Đi xem đất khi đang chống dịch có vi phạm Chỉ thị 16 không?

14/08/2021
Đi xem đất khi đang chống dịch có vi phạm Chỉ thị 16 không
653
Views

Việc giãn cách khiến cuộc sống của nhiều người dân trở nên đảo lộn. Vẫn biết thiệt thòi và khó khăn trong thời gian này nhưng khi đất nước đang phải ngày đêm gồng mình để chống dịch việc mỗi cá nhân có trách nhiệm hơn trong hành động của mình sẽ giảm bớt phần nào những lo toan. Tuy vậy, tình hình hiện nay cho thấy nhiều cá nhân còn chưa thực hiện tốt trách nhiệm của mình, còn đáng phê phán. Bài viết này, Luật Sư 247 sẽ giải đáp về vấn đề Đi xem đất khi đang chống dịch có vi phạm Chỉ thị 16 không?

Nguồn tin của PV Báo CAND tối 13/8 cho biết, UBND xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã tống đạt quyết định xử lý vi phạm hành chính (VPHC) trên lĩnh vực y tế đối với ông Lê Xuân Hà (SN 1978, trú ở thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa). Theo quyết định này, ông Hà bị xử phạt 2 triệu đồng về hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Chỉ thị 16/CT-TTg quy định như thế nào?

  • Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Được ban hành ngày 31/03/2020 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.
  • Chỉ thị 16 quy định địa phương thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; Thôn bản cách ly với thôn bản; Xã cách ly với xã; Huyện cách ly với huyện; Tỉnh cách ly với tỉnh; Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; Đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
  • Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động…
  • Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Đi xem đất khi đang chống dịch là vi phạm Chỉ thị 16

Tại Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Quy định phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Không báo cáo với UBND; hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người dân ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng. Do “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch; và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”. Việc không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2 m nơi công cộng cũng sẽ bị xử phạt 1 – 3 triệu đồng do vi phạm điều khoản trên.

Trường hợp đi xem đất khi đang chống dịch dẫn đến lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý như thế nào?

Việc đi xem đất khi đang chống dịch là vi phạm các quy định của Chỉ thị 16 và áp dụng mức xử phạt hành chính. Nhưng liệu điều gì sẽ xảy ra nếu việc này dẫn đến sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng? Chắc chắn hình phạt theo quy định được đưa ra sẽ là lời cảnh cáo chung cho toàn người dân.

Hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm về hình sự. Về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 12 năm tù. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Đi xem đất khi đang chống dịch có vi phạm Chỉ thị 16 không? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt bao nhiêu tiền?

Áp dụng theo khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng; trên phương tiện giao thông công cộng. Không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc bị phạt tiền tối đa đến 3.000.000 đồng.

Không khai báo hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân bị phạt bao nhiêu tiền?

Áp dụng theo điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Người che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid-19 của bản thân; hoặc của người khác mắc bệnh Covid-19 bị phạt tối đa 20.000.000 đồng.

Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bệnh Covid-19 bị phạt bao nhiêu tiền?

Áp dụng theo điểm a khoản 4 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Người nào không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bệnh Covid-19. Bị phạt tiền tối đa đến 30.000.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời