Có được xóa tên cha trong giấy khai sinh hay không?

13/08/2021
Có được xóa tên cha trong giấy khai sinh hay không
796
Views

Xin chào luật sư. Do có một chút vấn đề cá nhân nên tôi muốn xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con. Hiện tại tôi còn rất thắc mắc về các thủ tục pháp lý cần thực hiện. Pháp luật có cho phép xoá tên cha trong giấy khai sinh không? Xóa bỏ tên cha khỏi giấy khai sinh phải làm như thế nào? Thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ra sao? Rất mong nhận được phản hồi từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Sư 247. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Điều kiện để xóa tên cha trong giấy khai sinh

Tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch. Theo đó:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo quy định của điều luật này thì không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy đăng ký khai sinh. Theo đó, muốn xóa tên cha trong giấy khai sinh cha đứa bé có thể làm đơn yêu cầu không công nhận quan hệ cha con lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi trước đây đã đăng ký khai sinh cho con. Sau khi có bản án của Tòa, bạn mang bản án này tới cán bộ Tư pháp thuộc UBND cấp xã để tiến hành thủ tục cải chính.

Trường hợp không thể xóa tên cha trong giấy khai sinh

Theo điều 26, Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.
2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Theo quy định trên thì bạn không có quyền xóa bỏ tên cha trên giấy khai sinh nếu đó là cha ruột của bạn vì đó là quyền của người làm cha, mẹ. Không thể cứ không muốn là có thể tước được. Vì vậy, nếu là cha ruột của đứa bé thì không thể làm thủ tục xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con.

Thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh

Hồ sơ thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh

Để thực hiện thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh. Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể:

  • Tờ khai (theo mẫu được quy định);
  • Bản chính Giấy khai sinh của con (xuất trình để người phụ trách kiểm tra);
  • Tài liệu liên quan để làm căn cứ cho việc thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch;

Người yêu cầu xuất trình bản chính một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân như: CMND/CCCD/Hộ chiếu hay các giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân của mình do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy tờ còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người yêu cầu; giấy tờ có nơi cư trú để chứng minh.

Trình tự thực hiện thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2: Tiếp nhận và thụ lý hồ sơ

Thủ tục trên được giải quyết trong thời hạn 2 ngày làm việc, tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đã hợp lệ; nếu cần phải xác minh thêm thì được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi xem xét việc thay đổi hộ tịch đã có đủ điều kiện theo quy định của luật thì công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành ghi vào Sổ hộ tịch, cùng với người yêu cầu ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo lên Chủ tịch UBND cấp xã cấp bản trích lục cho người yêu cầu. Người yêu cầu nhận kết quả ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp xã.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ Luật Sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn về Có được xóa tên cha trong giấy khai sinh hay không? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Giấy khai sinh là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 6 – Điều 4 – Luật Hộ tịch năm 2014, cụ thể:
Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định.

Thẩm quyền xóa tên cha trong giấy khai sinh?

Căn cứ quy định tại Điều 7 – Luật Hộ tịch năm 2014, cụ thể:
– UBND cấp xã cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi.
– UBND cấp huyện cải chính hộ tịch cho người đủ 14 tuổi trở lên.

Đăng ký khai sinh cho con không có tên cha được không?

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ… Bạn hoàn toàn có thể khai sinh cho con mà không cần ghi họ và tên cha trong giấy khai sinh. Thủ tục này được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời