Công ty nợ bảo hiểm xã hội rút BHXH 1 lần được không?

04/07/2023
Công ty nợ bảo hiểm xã hội rút BHXH 1 lần được không?
178
Views

Xin chào Luật sư, em có thắc mắc chưa rõ về quy định pháp luật, mong được luật sư tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể là công ty trước đây của em có đang nợ tiền đóng BHXH và chỉ đóng cho em từ năm 2015, em có tự đi chốt sổ BHXH và được hướng dẫn hủy thời gian tham gia đóng bảo hiểm từ năm 2016 đến nay, chốt sổ đến thời điểm năm 2015. Em có muốn đi làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần, em thắc mắc rằng khi công ty nợ bảo hiểm xã hội rút BHXH 1 lần được không? Mong luật sư hướng dẫn giúp em, em xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, Luật sư 247 tư vấn cho bạn trường hợp này như sau:

Căn cứ pháp lý

Công ty nợ bảo hiểm xã hội rút BHXH 1 lần được không?

Căn cứ quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khoản 3 Điều 18 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Do vậy, trường hợp đơn vị của bạn nợ tiền đóng BHXH từ năm 2016 tới nay thì cơ quan BHXH có trách nhiệm xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN (đến năm 2015) theo quy định. Ông/Bà đề nghị đơn vị đóng tiếp số tiền chậm đóng (nợ) BHXH và tiền lãi từ năm 2016 đến nay để cơ quan BHXH xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH đối với bạn làm căn cứ giải quyết các chế độ BHXH theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp đơn vị cố tình không đóng BHXH đối với thời gian còn thiếu của người lao động, Bạn kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước về lao động, hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị tham gia BHXH để tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả vi phạm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định.

Năm 2023, người dân có thể nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần qua những cách nào?

Rút bảo hiểm xã hội là quy trình mà một người tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội yêu cầu rút lại tiền bảo hiểm mà họ đã đóng vào quỹ bảo hiểm. Để thuận tiên cho công dân khi thực hiện quy trình rút bảo hiểm xã hội, pháp luật ban hành nhiều phương thức để công dân thực hiện thủ tục này

Căn cứ theo nội dụng Danh mục thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, các phương thức nộp hồ sơ bao gồm:

– Qua dịch vụ bưu chính công ích;

– Trực tiếp tại cơ quan BHXH;

– Qua giao dịch điện tử.

Như vậy, người dân có thể nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần 2023 thông qua những phương thức trên.

Công ty nợ bảo hiểm xã hội rút BHXH 1 lần được không?

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần 2023 như thế nào?

Để thực hiện thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động cần phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

– Bản chính Sổ BHXH;

– Bản chính Đơn đề nghị;

– Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì có thêm:

+ Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được;

+ Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

– Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

– Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

(1) Đối với hồ sơ giấy

Thủ tục rút BHXH 1 lần 2023 như sau:

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

Người lao động lập 01 bộ hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3. Nhận kết quả

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

– Quyết định về việc hưởng BHXH một lần;

– Bảng quá trình đóng BHXH;

– Tiền trợ cấp.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

(2) Đối với hồ sơ điện tử

Thủ tục rút BHXH 1 lần 2023 như sau:

Bước 1. Lập, nộp hồ sơ

Người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đã được chuyển đổi sang định dạng điện tử và tiến hành nộp tại Cổng dịch vụ công quốc gia theo các bước sau:

– Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia;

– Tại thanh tìm kiếm, gõ tìm nội dung “Hưởng bảo hiểm xã hội một lần” và nhấn Enter hoặc nhấn chuột vào biểu tượng kính lúp ;

– Chọn cơ quan BHXH nơi cư trú tại mục “Chọn cơ quan thực hiện” và nhấn “Đồng ý”;

– Chọn “Nộp trực tuyến”;

– Tiến hành kê khai thông tin được cung cấp trên Cổng dịch vụ công, thực hiện ký số vào Mẫu số 14A-HSB;

– Đăng tải hồ sơ điện tử để nộp trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công;

– Nhập mã xác nhận và nhấn Nộp hồ sơ.

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3. Nhận kết quả

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì thông báo giải quyết hồ sơ giao dịch điện tử và trả kết quả đối với hồ sơ giao dịch điện tử và phản hồi trạng thái xử lý trên Cổng dịch vụ công Quốc gia;

– Trường hợp hồ sơ không đúng, không đủ thì gửi thông báo cho người lao động.

Cần lưu ý những gì khi thực hiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần online?

Căn cứ theo nội dung tại Danh mục thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021 và Quy trình giải quyết hưởng BHXH một lần áp dụng thí điểm xác thực qua chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động theo Quyết định 422/QĐ-TTg được ban hành kèm theo Quyết định 3612/QĐ-BHXH năm 2022.

Người được hưởng BHXH 1 lần khi thực hiện hồ sơ trực tuyến cần lưu ý như sau:

– Hồ sơ nộp qua giao dịch điện tử cần chuyển đổi từ định dạng giấy sang định dạng điện tử;

– Điều kiện để được rút tiền BHXH trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia bao gồm:

+ Đã được cấp sổ BHXH bản điện tử;

+ Có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động.

Như vậy, khi thực hiện các hồ sơ và thủ tục rút tiền trực tuyến thì người hưởng BHXH 1 lần cần lưu ý những nội dung trên.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Công ty nợ bảo hiểm xã hội rút BHXH 1 lần được không chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Công ty nợ bảo hiểm xã hội rút BHXH 1 lần được không?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là tư vấn về tư vấn pháp lý về chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp:

Mức hưởng BHXH 1 lần đối với người tham gia BHXH tự nguyện là bao nhiêu?

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:
1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Đăng ký hưởng chế độ BHXH một lần ở đâu?

Căn cứ theo các quy định tại khoản 2 Điều 1 và Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì người lao động sẽ nộp sổ bảo hiểm xã hội kèm trong bộ hồ sơ hưởng BHXH 1 lần cho cơ quan BHXH cấp quận/ huyện hoặc BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần) nơi người lao động có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú theo quy định của pháp luật.
Như vậy, người lao động đang tạm trú ở địa phương nào thì có thể nộp hồ đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại cơ quan BHXH của địa phương đó.

Thời gian giải quyết việc hưởng chế độ BHXH 1 lần là bao lâu?

Quy định tại khoản 4, Điều 110, Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết hưởng BHXH 1 lần trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.
Trường hợp không giải quyết thì cơ quan BHXH phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
​Nếu người lao động vẫn chưa nhận được tiền trong trường hợp nêu trên có thể có lỗi trong quá trình liên hệ với bạn. Người lao động cần cung cấp thông tin về Phiếu hẹn đến cơ quan BHXH để kiểm tra lại quá trình xử lý hồ sơ, đảm bảo giải quyết kịp thời quyền lợi của người lao động.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.