Trả lương hưu qua ngân hàng nào?

13/07/2023
Trả lương hưu qua ngân hàng nào?
151
Views

Lương hưu là các khoản tiền chi trả cho người lao động khi đã về hưu. Để được nghỉ hưu, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Hiện nay, theo quy định pháp luật, độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam, nữ đã có sự thay đổi. Về cách thức nhận lương hưu, người nghỉ hưu có thể nhận tiền mặt hoặc tiền chuyển khoản. Vậy trả lương hưu qua ngân hàng nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật bảo hiểm xã hội 2014

Tuổi nghỉ hưu là gì?

 • Tuổi nghỉ hưu hay gọi cách cách là tuổi hưu trí. Đó là độ tuổi mà tại thời điểm đó người lao động có đủ điều kiện theo quy định pháp luật nhận được trợ cấp hưu trí đầy đủ khi rời khỏi độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật.
 • Hay nói cách khác thì nghỉ hưu là việc mà người lao động sẽ được nghỉ công việc hiện tại của mình khi đến một độ tuổi nhất định, điều kiện sức khỏe nhất định được pháp luật quy định là sẽ không phải làm việc nữa. Theo quy định của pháp luật lao động thì khi tới tuổi nghỉ hưu người lao động đang làm những công việc do pháp luật quy định sẽ phải chấm dứt hợp đồng, chấm dứt làm việc để an dưỡng tuổi già.
 • Bộ Luật lao động hiện hành thì độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ ở mỗi thời gian khác nhau là khác nhau, giữa nam và nữ cũng khác nhau. Sự khác nhau này là do sự phát triển của xã hội, sự phát triển của thể chất, sức khỏe trung bình của xã hội cũng khác nhau.

Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân

Tài sản cá nhân bao gồm cả hàng hóa hữu hình và vô hình, đại diện cho các tài sản mà người cá nhân hoặc doanh nghiệp sở hữu và sử dụng trong hoạt động kinh doanh hoặc cá nhân. Điều đáng chú ý là tài sản cá nhân không được coi là bất động sản từ quan điểm pháp lý. Tài sản cá nhân là tài sản mà cá nhân sở hữu và có quyền kiểm soát. Điều này có nghĩa là cá nhân có quyền sử dụng, chuyển nhượng, cho thuê hoặc bán tài sản cá nhân theo ý muốn của mình. Tài sản cá nhân có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu cá nhân hàng ngày, đầu tư hoặc làm tài sản truyền thống. Vậy nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân như thế nào?

Để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, thực hiện kê khai số tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản vào tờ khai “Thông báo thay đổi thông tin người hưởng” theo Mẫu số 2-CBH ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN hoặc Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24/9/2105 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy định tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) gửi cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua tài khoản cá nhân đã đăng ký.

Trả lương hưu qua ngân hàng nào?
Trả lương hưu qua ngân hàng nào?

Trả lương hưu qua ngân hàng nào và thủ tục nhận?

Bước 1: Tạo tài khoản ngân hàng online

 • Khách hàng có thể lựa chọn các ngân hàng sau để đăng ký trực tuyến và xác thực bằng eKYC mà không cần ra quầy

Bước 2: Truy cập tài khoản VssID

 • Nếu chưa có tài khoản xem hướng dẫn đăng ký VssID để tạo tài khoản. Sau khi tạo tài khoản đăng nhập tài khoản và chọn Dịch vụ công > [639] Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH.
 • Nhập đầy đủ thông tin khách hàng và chọn Nhận qua tài khoản. Thông tin người đăng ký trên ứng dụng VssID phải trùng khớp với chủ tài khoản ngân hàng đã kê khai tại mục này (họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND/CCCD).
 • Sau khi đăng ký xong BHXH sẽ gửi OTP về số điện thoại đăng ký và khách hàng có thể nhập OTP vào phần mềm VssID. Khách hàng có thể làm tương tự trên trang dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Thủ tục thay đổi nơi nhận lương hưu

Lương hưu hằng tháng sẽ được chuyển cho người nghỉ hưu bằng tiền mặt hoặc tiền chuyển khoản theo như thủ tục họ đã thực hiện trước đây. Theo Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, người đang hưởng lương hưu hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước mà có nguyện vọng được hưởng ở nơi cư trú mới thì làm đơn gửi cơ quan BHXH nơi đang hưởng.

Căn cứ Quyết định 166/QĐ-BHXH, người lao động đã về hưu chỉ cần chuẩn bị hồ sơ gồm Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

Điền đầy đủ các nội dung sau:

 • Tên cơ quan BHXH nơi đang chi trả lương hưu.
 • Họ và tên, ngày sinh, giới tính.
 • Mã số BHXH.
 • Số CMND/CCCD/ Số Hộ chiếu.
 • Số điện thoại di động.
 • Địa chỉ liên hệ.
 • Ghi rõ thời điểm chuyển nơi hưởng (hồ sơ chờ hưởng) lương hưu.
 • Địa chỉ nhận lương hưu nơi cư trú mới.

Quy định về hồ sơ hưởng lương hưu

Khi đã đáp ứng những điều kiện cần để nghỉ hưu, người lao động phải làm hồ sơ hưởng lương hưu. Hồ sơ hưởng lương hưu phải đầy đủ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xét duyệt cho hưởng lương hưu. Theo quy định tại Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động khi đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Thứ nhất, đối với trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, hồ sơ bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;
 • Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu theo trường hợp suy giảm khả năng lao động hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, đối với trường hợp người lao động nghỉ hưu khi bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Thứ hai, đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hộ;
 • Đơn đề nghị hưởng lương hưu;
 • Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;
 • Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;
 • Quyết định có hiệu lực của pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với người mất tích trở về.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Trả lương hưu qua ngân hàng nào? Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý dịch vụ làm sổ đỏ cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn của Luật sư 247 sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Mức hưởng lương hưu hàng tháng tính như thế nào?

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức lương hưu hàng tháng của NLĐ tham gia BHXH bắt buộc năm 2023 được tính như sau:
Mức lương hưu hàng tháng=Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng X Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Cách tính lương hưu năm 2023 khi tham gia BHXH tự nguyện?

Mức lương hưu của người tham gia BHXH tự nguyện bắt đầu hưởng lương năm 2023 được tính như sau:
Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng X Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH
Trong đó:
Tỷ lệ (%) hưởng lương hưu hằng tháng được xác định như sau:
– Đối với lao động nam:
+ Đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45% (NLĐ nghỉ hưu năm 2023, đóng đủ 20 năm BHXH thì được 45%)
+ Sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.
– Đối với lao động nữ
+ Đóng đủ 15 năm BHXH thì được 45%.
+ Sau đó, cứ cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%.
Lưu ý: Mức hưởng tối đa là 75%.
Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian đóng.

Mức trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu năm 2023 là bao nhiêu?

Theo Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:
– Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.
– Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.