Tài sản riêng của chồng, vợ có được chia thừa kế không?

13/05/2022
Tài sản riêng của chồng, vợ có được hưởng thừa kế
113
Views

Chào luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn chưa có con. Trước đây chồng tôi đã có một đời vợ và 2 con riêng. Anh có nhắc với tôi rằng anh có một mảnh đất riêng trước khi lấy tôi. Cách đây một năm chồng tôi mất do tai nạn, không để lại di chúc hay bất cứ lời dặn dò nào. Mới đây mảnh đất thuộc khu quy hoạch sẽ được đền bù. Tôi muốn hỏi Luật sư là Tài sản riêng của chồng, vợ có được hưởng thừa kế? Mong Luật sư giải đáp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Luật sư X tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Quy định về Tài sản riêng của vợ chồng

Trong thời kỳ hôn nhân hai bên cũng có tài sản riêng gồm:

  • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
  • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này;
  • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng; và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
  • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân; được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Và theo quy định tại Điều 11 Nghị định 126/2014/NĐ-CP về tài sản riêng của vợ; chồng trong thời kỳ hôn nhân gồm: Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ; Tài sản mà vợ; chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án; hoặc cơ quan có thẩm quyền khác; Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ chồng nhận được theo qui định của pháp luật; về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Tài sản riêng của chồng, vợ có được chia thừa kế không?

Trong trường hợp trên; chúng tôi xác định được mảnh đất của chồng bạn là tài sản có được trước khi kết hôn; và không hợp vào khối tài sản chung của vợ chồng bạn nên đây là tài sản riêng của chồng bạn. Chồng bạn mất bất ngờ nên không để lại di chúc.

Theo quy định tại điều Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết tài sản của vợ/chồng khi người đó chết như sau:

“ 1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Theo đó, chồng bạn không để lại di chúc nên di sản sẽ được chia theo pháp luật. Di sản sẽ chia theo hàng thừa kế như sau:

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế; nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết; không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Theo quy định của Luật dân sự 2015 thì người vợ thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do đó, khi người chồng chết mà không để lại di chúc; thì người vợ vẫn được hưởng tài sản riêng của người chồng; và sẽ được hưởng một phần di sản bằng với những đồng thừa kế khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp của bạn. Bạn là người vợ hợp pháp. Vì vậy bạn vẫn sẽ được hưởng tài sản riêng của chồng mình.

Tài sản riêng của chồng, vợ có được hưởng thừa kế
Tài sản riêng của chồng, vợ có được chia thừa kế không?

Quyền của vợ chồng đối với tài sản riêng

  • Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng; được quy định tại Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình như sau:
  • Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng; và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.
  • Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.
  • Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi; lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình; thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về “Tài sản riêng của chồng, vợ có được chia thừa kế không? ” . Mong rằng kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về Xác nhận độc thân; Hợp pháp hóa lãnh sựThành lập công ty; tạm ngừng doanh nghiệp;… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.  Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Tài sản riêng của vợ chồng là tài sản như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Chồng để lại di chúc vợ có được hưởng thừa kế không?

Trường hợp chồng có để lại di chúc nhưng không để lại thừa kế phần tài sản riêng cho vợ thì vợ vẫn được thừa kế tài sản riêng của chồng. Mức hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó.

Làm sao để chứng minh tài sản riêng của vợ, chồng?

– Chứng minh tài sản đã từng có trước khi kết hôn thông qua các loại hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ về việc mua bán, tặng cho… có được trước khi kết hôn (chẳng hạn bạn có thể chứng minh mẹ cho bạn tiền bằng sao kê tài khoản ngân hàng hoặc người làm chứng…);
– Cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc thừa kế, tặng cho, chia riêng trong thời kỳ hôn nhân;
– Bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác…

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Comments are closed.