Các yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định hiện hành.

11/09/2021
Cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản
2613
Views

Để phân biệt tội cưỡng đoạt tài sản với các tội phạm khác hiện nay. Phòng tư vấn luật hình sự của Luật sư 247 gửi đến bạn đọc nội dung phân tích các yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định hiện hành. Mời quý bạn đón đọc!

Căn cứ pháp luật

Bộ luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

Các yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản

Tội cưỡng đoạt tài sản được cấu thành từ bốn yếu tố gồm: Mặt khách quan của tội phạm, mặt của quan của tội phạm, chủ thể của tội phạm, khách thể của tội phạm.

Mặt khách quan của tội phạm

Thể hiện ở hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Về hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực là hành vi thể hiện thái độ, cử chỉ, lời nói tạo cho người bị đe dọa cảm giác sợ và tin rằng người phạm tội sẽ dùng bạo lực nếu không để cho lấy tài sản. Giữa thời điểm đe dọa sẽ dùng vũ lực với thời điểm dùng vũ lực có một khoảng cách nhất định về thời gian. Cho nên, người bị đe dọa có điều kiện suy nghĩ, cân nhắc để quyết định hành động.

Về hành vi dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi đe dọa sẽ làm một việc gây thiện hại về tài sản, danh dự, uy tín nếu người bị uy hiếp không thỏa mãn yêu cầu chiếm đoạt tài sản của người phạm tội (như đe dọa hủy hoại tài sản, loan tin về đời tư, tố giác hành vi phạm pháp…của người bị đe dọa).

Lưu ý, tội cưỡng đoạt tài sản là tội có cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi phân tích ở trên chứ không phụ thuộc vào việc có chiếm đoạt được tài sản hay không.

Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích chiếm đoạt tài sản là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội phạm này.

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm là người từ đủ 16 tuổi trở lên (phạm tội thuộc khoản 1) hoặc từ đủ 14 tuổi trở lên đối với tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Khách thể của tội phạm

Khách thể của tội cưỡng đoạt tài sản cùng lúc xâm hại đến hai khách thể (quan hệ sở hữu và quan hệ nhân thân), nhưng chủ yếu là quan hệ sở hữu. Trong đó, việc xâm hại đến quan hệ nhân thân không phải mục đích của tội phạm mà chỉ đe dọa tinh thần làm cho người bị cưỡng đoạt phải giao tài sản.

Hình phạt giành cho tội cưỡng đoạt tài sản

– Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

Có tổ chức;

Có tính chất chuyên nghiệp;

Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Tái phạm nguy hiểm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chuyển hóa tội cưỡng đoạt tài sản thành tội cướp tài sản

Tội cưỡng đoạt tài sản có thể chuyển hóa thành tội cướp tài sản trong trường hợp: Người phạm tội không chỉ dừng lại ở hành vi thể hiện thái độ, cử chỉ, lời nói tạo cho người bị đe dọa cảm giác sợ và tin rằng người phạm tội sẽ dùng bạo lực nếu không để cho lấy tài sản mà dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được.

Lưu ý: Trường hợp người phạm tội cưỡng đoạt tài sản mà làm nạn nhân bị thương tích, thì ngoài việc phải chịu hình phạt về tội cưỡng đoạt tài sản còn có thể phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích cho người khác nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm đó.

Xem thêm:

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Hy vọng bài viết bổ ích với bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Luật sư 247: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Người dưới 14 tuổi phạm tội có đủ yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản?

Căn cứ quy định bộ luật hình sự 2015; người dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành viu phạm tội. Do đó, người dưới 14 tuổi phạm tội không đủ yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản.

Tội cưỡng đoạt tài sản có quy định về hình phạt giành cho trường hợp chuẩn bị phạm tội?

Căn cứ điều 170 bộ luật hình sự 2015; quy định về hình phạt đối với tội cưỡng đoạt tài sản không quy định về hình phạt cho trường hợp chuẩn bị phạm tội.

Người dưới 16 tuổi phạm tội phải chịu trách nhiệm về tội cưỡng đoạt tài sản trong trường hợp nào?

Căn cứ quy định tại điều 12 bộ luật hình sự 2015; trường hợp người dưới 16 tuổi phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản nếu phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng và phải từ đủ 14 tuổi.

Chuẩn bị phạm tội là gì?

Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm, trừ trường hợp thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm quy định tại Điều 109, điểm a khoản 2 Điều 113 hoặc điểm a khoản 2 Điều 299 của Bộ luật này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời