức thì ghi tên tổ chức và người đại diện theo pháp luật.

– Các thông tin về loại đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng thửa đất, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

– Thời hạn sử dụng đất;

Dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất
Dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất

– Giá chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bao gồm cả tài sản gắn liền với đất (nếu có);

– Phương thức và thời hạn thanh toán;

– Thời hạn bàn giao đất và hồ sơ kèm theo;

– Quyền và nghĩa vụ của các bên, gồm bên thuê đất và bên cho thuê đất

– Quyền của bên thứ ba đối với thửa đất (nếu có);

– Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

– Phạt vi phạm hợp đồng;

– Giải quyết hậu quả khi hợp đồng hết hạn đối với trường hợp cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất:

– Giải quyết tranh chấp: Các bên thỏa thuận phương thức giải quyết trong trường hợp có tranh chấp xảy ra, như tự thương lượng, hòa giải, khởi kiện ra Tòa án.

– Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và biện pháp xử lý.

Hồ sơ và thủ tục cho thuê đất năm 2022

– Thành phần hồ sơ cho thuê đất bao gồm:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT; hồ sơ gồm có:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Hợp đồng về việc cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng; nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.
 • Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cho thuê tài sản gắn liền với đất; đối với trường hợp cho thuê tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản không đồng thời là người sử dụng đất.

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Trình tự, thủ tục cho thuê đất

Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp trực tiếp tại xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại xã, phường, thị trấn nơi có đất.

 • Địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có đất.
 • Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Lưu ý: Trường hợp cho thuê một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND xã, phường, thị trấn để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại xã, phường, thị trấn.

Thời gian thực hiện: Không quá 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 13 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ giấy chứng nhận cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.

Dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất nhanh chóng, uy tín của Luật sư 247

Đến với Dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất của Luật sư 247. Luật sư 247 sẽ:

 • Tư vấn các thủ tục pháp lý phục vụ thủ tục cho thuê đất cho quý khách hàng, giải đáp những thắc mắc về thủ tục khách hàng.
 • Tư vấn về giao dịch, đàm phán thủ tục cho thuê đất
 • Tương tác để đưa ra những điều khoản pháp lý hợp lý trong thủ tục cho thuê đất
 • Giúp quý khách hàng nắm được quy định pháp luật hiện hành trong mua bán, giao dịch và quy trình thực tế tại các văn phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Tư vấn toàn bộ các loại thuế phí khách hàng phải nộp khi cho thuê đất
 • Tư vấn các trường hợp khách hàng được miễn các loại thuế, phí và cách giảm thuế.
 • Luật sư soạn thảo hợp đồng cho thuê đất hoàn chỉnh và bàn giao kết quả cho khách hàng. Luật sư 247 sẽ hỗ trợ và bàn giao tới tận tay quý khách để hoàn thiện dịch vụ pháp lý

Tiện ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất của luật sư 247

Đến dịch vụ của Luật sư 247 bạn sẽ được phục vụ những tiện ích như:

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Thủ tục cho thuê đất là hợp đồng phức tạp. Nếu không hiểu rõ sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Chính vì vậy mà khi sử dụng dịch vụ của Luật sư 247; quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, soạn thảo hợp đồng chuẩn; tránh được nhiều rủi ro pháp lý.

Đúng thời hạn: Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chũng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư 247 có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Với giá cả hợp lý, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư 247 sẽ bảo mật 100%.

Dịch vụ tư vấn Lĩnh vực Đất đai – Nhà ở – Bất động sản khác

Mời bạn tham khảo Dịch vụ tư vấn Lĩnh vực Đất đai – Nhà ở – Bất động sản khác của Luật sư 247:

– Tư vấn các giao dịch về đất đai, nhà ở, bất động sản khác như: Đặc cọc, mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho mượn, đấu giá…;

– Tư vấn, thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, nhà ở, bất động sản khác như:

 • Thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất lần đầu đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức;
 • Đăng ký biến động khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất như: Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn, chia tách, … của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức;
 • Cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi GCN đã cấp;
 • Gia hạn thời hạn sử dụng đất;
 • Tra cứu, cung cấp thông tin dữ liệu đất đai, nhà ở, bất động sản khác như: Quy hoạch, chỉ giới đường đỏ, hồ sơ địa chính, đăng ký biến động, tình trạng pháp lý, giá đất…;

– Tư vấn, giải quyết tranh chấp về đất đai, nhà ở, bất động sản khác như:  

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, bất động sản khác;
 • Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, nhà ở, bất động sản khác;
 • Tranh chấp về chia tài sản chung là quyền sử dụng đất, nhà ở và bất động sản khác;
 • Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất, nhà ở, bất động sản khác như: Chuyển nhượng, tặng cho, chuyển đổi, thừa kế, cho thuê, góp vốn…);
 • Tranh chấp liên quan đến việc áp dụng, thu phí, lệ phí, thu tiền sử dụng đất.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Dịch vụ tư vấn thủ tục cho thuê đất nhanh chóng, uy tín năm 2022”. Luật sư 247 tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến trình tự, thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần hoặc tư vấn soạn thảo mẫu đơn xin tạm ngừng kinh doanh, dịch vụ ly hôn thuận tình… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư 247 thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp:

Khi nào việc cho thuê quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp lý?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Cho người khác thuê đất có phải thực hiện đăng ký biến động đất đai không?

Căn cứ khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013, trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất có hiệu lực thì người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động tại cơ quan đăng ký đất đai.

Hợp đồng cho thuê đất có bắt buộc phải công chứng không?

Câu trả lời là Có. Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 như sau: Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dịch vụ Luật Sư

Comments are closed.