Cách bổ sung email vào VssID nhanh, đơn giản

03/08/2022
2922
Views

Trong thời đại công nghệ mỗi người đều có điện thoại thông minh để cài đặt những ứng dụng để phục vụ cho nhu cầu cần thiết, điển hình là VssID. Ứng dụng này đánh dấu là một bước tiến mới trong công cuộc, cải cách thay đổi thủ tục hành chính. Chúng ta có thể đổi những thông tin cá nhân trên Cổng dịch vụ công Bảo Hiểm Xã Hội hay bổ sung email trên VssID bằng Cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việc bổ sung email sẽ giúp bạn nhận tất cả thông báo nhanh nhất từ bảo hiểm xã hội. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư 247 để hiểu và nắm rõ được những quy định về sổ hồng và cùng giải đáp “Cách bổ sung email vào VssID” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về nó.

Căn cứ pháp lý

Công văn số 2191/CNTT-PM

VssID là gì?

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng ra đời nhằm tạo điều kiện để mọi người được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y một cách dễ dàng, thuận lợi hơn. Ứng dụng cũng từng bước sẽ thay thế bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bằng giấy như hiện này. VssID ra đời đánh dấu là một bước tiến mới trong công cuộc, cải cách thay đổi thủ tục hành chính.

VssID là viết tắt của từ “VssID – Bảo hiểm xã hội số”. Đây là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động. Hiện nay, ứng dụng đã xuất hiện trên cả 2 nền tảng Android và IOS.

Các tiện ích của VssID

Nên dùng VssID vì nó giúp chúng ta quản lý, tra cứu các thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế một cách dễ dàng và thuận lợi. VssID còn có thể thay thế được thẻ BHYT giấy thông thường để tránh việc dễ làm rách, ướt hay rơi rớt thẻ bảo hiểm y tế.

Các tiện ích của VssID:

  • Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội.
  • Tra cứu BV có ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, số bảo hiểm xã hội.
  • Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
  • Tra cứu thông tin hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
  • Tra cứu thời gian sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.
  • Tra cứu địa chỉ cơ quan bảo hiểm xã hội, đại lý thu bảo hiểm xã hội gần nhất.
  • Tương lai có thể thay thế thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội.
  • Có hỗ trợ trực tuyến 24/7.

Cấp lại sổ BHXH được thực hiện qua VssID như thế nào?

Người dân có thể thông qua ứng dụng VssID để thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ BHXH khi bị hỏng, mất.

Sau khi bổ sung dịch vụ nêu trên, hiện nay, có tổng 04 dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng VssID gồm:

1 – Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất;

2 – Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH;

3 – Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng BHXH;

4 – Cấp lại sổ BHXH do hỏng, mất

Đồng thời, bổ sung thêm một số chức năng, tiện ích khác như:

– Chức năng cho phép người dùng đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH;

– Bổ sung tiện ích “Mời cài đặt VssID” cho phép người dùng gửi tin nhắn với nội dung là đường dẫn để cài đặt ứng dụng VssID;

– Thêm Phiếu điều chỉnh lương hưu tại mục “Thông tin hưởng/Hàng tháng/Phiếu điều chỉnh lương hưu”.

– Bổ sung chức năng “Giấy được cấp theo Thông tư 56/2017/TT-BYT” tại mục “Sổ khám chữa bệnh”, cho phép hiển thị các loại giấy đã được các cơ sở khám, chữa bệnh cấp, có trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin Giám định BHYT như: Giấy ra viện, giấy chứng sinh, trích sao hồ sơ bệnh án, giấy xác nhận nghỉ dưỡng thai,…

– Bổ sung ảnh cá nhân tại màn hình “Sử dụng thẻ BHYT”.

Cách sử dụng VssID để tra cứu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội

Cách bổ sung email vào VssID

Sau khi tải ứng dụng và tiến hành cài đặt, bạn có thể bắt đầu sử dụng phần mềm VssID trên điện thoại để tra cứu thông tin BHYT, BHXH của bản thân theo hướng dẫn dưới đây.

Tra cứu thông tin cá nhân

Sau khi đăng, nhập, màn hình sẽ chuyển ngay đến cửa sổ quản lý cá nhân, tại đây bạn có thể thấy được những thông tin cá nhân cơ bản của mình bao gồm: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ và các chức năng khác của ứng dụng. Như vậy, trong mục quản lý cá nhân, người dùng có thể tìm thấy thông tin mã số bảo hiểm xã hội của mình.

Tra cứu thẻ bảo hiểm y tế

Trong phần quản lý cá nhân, bạn chọn mục Thẻ bảo hiểm y tế để tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế của mình. VssID bảo hiểm y tế sẽ cung cấp cho bạn những thông tin gồm: Họ tên, thời hạn thẻ bảo hiểm y tế, ngày sinh, giới tính, số thẻ bảo hiểm y tế, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (ĐKKCBBĐ), thời điểm 5 năm liên tục cùng thông tin quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn.

Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội

Trong phần quản lý cá nhân, bạn chọn mục Quá trình tham gia để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình. Ứng dụng VssID bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội cũng như chi tiết tham gia của từng năm.

Tra cứu thông tin hưởng bảo hiểm xã hội

Để tra cứu thông tin hưởng bảo hiểm xã hội, bạn vào mục Thông tin hưởng, ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn thông tin thụ hưởng bảo hiểm xã hội phù hợp với bạn. Có 4 chế đệ bảo hiểm xã hội mà người lao động có thể được hưởng bao gồm: Hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, bảo hiểm xã hội thai sản, bảo hiểm xã hội hàng tháng, bảo hiểm xã hội thất nghiệp.

Đăng ký tài khoản cho VssID trên máy tính và điện thoại

Sau khi đã tải ứng dụng về điện thoại xong, người dùng mở VssID lên và bắt đầu đăng ký tài khoản để có thể sử dụng được hết các tính năng, tiện ích của ứng dụng bảo hiểm số này. Việc đăng ký tài khoản trên điện thoại tương tự như khi đăng ký trên giao diện máy tính.

Bước 1: Bấm chọn “Đăng ký ngay” trên giao diện chính của ứng dụng nếu bạn đăng ký bằng điện thoại.

Hoặc truy cập vào địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và chọn “Đăng ký” ở góc phải màn hình máy tính.

Bước 2: Có 2 đối tượng đăng ký là “Cá nhân” và “Cơ quan/Tổ chức”, chọn “Cá nhân” và chọn “Tiếp” để sang bước kế tiếp.

Bước 3: Kê khai thông tin cá nhân đầy đủ để đăng ký với cơ quan BHXH bằng Tờ khai điện tử. Lưu ý, nên điền địa chỉ thư điện tử để ứng dụng gửi Tờ khai này về mail cá nhân. 

Bước 4: Khi đã điền xong, chọn “Ghi nhận”, thông tin đã đăng ký sẽ theo mẫu số 01. 

Bước 5: In tờ khai, ký và ghi rõ họ tên, sau đó nộp hồ sơ này về Cơ quan Bảo hiểm xã hội trong vòng 10 ngày kể từ ngày kê khai, nếu cá nhân không đến Cơ quan, thông tin tờ khai điện tử sẽ tự động bị xóa trên Cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lưu ý: sau khi đăng ký thành công, nên đổi mật khẩu tài khoản ngay để bảo mật thông tin tốt hơn, cũng như là tạo một mật khẩu dễ nhớ hơn.

Cách bổ sung Email vào VssID trên điện thoại.

Mở trình duyệt Chrome trên điện thoại truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ . Tiến hành đăng nhập bằng tài khoản VssID của mình.

Khi đăng nhập thành công, tiếp tục chọn “Thông tin tài khoản” để đi đến phần quản lý thông tin cá nhân.

Màn hình tiếp theo người dùng chọn dòng Email, nhấn vào hình “cây bút” để cập nhật mới hay chỉnh sửa địa chỉ Email của mình. Sau kéo xuống cùng nhập mã xác thực, chọn “Ghi Nhận”. Tiếp theo nhận mã xác thực OTP nhập vào để xác nhận.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Hướng dẫn cách bổ sung Email vào VssID trên điện thoại”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như điều kiện cấp phép bay flycam, thủ tục thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, hợp pháp hóa lãnh sự ở hà nội, dịch vụ luật sư thành lập công ty mới trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thương gặp

Có thể dùng VssID thay thế sổ bảo hiểm xã hội được chưa?

Hiện nay, chưa có bất cứ thông tin nào của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thay thế này. Vì vậy, chúng ta vẫn chưa dùng VssID để thay thế bảo hiểm xã hội được.
Tuy nhiên ứng dụng này sinh ra với mục tiêu thay thế sổ bảo hiểm xã hội giấy, nên trong tương lai chúng ta chắc chắn sẽ thay thế được sổ bảo hiểm xã hội giấy bằng ứng dụng VssID.

Mất số điện thoại đăng ký VssID, thay số khác được không?

Mặc dù Cổng Dịch công của bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép thay đổi số điện thoại nhưng theo hướng dẫn tại Công văn 1705/CNTT-PM của bảo hiểm xã hội Việt Nam, khi thay đổi số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại hiện tại và số điện thoại mới (thay đổi), đồng thời yêu cầu người dùng nhập mã này thì mới được phê duyệt và cập nhật.
Do vậy, nếu mất số điện thoại, người dùng không thể thay đổi số mới trên Cổng dịch vụ công. Tuy nhiên nếu nhớ mật khẩu thì bạn vẫn có thể đăng nhập VssID như bình thường mà không cần đến số điện thoại.
Nhưng để thuận tiện cho việc thực hiện các tính năng của VssID sau này, người dùng nên liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đã đăng ký tài khoản VssID để hủy tài khoản sau đó đăng ký tài khoản mới bằng số điện thoại mới.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.