Xử lý đảng viên vi phạm chính sách dân số năm 2023

13/01/2023
Xử lý đảng viên vi phạm chính sách dân số năm 2023
23
Views

Xin chào Luật sư 247. Tôi hiện đang là đảng viên, làm việc trong một cơ quan nhà nước. Vợ chồng tôi đã kết hôn 5 năm, đã có một con, nay đang dự định sẽ sinh thêm một cháu. Khi tìm hiểu thì tôi được biết rằng đảng viên cần phải tuân thủ theo kế hoạch dân số nêu không sẽ bị xử lý kỷ luật. Tôi có thắc mắc rằng quy định xử lý đảng viên vi phạm chính sách dân số ra sao? Trong trường hợp nào đảng viên sinh con thứ 3 nhưng sẽ không bị kỷ luật? Mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư 247. Tại nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc nêu trên cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

  • Quy định 05-QĐ/TW
  • Quy định 69-QĐ/TW

Các hành vi nào bị nghiêm cấm trong thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình?

Căn cứ theo Điều 7 Pháp lệnh dân số năm 2003 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

“Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm

Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình;

2. Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức;

3. Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng, chưa được phép lưu hành;

4. Di cư và cư trú trái pháp luật;

5. Tuyên truyền, phổ biến hoặc đưa ra những thông tin có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có ảnh hưởng xấu đến công tác dân số và đời sống xã hội;

6. Nhân bản vô tính người.”

Mục tiêu của chính sách dân số

Các mục tiêu của chính sách dân số luôn thay đổi trong các giai đoạn và phát triển. Vấn đề dân số không thể độc lập với những vấn đề kinh tế xã hội nhất định.

Vì vậy, mục tiêu của chính sách dân số phải được xác định trong môi trường kinh tế xã hội cụ thể. Có thể thấy rõ điều này qua sự khác nhau của mục tiêu dân số giữa các quốc gia. Mặc dù có mối quan hệ ràng buộc giữa các hệ thống chính sách dân số với hệ thống chính sách kinh tế xã hội, nhưng mỗi hệ thống có mục tiêu riêng, có tính độc lập tương đối nhất định.

Việc cải thiện các môi trường kinh tế xã hội như hạ tỷ lệ thất nghiệp, phổ cập giáo dục phổ thông, nâng cao mức sống toàn dân, tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế… đến lượt nó sẽ cải thiện được môi trường của dân số và có tác động to lớn đến việc thực thi các mục tiêu dân số.

Từ quan điểm trên, một mặt Nhà nước Việt Nam đặt chính sách dân số trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, mặt khác lại hoạch định riêng chiến lược và chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình với mục tiêu và những đặc thù của nó.

Trường hợp nào đảng viên sinh con thứ ba không bị coi là vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình?

Căn cứ theo Điều 2 Quy định 05-QĐ/TW năm 2018 quy định những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình như sau:

“Điều 2. Những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xử lý đảng viên vi phạm chính sách dân số năm 2023
Xử lý đảng viên vi phạm chính sách dân số năm 2023

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

8. Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162-HĐBT, ngày 18/10/1988 của Hội đồng Bộ trưởng về một số chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình).

9. Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).”

Như vậy nếu đảng viên sinh con thứ ba mà thuộc các trường hợp được nêu tại quy định này không vi phạm chính sách dân số đồng nghĩa với việc không bị kỷ luật đảng.

Xử lý đảng viên vi phạm chính sách dân số như thế nào?

Căn cứ theo Điều 52 Quy định 69-QĐ/TW năm 2022 quy định như sau:

“Điều 52. Vi phạm quy định chính sách dân số

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hoá gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Vi phạm chính sách dân số.

2. Trường hợp vi phạm đã kỷ luật theo Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

a) Tuyên truyền, phổ biến hoặc ban hành văn bản có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

b) Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm sinh thêm con ngoài giá thú hoặc trái quy định.

3. Trường hợp vi phạm Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ.”

Mời bạn xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Xử lý đảng viên vi phạm chính sách dân số chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Luật sư 247 sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề Xử lý đảng viên vi phạm chính sách dân số năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ ly hôn với người nước ngoài nhanh chóng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp:

Thời hiệu xử lý cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 là bao lâu?

Thời hiệu xử lý kỷ luật là thời hạn mà khi hết thời hạn đó thì cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm không bị xử lý kỷ luật. Thời hiệu xử lý kỷ luật 02 năm áp dụng đối với hành vi vi phạm ít nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách được tính từ thời điểm có hành vi vi phạm.

Đảng viên sống chung như vợ chồng với người khác khi ly thân có xem là quan hệ bất chính?

Ly thân là sự thỏa thuận riêng giữa hai vợ chồng khi không muốn sống chung với nhau nữa nhưng chưa được tòa án công nhận việc chấm dứt hôn nhân. Theo đó sẽ không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng nên mọi quyền và nghĩa vụ khi vợ chồng ly thân vẫn phải được đảm bảo như khi hai người chưa ly thân. Chính vì vậy, việc đảng viên sống chung như vợ chồng với người khác khi đang ly thân vẫn được xem là quan hệ bất chính.

Đảng viên sinh con thứ 3 bị xử lý kỷ luật như thế nào?

Quyết định 102-QĐ/TW năm 2017 của Bộ Chính trị quy định khá cụ thể về các hình thức xử lý kỷ luật đối với Đảng viên sinh từ 03 con trở lên.
Cụ thể như sau:
Sinh con thứ 3: Bị khiển trách
Sinh con thứ 3 gây hậu quả nghiêm trọng hoặc sinh con thứ 4: Bị cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ)
Sinh con thứ 3, thứ 4 gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc sinh con thứ 5 trở lên: Bị khai trừ ra khỏi Đảng.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.