Đi viện có được hưởng bảo hiểm xã hội không?

09/08/2023
Đi viện có được hưởng bảo hiểm xã hội không?
281
Views

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng nhiều chế độ, trong đó có chế độ ốm đau. Người lao động phải nghỉ việc vì ốm đau mà không phải là tai nạn lao động thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, để chứng minh cho trường hợp nghỉ việc này không phải là tai nạn lao động thì người lao động cần phải có sự xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định pháp luật. Vậy đi viện có được hưởng bảo hiểm xã hội không? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Có được hưởng chế độ ốm đau khi đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm không?

Có được hưởng chế độ ốm đau khi đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm không là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm vì hiện nay theo quy định pháp luật để được hưởng chế độ ốm đau thì người lao động phải đáp ứng một số điều kiện. Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

  • Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

  • Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Theo đó, người lao động phải nghỉ việc khi bị ốm đau sẽ được hưởng chế độ ốm đau của BHXH mà không đặt ra điều kiện về việc phải đóng BHXH đủ 1 năm.

Do đó, với trường hợp của anh thì anh mới xin vào làm việc tại một Công ty Q có tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2020, chẳng may anh bị bệnh, phải nằm viện 06 ngày nên anh sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi nằm viện 06 ngày cần những gì?

Theo như phân tích trên, để được hưởng chế độ ốm đau thì người lao động bị ốm đau mà không phải là tai nạn lao động đồng thời phải có sự xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền. Ngoài đáp ứng những điều kiện luật định, để được hưởng chế độ ốm đau thì người lao động phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng chế độ này. Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 thì:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”.

Như vậy, anh nằm viện ngày do bị bệnh thì anh cần chuẩn bị giấy ra viện và trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

Đi viện có được hưởng bảo hiểm xã hội không?
Đi viện có được hưởng bảo hiểm xã hội không?

Mức lương 7.000.000 đồng thì được hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Lương bao nhiêu để được hưởng chế độ ốm đau và mức hưởng như thế nào là câu hỏi được nhiều người lao động quan tâm. Hiện nay, theo quy định pháp luật, mức hưởng chế độ ốm đau phụ thuộc vào mức tiền lương và thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 4 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng chế độ ốm đau như sau:

Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

  • Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;
  • Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;
  • Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Theo đó, nghỉ 06 ngày ốm đau và có mức tiền lương là 7.000.000 đồng thì được tính mức hưởng chế độ ốm đau của 06 ngày như sau: 7.000.000 đồng: 24 x 6 = 1.750.000 đồng.

Đi viện có được hưởng bảo hiểm xã hội không?

Nhiều người lao động lo lắng đi viện khám bệnh sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành thì người lao động chỉ cần đáp ứng vài điều kiện thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội. Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chỉ được hưởng chế độ ốm đau khi:

  • Ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động;
  • Phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Mọi trường hợp ốm đau, tai nạn do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy đều không được hưởng chế độ này.

Do đó, người lao động bị bệnh khi đáp ứng đủ điều kiện nêu trên phải nghỉ việc để đi khám sẽ được hưởng tiền bảo hiểm xã hội.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề Đi viện có được hưởng bảo hiểm xã hội không? đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp dịch vụ tới quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ mới. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau bao gồm những bước gì?

Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, thủ tục giải quyết hưởng chế độ ốm đau được thực hiện như sau:
Bước 1: Người lao động nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định nêu trên cho doanh nghiệp.
Thời hạn nộp: Trong 45 ngày tính từ quay trở lại làm việc.
Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi đang đóng BHXH.
Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ (bao gồm hồ sơ của người lao động và Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ) nộp cho cơ quan BHXH.
Bước 3: Cơ quan BHXH chi trả tiền chế độ ốm đau cho người lao động
– Thời hạn giải quyết: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.
– Hình thức chi trả tiền chế độ ốm đau:
+ Nhận tiền mặt tại doanh nghiệp sau khi cơ quan BHXH đã chuyển trợ cấp cho doanh nghiệp.
+ Nhận qua thẻ ATM của người lao động.
+ Nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH nếu chưa nhận tại doanh nghiệp mà doanh nghiệp đó đã chuyển lại cho cơ quan BHXH.

Nghỉ nửa ngày đi khám có được tiền BHXH?

Nhằm hỗ trợ thu nhập cho người lao động khi bị ốm đau, bệnh tật, mỗi ngày, người lao động sẽ được hưởng:
Mức hưởng một ngày = (75% x Mức lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ) : 24
(Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)
Căn cứ quy định nêu trên có thể thấy, pháp luật chỉ đặt ra chế độ trợ cấp ốm đau cho một ngày mà không có chế độ trợ cấp ốm đau cho nửa ngày.
Ngoài ra, hiện nay, không có bất cứ cơ sở khám, chữa bệnh nào cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (Mẫu số C65-HD) mà chỉ định nghỉ ốm nửa ngày.
Do đó, cơ quan BHXH sẽ không có cơ sở để giải quyết và những ai đang có suy nghĩ tranh thủ nửa ngày làm việc đi khám để vừa được tiền lương từ người sử dụng lao động, vừa được tiền trợ cấp từ BHXH là hoàn toàn sai lầm.

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau được quy định như thế nào?

Theo Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, việc dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau được quy định như sau:
–  Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
– Người lao động đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong năm nào thì thời gian nghỉ việc hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được tính cho năm đó.
– Trường hợp người lao động không nghỉ việc thì không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.