Bằng b2 có được lái xe 3 bánh không?

04/06/2024
Bằng b2 có được lái xe 3 bánh không?
49
Views

Bằng B2 là một loại giấy phép lái xe ô tô phổ biến và được nhiều người lựa chọn để thi vì nó mang lại khả năng lái được các loại xe ô tô thông dụng, đáp ứng nhu cầu di chuyển và công việc đa dạng. Với giấy phép lái xe hạng B2, người lái có thể điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi cho người lái xe, cũng như các loại ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Vậy hiện nay bằng b2 có được lái xe 3 bánh không? Cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay nhé!

Bằng B2 lái xe gì?

Bằng B2 là một hạng giấy phép lái xe ô tô được đánh giá là phổ biến nhất và được nhiều tài xế lựa chọn để thi sát hạch. Đây là loại bằng lái xe rất phổ biến vì nó cho phép người lái xe tham gia giao thông bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Cụ thể, người có bằng B2 có thể điều khiển các loại phương tiện giao thông theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Theo đó, hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Điều này có nghĩa là tài xế sở hữu bằng B2 có thể lái những xe chở người đến 09 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe. Họ cũng có thể điều khiển các loại ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn, ô tô tải kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn, và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Như vậy, các phương tiện giao thông chủ yếu mà người có bằng B2 có thể điều khiển bao gồm xe ô tô 04, 05, 07, 09 chỗ ngồi và các loại xe du lịch. Chính vì sự linh hoạt và đa dạng này, số lượng tài xế được cấp loại bằng này rất nhiều, phục vụ cho nhu cầu di chuyển của cá nhân và cả mục đích kinh doanh.

Bằng b2 có được lái xe 3 bánh không?

Điều kiện học bằng lái xe B2 hiện nay là gì?

Bằng B2 là một loại giấy phép lái xe ô tô rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn để thi bởi vì nó cho phép người lái điều khiển nhiều loại xe ô tô thông dụng, phù hợp với nhu cầu di chuyển hàng ngày cũng như công việc kinh doanh

Theo Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, để học và thi lấy bằng B2, học viên cần phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Trước hết, về đối tượng, học viên phải là công dân

Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú, đang làm việc hoặc học tập tại Việt Nam. Đây là một yêu cầu quan trọng nhằm đảm bảo người học có quyền lợi và trách nhiệm pháp lý rõ ràng khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Tiếp theo, về độ tuổi, học viên phải đủ 18 tuổi tính đến ngày dự sát hạch lái xe. Điều này nhằm đảm bảo rằng người học đã đạt đến độ trưởng thành nhất định, đủ khả năng nhận thức và chịu trách nhiệm về hành vi của mình khi điều khiển phương tiện giao thông.

Về trình độ văn hóa, Thông tư không yêu cầu học viên phải có trình độ văn hóa cụ thể. Đây là một điểm khá linh hoạt, giúp mở rộng cơ hội cho nhiều người, không phân biệt trình độ học vấn, có thể tiếp cận và học lấy bằng lái xe B2.

Cuối cùng, về sức khỏe, học viên không được mắc các bệnh thuộc nhóm 3 theo quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT. Quy định này nhằm đảm bảo rằng người lái xe có đủ sức khỏe để điều khiển phương tiện an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông do các vấn đề sức khỏe gây ra.

Những điều kiện này được đặt ra nhằm đảm bảo rằng người học lái xe có đủ năng lực và sức khỏe để tham gia giao thông an toàn, đồng thời đáp ứng các quy định pháp luật của Việt Nam.

>> Xem thêm: Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Bằng b2 có được lái xe 3 bánh không?

Với bằng B2, người lái có thể điều khiển các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi cho người lái, và các loại xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Ngoài ra, giấy phép này còn cho phép lái các loại ô tô chuyên dùng và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Vậy Bằng b2 có được lái xe 3 bánh không?

Căn cứ theo Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về Phân hạng Giấy phép lái xe, giấy phép lái xe được chia thành nhiều hạng khác nhau, trong đó có hạng A3 và hạng B2. Cụ thể, hạng A3 được cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự. Điều này có nghĩa là người có giấy phép lái xe hạng A3 có thể điều khiển xe mô tô ba bánh, xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3, và xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật.

Trong khi đó, hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1. Cụ thể, người có giấy phép lái xe hạng B2 có thể lái ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg. Do đó, bằng lái xe hạng B2 không cho phép điều khiển xe ba bánh (xe ba gác).

Bằng b2 có được lái xe 3 bánh không?

Như vậy, để điều khiển xe ba bánh (ba gác), bạn phải được cấp giấy phép lái xe hạng A3. Hạng A3 được cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe tương tự như xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3, và xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

Bên cạnh đó, theo Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, độ tuổi và sức khỏe của người lái xe được quy định rõ ràng. Cụ thể, người đủ 18 tuổi trở lên được phép lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; và xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Do đó, nếu bạn đã đủ 18 tuổi và có giấy phép lái xe hạng B2, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để thi và lấy bằng lái xe hạng A3 để điều khiển xe mô tô ba bánh. Việc này sẽ giúp bạn mở rộng khả năng điều khiển các loại phương tiện giao thông khác nhau, phù hợp với nhu cầu di chuyển và công việc của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Bằng b2 có được lái xe 3 bánh không?” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đăng ký học bằng lái xe B2 gồm những gì?

Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017, người học lái xe lần đầu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:
– Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu.
– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn (với người Việt Nam); hộ chiếu còn thời hạn (với người Việt Nam định cư ở nước ngoài);
– Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Học phí bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền?

Học phí học bằng B2 sẽ phụ thuộc vào cơ sở đào tạo lái xe mà học viên lựa chọn. Bởi theo khoản 4 Điều 2 Thông tư 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, các cơ sở đào tạo lái xe được tự xây dựng và quyết định mức thu học phí cụ thể đối với từng hạng giấy phép lái xe chi tiết theo từng học phần rồi báo cáo cơ quan chủ quản.
Thông thường học phí học bằng B2 thường dao động khoảng 07 – 09 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí thi sát hạch).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Comments are closed.