Xin cấp lại tờ rời BHXH online có được không?

18/03/2023
Xin cấp lại tờ rời BHXH mất bao lâu
296
Views

Bảo hiểm xã hội là thuật ngữ không còn xa lạ đối với người dân. Để theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm xã hội thì cơ quan nhà nước sẽ cấp cho người dân sổ bảo hiểm xã hội để theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm. Đính kèm với sổ là những tờ rời bảo hiểm xã hội nhằm xác thực các thông tin ghi nhận trong sổ. Trong một số trường hợp, vì lý do khách quan hay chủ quan mà người dân làm thất lạc tờ rời BHXH. Khi đó, nhiều người thắc mắc không biết xin cấp lại tờ rời BHXH online có được không? Xin cấp lại tờ rời BHXH mất bao lâu? Thiếu tờ rời BHXH có chốt sổ được không? Bài viết sau đây của Luật sư 247 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp những quy định liên quan đến vấn đề này. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý

Tờ rời bảo hiểm xã hội là gì?

Tờ rời Bảo hiểm xã hội chính là một phần không thể thiếu và không thể tách rời của sổ bảo hiểm xã hội nhằm mục đích để xác nhận một số thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của người lao động khi tham gia lao động tại các doanh nghiệp, tổ chức. Các trang của tờ rời sổ BHXH ghi tất cả quá trình đóng BHXH của những người tham gia bao gồm có: tờ rời hàng năm và tờ rời chốt sổ. Trong đó, tờ rời chốt sổ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp khi người tham gia ngừng đóng để bảo lưu khoảng thời gian đóng BHXH, còn đối với tờ rời hàng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp sau mỗi năm mà người lao động đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và là cơ sở để xác nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN đã được chính các đơn vị của người lao động nộp đủ tiền tính đến ngày 31/12 của năm tài chính.

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH 2017 quy định về thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH 2020 có quy định khi đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế thì người lao động nhận được sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và các tờ rời sổ bảo hiểm xã hội hàng năm.

Tờ rời bảo hiểm xã hội được cấp khi nào?

Cũng theo Quyết định 595/QĐ-BHXH 2017 quy định về thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH 2020 có quy định cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện sẽ thực hiện in tờ rời sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau:

– Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận sổ BHXH cho những người lao động khi họ dừng đóng bảo hiểm xã hội hay giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

– Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận quá trình đóng đối với bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đến thời điểm mà người tham gia bị tai nạn lao động, bị bệnh nghề nghiệp.

Xin cấp lại tờ rời BHXH mất bao lâu
Xin cấp lại tờ rời BHXH mất bao lâu

– Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận hay xác nhận lại quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp cho những người tham gia khi họ còn thời gian chưa hưởng.

– Cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội, quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp khi có đề nghị của đơn vị hoặc của cơ quan thanh tra, kiểm tra.

– Cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện điều chỉnh thông tin tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp (kể cả trong các trường hợp đã giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội).

Tại Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH 2017 quy định về thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT được sửa đổi bổ sung bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH 2020 có quy định về cấp và quản lý sổ BHXH thì trường hợp được cấp lại tờ rời sổ BHXH khi tờ rời hoặc sổ bảo hiểm xã hội bị mất, hỏng.

Thiếu tờ rời BHXH có chốt sổ được không?

Theo Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hồ sơ làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm gồm:

  • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
  • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS).
  • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Các tờ rời bảo hiểm xã hội.
  • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (hoặc giấy tờ khác liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động).
  • Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng của người lao động(01 bản/người);

Như vậy, hồ sơ chốt sổ BHXH cần có đầy đủ các tờ rời, nếu thiếu sẽ không đủ điều kiện thực hiện. Vì thế, thiếu tờ rời BHXH không chốt sổ BHXH được. Cần đi làm thủ tục xin cấp lại tờ rời trước khi làm thủ tục chốt sổ BHXH.

Xin cấp lại tờ rời BHXH mất bao lâu?

Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định, trường hợp cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Như vậy, thời hạn để cấp lại  tờ rời sổ bảo hiểm xã hội là không quá 10 ngày, trừ trường hợp cần phải xác minh lại thông tin thì không quá 45 ngày, nhưng phải có thông báo bằng văn bản.

Quy trình xin cấp lại tờ rời BHXH như thế nào?

Hiện nay, trong hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần yêu cầu phải có sổ bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bìa sổ và tờ rời). Vì thế, nếu bạn đã mất tờ rời bạn sẽ không rút được tiền BHXH 1 lần nên bạn phải làm thủ tục xin cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội.

Do bạn không trình bày rõ trường hợp của bạn thiếu tờ rời sổ do bị mất hay do công ty cũ “quên” chốt sổ xác nhận thời gian đóng BHXH cho bạn nên chúng tôi chia thành 02 trường hợp như sau:

  • Nếu thiếu tờ rời BHXH do công ty cũ chưa chốt sổ xác nhận thời gian đóng BHXH cho bạn thì bạn liên hệ công ty cũ để yêu cầu công ty có trách nhiệm chốt sổ, in bổ sung tờ rời xác nhận thời gian đóng BHXH cho bạn.

 Nếu công ty cũ đã thực hiện chốt sổ BHXH đầy đủ cho bạn nhưng bạn bị mất tờ rời thì đề nghị cấp lại theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau để nộp cho cơ quan BHXH:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
  • Sổ BHXH

Nếu đang làm việc nộp cho doanh nghiệp hoặc nộp cho cơ quan BHXH. Nếu bạn đã nghỉ việc và đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, bạn có thể nộp cho bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc.

Xin cấp lại tờ rời BHXH online có được không?

Hiện nay, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo thuận tiện cho người tham gia BHXH, BHXH Việt Nam đã tích hợp thêm dịch vụ cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) trong một số trường hợp trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam và ứng dụng VssID.
Để thực hiện thủ tục này, trước hết người lao động phải đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH hay chính là tài khoản VssID và được cấp mật khẩu tương ứng.

Tại ứng dụng VssID

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID bằng mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cấp.

Bước 2: Tại trang Quản lý cá nhân, chọn Dịch vụ công.

Bước 3: Chọn Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin.

Bước 4: Tích chọn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và nhập địa chỉ cụ thể.

Bước 5: Ấn gửi.

Tại Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam

Bước 1: Truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập và chọn Thông tin tài khoản.

Bước 3: Chọn Kê khai hồ sơ; chọn kê khai phần Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng.

Bước 4: Nhập địa chỉ chi tiết và mã kiểm tra; ấn Xác nhận.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Luật sư 247 đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Xin cấp lại tờ rời BHXH mất bao lâu. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến chia nhà đất sau ly hôn. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Mất sổ bảo hiểm xã hội có rút bảo hiểm xã hội 1 lần được không?

Trường hợp anh/chị mất sổ bảo hiểm xã hội thì hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần không đủ, do đó sẽ không thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần được. Trường hợp này anh/chị có thể lên cơ quan bảo hiểm xã hội làm hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội để rút bảo hiểm xã hội 1 lần có lâu không?

Anh/chị xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì sẽ được cơ quan bảo hiểm cấp lại trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp quá trình xác minh thời gian đóng bảo hiểm xã hội phức tạp thì không quá 45 ngày. Nếu cơ quan bảo hiểm không cấp lại thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Người khác nhặt được tờ rời BHXH thì có thể bị rút tiền bảo hiểm hay không?

Khi đi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện nhận tiền BHXH một lần thì người đó cần phải xuất trình:
CMND/Thẻ căn cước,
Sổ hộ khẩu/giấy tạm trú
Các giấy tờ tùy thân khác.
Trong trường hợp muốn rút BHXH một lần thì phải có đầy đủ giấy tờ và tục như trên thì mới có thể rút tiền được. Vì thế trong trường hợp bị người khác nhặt được tờ rời sổ BHXH thì họ cũng không thể rút tiền của bạn được.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.