Nghề luật sư có giàu không?

24/03/2022
Nghề luật sư có giàu không?
554
Views

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần đáp ứng những nhu cầu nhất định về điều kiện. Luật sư là 1 trong những ngành nghề mà số đông người khác nhìn vào đều sẽ nghĩ là một nghề làm giàu rất dễ. Song, trên thực tế, để theo nghề này biết bao luật sư tương lai phải trải qua rất nhiều gian nan để trở thành một Luật sư chân chính. Vậy liệu nghề luật sư có giàu không? Mức thu nhập của ngành nghề này như thế nào? Cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Nghề luật sư có giàu không?

Luật sư là tất cả những người được cấp phép hành nghề luật và có nghĩa vụ áp dụng pháp luật vào việc bảo vệ quyền lợi của thân chủ, khách hàng. Luật sư thường có các nghĩa vụ gắn liền với lĩnh vực hoạt động của họ như: tư vấn và đưa ra lời khuyên pháp luật; tư vấn soạn thảo hợp đồng;nghiên cứu và thu thập bằng chứng, chứng cứ để soạn thảo tài liệu phục vụ cho vụ việc, tranh chấp; tư vấn trong các giao dịch mua bán; thực hiện bào chữa và và đại diện tham gia tranh tụng trước tòa cho khách hàng.

So sánh ngành luật ở Việt Nam với các nước trên thế giới ta có thể dễ dàng thấy nước ta “khá khó để làm giàu”

Nghề luật sư có giàu không?
Nghề luật sư có giàu không?

Làm luật sư có giàu không?

Đối với ngành luật sư ở Việt Nam họ chưa xem trọng về vai trò của một luật sư, họ cho rằng luật sư chỉ là những người đi làm thuê, làm mướn cho họ, họ chưa hiểu rõ cái giá trị mà luật sư mang lại trong từng vụ việc, vụ án hoặc là tư vấn cho họ về những vấn đề cần thiết. Và có những người họ đang xem rằng trong các sự việc luật sư giải quyết có thể thắng hoặc thua chứ không chắc chắn được bên nào cả và tự mình đưa ra cái giá của vụ việc và buộc luật sư phải giải quyết.
Đối với luật sư là người am hiểu về mặt pháp lý,trong quá trình giải quyết 1 vụ việc một vụ án nào đó thì luật sư sẽ là người tư vấn đồng thời là người bảo vệ mọi người trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc là thực hiện các dịch vụ về mặt pháp lý để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho công dân. Chứ không phải là một người có thể đổi trắng thay đen, hay là có thể giải quyết một cách trực tiếp được. Đại đa số người dân Việt Nam đều hiểu lầm về điều đó.

Thu nhập của nghề luật sư tại Việt Nam

Mức lương của luật sư do tổ chức hành nghề luật sư trả tùy vào việc đóng góp của luật sư. Nhưng không thấp hơn mức lương tổi thiểu do Nhà nước quy định. Trên thị trường pháp lý Việt Nam hiện nay, mức lương trung bình của luật sư tại các văn phòng luật sư nổi tiếng, hoặc luật sư kinh tế tại các công ty tư nhân như sau:

Kinh nghiệm luật sưMức lương luật sư/tháng
Chưa có2-6 triệu
1-3 nămTrên 6 triệu
3-5 nămTrên 10 triệu
5-10 nămTrên 20 triệu
Partner/trưởng phòng30-40 triệu và phần trăm doanh thu
Managing Partner/Giám đốcTùy thuộc vào doanh thu của công ty
Thu nhập của nghề luật sư tại Việt Nam

Thực tế, cho thấy với những luật sư còn ít kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các công ty tư nhân hay làm hơp đồng trong các doanh nghiệp thường thì những tháng lương đầu chỉ đủ chi tiêu, trang trải cho cuộc sống của bản thân. Sau 2 – 3 năm khi thực sự có công việc ổn định và thu nhập cũng không quá dư dả so với sự phát triển kinh tế như hiện tại.

Luật sư nước ngoài có được hành nghề tại Việt Nam hay không?

Căn cứ theo điều 74 Luật Luật sư 2006 sửa đổi bổ sung 2012, Luật sư nước ngoài có thể hành nghề tại Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có Chứng chỉ hành nghề luật sư đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
  • Có kinh nghiệm tư vấn pháp luật nước ngoài, pháp luật quốc tế;
  • Cam kết tuân thủ Hiến pháp; pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Cam kết làm việc theo quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam;
  • Được tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài cử vào hành nghề tại Việt Nam; hoặc được chi nhánh, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức hành nghề luật sư của Việt Nam đồng ý tuyển dụng vào làm việc tại các tổ chức đó.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Nghề luật sư có giàu không?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; tạm ngừng kinh doanh; thành lập công ty…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Hành nghề luật sư cần tuân thủ các nguyên tắc nào?

Theo quy định tại điều 5 Luật luật sư 2006 sửa đổi bổ sung 2012. Luật sư tại Việt Nam hành nghề theo các nguyên tắc sau:
– Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật;
– Tuân theo quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam;
– Độc lập; trung thực; tôn trọng sự thật khách quan;
– Sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng;
– Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp luật sư.

Mức lương của luật sư thường được căn cứ dựa trên các yếu tố nào?

Các yếu tố làm căn cứ xác định mức lương của luật sư có thể kể đến như:
– Kinh nghiệm.
– Ngoại ngữ.
– Tư duy pháp lý.
– Chứng chỉ hành nghề luật sư.
– Bằng cấp chứng chỉ pháp lý khác.

5/5 - (2 bình chọn)

Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.